เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


โควิด-19 พ่นพิษไม่หยุด กระทบต่อกลุ่มการบินเพิ่ม AOT-NOK สะเทือนหนัก

  • 2020-07-31 15:37:01
  • 179

บล.เอเซีย พลัส  หรือ ASPS ระบุว่า ภาพรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่หายไปแทบทั้งหมดนับจากช่วง เม.ย. 63 จากมาตรการจำกัดการเดินทางเข้าออกนอกประเทศ เพื่อควบคุมการระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบชัดเจนต่อผู้ประกอบการในธุรกิจการบิน ไม่ว่าจะเป็น AOT ที่รับผลกระทบต่อธุรกิจการบิน (ค่าธรรมเนียมเที่ยวบินขึ้น ลงจอด และค่าธรรมเนียมภาษีสนามบิน) ซึ่งกระทบทั้งในแง่ปริมาณผู้ใช้บริการและรายได้ค่าธรรมเนียมที่เฉลี่ยลดลง จากมาตรการช่วยเหลือต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีผลกระทบเรื่องมาตรการช่วยผู้ประกอบการเชิงพาณิชย์ที่เปลี่ยนไปอิงเกณฑ์ส่วนแบ่งรายได้ แทนเกณฑ์ใดเกณฑ์หนึ่งที่สูงกว่าระหว่างส่วนแบ่งรายได้และรายได้ขั้นต่ำ  


แม้ฝ่ายวิจัยได้รวมผลกระทบข้างต้นทั้งหมดในประมาณการแล้ว ล่าสุดวานนี้ยังมีประเด็นสร้าง Downside เพิ่มเติมในส่วนของการปรับเงื่อนไขสัญญาเชิงพาณิชย์ฉบับใหม่ที่มีกับ คิง เพาเวอร์ ที่จะมีผลนับจาก 1 เม.ย. 65 จากเดิมอิง เกณฑ์ใดเกณฑ์หนึ่งที่สูงกว่าระหว่างส่วนแบ่งรายได้หรือรายได้ขั้นต่ำปีละ 2.3 หมื่นล้านบาท มีการปรับวิธีคิดรายได้ขั้นต่ำเป็นอิงบนจำนวนผู้ใช้บริการจริง เทียบกับ สมมติฐานจำนวนผู้ใช้บริการที่คิงเพาเวอร์คาดในปีแรกของสัญญา ทำให้มีความเสี่ยงต่อกำไรในช่วง 2-3 ปีแรกๆของสัญญา คือ ปีบัญชี 2565-67 ราวปีละ 8%-9% ซึ่งคาดการณ์ผู้ใช้บริการสนามบิน ASPS ยังต่ำกว่าสมมติฐานที่คิง เพาเวอร์ใช้ AOT จะได้รายได้ต่ำลงกว่าประมาณการที่อิงรายได้ขั้นต่ำต่อปีเดิม และกระทบมูลค่าพื้นฐานราว 3 บาท ภาพรวมอาจกดดันภาพการฟื้นตัว AOT ระยะกลางไม่ดีดังเช่นที่คาดหวังไว้เดิม แม้อาจไม่เห็นความเสี่ยงที่อาจสร้าง Downside เพิ่มเติมจากนี้ที่มีนัยฯแล้ว แต่ฝ่ายวิจัยยังไม่เห็นประเด็นที่สามารถขับเคลื่อนหุ้น Outperform ได้ และหากใช้มูลค่าพื้นฐานที่รวมผลกระทบดังกล่าวที่ราว 50 บาท จะยังมี Downside จากราคาปัจจุบัน จึงยังคงคำแนะนำ Switch

ส่วนความคืบหน้าของผู้ได้รับผลกระทบอีกด้านหนึ่ง คือ วานนี้ NOK ได้ยื่นคำร้องและการเสนอผู้จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลาย  เชื่อว่าน่าจะเกิดขึ้นจากปัญหาสภาพคล่องที่หมดไป จากปริมาณธุรกิจที่ลดลงตามผลกระทบ COVID-19 ต่อการท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งภายใต้กระบวนการดังกล่าว แม้ NOK ยังสามารถดำเนินกิจการได้อยู่ แต่ ASPS ประเมินว่ามีความเป็นไปได้ที่ขนาดธุรกิจของ NOK ในระยะถัดไปจะเล็กลงมีนัยฯ ซึ่งกรณีดังกล่าวจะเท่ากับว่า ช่วยบรรเทาปัญหากำลังให้บริการที่ล้นในอุตสาหกรรม และอาจส่งผลดีในแง่คู่แข่งลดลงต่อผู้ที่มีโอกาสอยู่รอดมากสุด คือ AAV ที่มีเงินสดในมือ สิ้นสุด 1Q63 ที่เหลือสูง 4.85 พันล้านบาท เพียงพอรองรับรายจ่ายที่มีการควบคุมเข้มงวดตั้งแต่ช่วง Lockdown งวด 2Q63 นอกจากนี้ การกลับมาเริ่มให้บริการราว 70% ของเที่ยวบินในประเทศ หรือ คิดเป็นราว 35%-40% ของกำลังให้บริการรวมในปัจจุบัน ยังเป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง แม้ไม่ครอบคลุมรายจ่ายทั้งหมด แต่จากการตรวจสอบกับ AAV ล่าสุด สภาพคล่องที่เหลืออยู่ยังคาดช่วยประคองถึงสิ้นปี และหากปริมาณธุรกิจยังไม่ฟื้นตัว AAV ยังสามารถงัดมาตรการเข้มงวดรายจ่ายเพิ่มเติมที่ยังไม่ใช้ได้อีก เช่น การปลดระวางฝูงบิน รวมถึงการลดจำนวนพนักงาน ให้อยู่ในระดับเหมาะสมกับปริมาณธุรกิจที่มีระยะสั้นสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง เชื่อว่าสามารถเก็งกำไร สั้นๆจากกระแสข่าวดังกล่าวได้ ทั้งนี้ คำแนะนำทางพื้นฐาน ยังคงให้ Switch จากความเสี่ยงการฟื้นตัวล่าช้ากว่าคาด โดยเฉพาะการเดินทางระหว่างประเทศ     

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2020-07-31 15:37:01
  • 179

ผู้สนับสนุน