เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 16/09/63

  • 2020-09-16 11:16:41
  • 107

รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 16/09/63

Wednesday, September 16, 2020 11:15


ภาพตลาดและแนวโน้ม


Market wrap & Outlook        

          เมื่อวานดัชนีฯหุ้นไทย แสงไฟ (แสงแรก) ที่ปลายอุโมงค์ นำขึ้นด้วยหุ้น SMID Cap เป็นส่วนใหญ เช่น JMART JMT AH WORK ILM ASIAN CHAYO JKN AU และหุ้นท่องเที่ยว AOT AAV CENTEL MINT ERW รับผลประชุม ครม.อนุมัติ มาตรการ Long stay นทท.ต่างชาติ ตามคาด ผสมโรงด้วยหุ้นน้ำมัน อย่าง PTTEP ส่วนหุ้น Underperform: OSP SCC ADVANC TASCO BH       

          วันนี้คาดดัชนี Sideways คาดกลุ่มเด่นกว่าตลาดยังคงเป็นหุ้น High growth ประเภท SMID Cap, หุ้นโรงแรม ท่องเที่ยว สายการบิน การท่าฯ รวมถึงโรงพยาบาล (วันนี้ รพ.คาดจะกลับมาเด่น จากประเด็น Long stay VISA ช่วยหนุนรายได้ค่ารักษา และ Medical tourist), หุ้นพลังงาน (MS ปรับสมมุติฐานน้ำมันขึ้น), ค้าปลีก ยังรอมาตรการแจกเงิน ส่วนกลุ่มลบ วันนี้คาด แบงก์ (วิตกแบงก์ทำการทดสอบ Stress test วันนี้-รู้ผลวันศุกร์ กังวลสำรองเงินกองทุนเพิ่ม ล่าสุด BBL ออก Hybrid-bond หนุน Tier 1+2 ให้กลับขึ้นมาใกล้กับค่าเฉลี่ยอดีตที่ 17-18%) และ หุ้นรับเหมา  


What to watch

          (+/-) คาด วันนี้ จะมีความชัดเจนเรื่อง การแจกเงินเพื่อกระตุ้นการบริโภค ผ่านแอพฯเป๋าตัง ตอนนี้รอเพียงรายละเอียด (1) จำนวนเงินที่แจก (2) limitation ของเงินที่ใช้-ต่อบิล/ครั้ง (3) ผู้เข้าร่วมโครงการ //กลยุทธ์มองว่า ราคาหุ้นที่เชื่อมโยงบนความคาดหวังกับมาตรการตรงนี้ มี 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือค้าปลีกประเภท Modern trade (CPALL BJC CRC) คาดมีโอกาสสร้างความผิดหวังให้กับราคาหุ้น ถ้าไม่เข้าเงื่อนไขข้อ 3 ส่วนกลุ่มที่สอง คือ ร้านอาหาร และสินค้าที่ขายในช่องทาง TT (traditional trade) คาดมีความเสี่ยงผิดหวังต่ำ และมีโอกาสเล่นขึ้นรับข่าวนี้ได้ดีกว่ากลุ่มแรก ได้แก่ AU M MINT ICHI SAPPE CBG OSP      

          (*) ก้าวแรก ของการเปิดรับนักท่องเที่ยว เริ่ม 1 ตค.นี้: เมื่อวาน ครม.อนุมัติ เปิดรับนักท่องเที่ยวแบบพิเศษ โดยมีเงื่อนไข (1) นทท. แบบพักระยะยาว (2) ต้องยอมรับมาตรการกักตัว ในห้องพัก 14 วัน (3) ต้องมีเอกสารชำระเงินที่พักชัดเจน เช่น รร. หรือ เช่าคอนโด และลงตราวีซ่าค่าธรรมเนียม 2 พันบาท (4) วีซ่า 90 วัน ต่อได้ 3 ครั้ง รวม 270 วัน       

          (+) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ของจีน (CDC) เผย วัคซีนต้านโรคโควิด-19 ที่จีนพัฒนาขึ้นในประเทศ อาจพร้อมให้สาธารณชนทั่วไปได้ใช้อย่างเร็วที่สุด ในช่วงต้นเดือน พย.นี้ // ลุ้นได้ผล นทท.จีนเช่าเหมา จะลำกลับมาได้เร็วก่อน   


หุ้นแนะนำ 

          CHAYO Small High growth 

          AAV บิน direct flight กับจีน มีลุ้น ทัวร์จีนกลับมา ถ้าวัคซีนจีนได้ผลเร็ว (ประเมิน จีนแจกวัคซีนได้เร็วสุด พย.) และ เงินกู้ดอกเบี้ยพิเศษ เดือน ตค.  

          MINT ร้านอาหาร รอรับแจกเงิน, เปิดน่านฟ้าไทยรับ ต่างชาติ เริ่ม ตค. 


Weekly port 

          เพิ่ม CHAYO AAV MINT  


          วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336

          นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค

          

          ธนัท พจน์เกษมสิน, นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน

          นภนต์ ใจแสน, นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน


รายงานวันนี้


BEC บีอีซี เวิลด์          

          ผลประกอบการฟื้นตัว และมีปัจจัยหนุนราคาหุ้น

          เรามองว่าผลขาดทุนใน 3Q20 จะน้อยลง เหลือหลัก 100 ล้านบาท (หรือต่ำกว่านั้น) จากภาพรายได้ที่ฟื้นตัวเร็วกว่าต้นทุนที่กลับมา โดยละครรีรันยังสามารถทำเรตติ้งได้ดี (ไม่มีต้นทุนเพิ่ม) เราคาดว่ามีโอกาสที่จะเห็น BEC กลับมาทำกำไรได้อีกครั้งใน 4Q20 และต่อเนื่องไปถึงปีหน้า หลังจากการปรับโครงสร้างต้นทุนในช่วงที่ผ่านมา สำหรับปัจจัยในระยะสั้นที่คาดจะสนับสนุนราคาหุ้นยังมาจาก 2 เรื่องคือ ข่าวการกลับมาของคุณประวิทย์ มาลีนนท์ ซึ่งหากเป็นจริงน่าจะเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้นได้ โดยเรามองว่าจุดแข็งของคุณประวิทย์คือ Connection กับทั้ง Agency, พนักงาน และที่สำคัญคือผู้จัดละคร อีกปัจจัยหนึ่งคือละครเรื่องใหม่ที่จะลงจออย่าง ร้อยเล่ห์มายา ที่ได้โป๊ป และเบลล่าโคจรกลับมาเจอกันอีกรอบหลังจากสร้างปรากฎการณ์ไว้ในบุพเพสันนิวาส 

          Fundamental: เรามีการปรับคำแนะนำขึ้นจาก ขาย เป็น ซื้อ ราคาเป้าหมาย 5.60 บาท

          

TISCO ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป          

          ฟื้นตัว และปันผลสูง ***เราออก IDEA Call***

          เราเชื่อมั่นในการฟื้นตัวของธนาคาร แม้ ธปท จะมีมาตรการลดดอกเบี้ยจำนำทะเบียนลง แต่ด้วยพอร์ตเดิมของ TISCO ที่เป็นเช่าซื้อ และสินเชื่อผลตอบแทนต่ำ ดังนั้นการทยอยหมุนพอร์ตไปสู่สินเชื่อผลตอบแทนสูง อย่างสมหวังเงินสั่งได้ ยังคงช่วยให้ส่วนต่างดอกเบี้ยของ TISCO ยังคงอยู่ในขาขึ้น นอกจากนี้ด้วยเงินกองทุน (CAR) ที่สูง 22% มากกว่าข้อกำหนดของ ธปท. ที่ 12% จะหนุนให้ธนาคารสามารถจ่านยปันผลสูงได้ตามที่เราคาดการณ์ที่ 5.25 บาท

          Fundamental: ราคาหุ้นที่ปรับัตัวลงมาเป็นโอกาสในซื้อเพื่อรับปันผลสูง 8.3% เราออก IDEA Call แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 86 บาท


CPF เจริญโภคภัณฑ์อาหาร          

          CPP ลงทุนธุรกิจหมูในประเทศจีน  

          เรามองดีลการเข้าซื้อกิจการธุรกิจหมูในจีนจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบริษัทในภาวะที่อุปทานหมูในตลาดโลกยังคงตึงตัวจากโรค ASF ซึ่งเราคาดจะลากยาวไปถึงกลางปี 2021 หลังการควบรวมกำลังการผลิตหมูของ CTI จะเพิ่มจาก 7 ล้านเป็น 11-12 ล้านในปี 2021 และยังมี Synergy ในเรื่องของความสามารถในการเจรจาต่อรองราคาต้นทุนวัตถุดิบที่มากขึ้น อีกทั้งแผนการที่จะนำ CTI เข้าในตลาดหุ้น Shanghai Stock Exchange จะเป็นการปลดล๊อคมูลค่าให้กับบริษัทในอนาคต  

          Fundamental: โดยรวมเราประเมินกำไรส่วนเพิ่มให้กับ CPF ราว 11% รวมถึง CPF น่าจะมีการบันทึกกำไรพิเศษจากรายการดังกล่าวอีก 80 ล้านเหรียญใน 4Q20 เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 38.75 บาท

  

หุ้นมีข่าว


Renewable energy          

          + Renewable energy นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า การประกาศเกณฑ์รับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนที่ได้มอบหมายให้พิจารณาทบทวนให้เสร็จภายใน 30 วันหรือภายในเดือน ก.ย.63 อาจจะต้องล่าช้าออกไปเป็นเดือน ต.ค.63 แทนเนื่องจากมีงานหลายด้านทั้งพลังงานและเศรษฐกิจอื่นๆ ที่จำเป็นต้องเร่งแก้ไขก่อนแต่การเปิดรับซื้อจะยังพยายามที่จะให้เป็นไปตามกำหนดภายในสิ้นปีนี้และจะนำร่อง 100-200 เมกะวัตต์ก่อนเพื่อให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่ชัดเจนว่าเกษตรกรจะได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง (ที่มา สยามรัฐฯ)


CK SEAFCO          

          - CK SEAFCO ลุ้นศาลตัดสินข้อร้องเรียนด่วนพระราม 3 บอร์ด กทพ.ลุ้นคำสั่งศาลตัดสินด่วนพระราม3 -ดาวคะนอง สัญญา 1-3 ลั่นก่อนตัดสินใจล้มประมูล (ที่มา ไทยโพสต์) /ถ้างานทั้งหมด สะดุด CK ที่ได้งานสะพาน 1 สัญญา จะไปต่อไม่ได้ และ SEAFCO ที่เริ่มงาน เสาเข็มไปแล้ว จะโดนกระทบทางอ้อมไปด้วย จากงานทั้งสัญญาที่ล่าช้า


กลุ่มท่องเที่ยว          

          + หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวขึ้นยกแผง รับ ครม.อนุมัติหลักการแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (Special Tourist Visa) หรือ STV เข้ามาพักในไทยระยะยาว (Long Stay) นักวิเคราะห์แนะ AOT, MINT, ERW, CENTEL รวมถึงกลุ่มโรงพยาบาล BDMS และ BH ด้าน "วิษณุ" เผยอาจมีวันหยุดยาวในช่วงเดือน พ.ย.นี้อีก (ที่มา ข่าวหุ้น)


CBG          

          + ย้ำยอดขายเมียนมายังแข็งแรง ออเดอร์ใหม่ C+Lock และกรีนแอปเปิ้ล เข้าต่อเนื่อง แต่จับตาสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ใกล้ชิด เดินหน้าเปิดตลาดใหม่ๆ คงเป้ายอดขายต่างประเทศโต 30% ฟากโบรกชี้ผลงานโตติดต่อกันไตรมาสที่ 9 เคาะกำไรทั้งปีโต 43% ชูปี 2564 เป็นปีทอง (ที่มา ทันหุ้น)


IIG          

          + IIG มั่นใจผลงานไตรมาส 3/63 โตต่อเนื่อง โดยเฉพาะรายได้ CRM-จัดหาบุคลากรแตะ 100 ล้านบาท หลังมีมูลค่าสัญญารายปี 267 ล้านบาท ตุนแบ็กล็อก 277 ล้านบาท นำเสนองาน 264 ล้านบาท คาดได้งาน   70-80% ดันรายได้-กำไรสุทธิปี 63 โตไม่ต่ำกว่า 30% (ที่มา ข่าวหุ้น)


CRC         

          + CRC จัด 1.21 หมื่นล้านบาท ประกาศเทกโอเวอร์ COL เจ้าของ "ออฟฟิศเมท" และ "บีทูเอส" เตรียมทำเทนเดอร์ทั้งหมด 640 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 19 บาท พร้อมเพิกถอนหุ้น COL ออกจากตลาดหุ้น มองดีลดังกล่าวจะทำให้ธุรกิจค้าปลีกมีความครอบคลุมมากขึ้น เป็นไปตามกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ด้านโบรกเกอร์ มองเป็น Upside ต่อราคาหุ้น 1-2 บาท (ที่มา ทันหุ้น)


Trend Forecasting | 16 กันยายน 2563


SET Index ปิด 1,286.18 (+1.09%)   มูลค่าการซื้อขาย 4.3 หมื่นล้านบาท

          

หัวข้อ: โซน Bargain hunting....

           

กลยุทธ์เทคนิค:          

          ดัชนีฟื้นตัวบริเวณจุดรับ 1,270 จุด เป็นไปตามผลลัพธ์จากเครื่องมือเทคนิค Fibonacci retracement + Trend support เป๊ะ! เราคาดว่าดัชนีจะฟื้นตัวขึ้นจากกรอบล่าง 1,270 จุดไปสู่กรอบบน 1,320 จุด นอกจากนี้ขอเช็คเครื่องมือวัดผลแนวโน้มตลาด Market monitor ให้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร....แถมท้ายด้วยราคาน้ำมันดินมีโอกาสฟื้นตัวหรือไม่...ติดตามต่อได้เลยครับ

          

มุมมองทางเทคนิค:          

          เช็คสุขภาพตลาด Market Monitor อยู่ล่างภาพ oversold สุดๆ ทรงแบบนี้ดีดขึ้นไม่ยาก สรุป:เครื่องมือทั้ง 3 แบบชี้ตลาดไปต่อ.....ต้องลุยครับ สุดท้าย จับตาน้ำมันดิบลงมาถึงกรอบล่าง Boillinger band พร้อมกับค่า Stochastic อยู่ต่ำ ส่วนข่าวพายุเข้าที่อ่าวเม็กซิโก อาจหนุนราคาน้ำมันและหุ้นดีดตัวขึ้นได้+++


วิธีการเลือกหุ้น:          

          แนะใช้เครื่องมือทางเทคนิคหาสัญญาณกลับตัวระยะสั้น อาทิเช่น เส้นค่าเฉลี่ย, RSI, MACD , Bollinger band , Stochastic พ่วงด้วยเครื่องมือปิดความเสี่ยงหรือจุด Trailing stop

          

โมเดลพอร์ตทางเทคนิค:          

          สรุปผลตอบแทนการลงทุน Year to date +3% สูงกว่าตลาดที่ -18% 

          *Addition(หุ้นเข้า): MINT, PTTEP

          *Deletion(หุ้นออก): IHL ล๊อคกำไร, STGT ขายแนวต้าน 70-72/ BGRIM ขายแนวต้าน 47

          หุ้นคงเหลือ: AOT, BDMS, BAM, EA, SAWAD, HANA, TVO, BEC, SAPPE

                       

          ธนรัตน์ อิศรกุล นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค                                             

          Thanarut@bualuang.co.th +662-618-1334


Track with Technical:  "คัดหุ้นลุยตลาดถึงจุดกลับตัว" 


          AOT ( ท่าอากาศยานไทย)

          มุมมอง       หุ้นนำตลาด

          แนะนำ       ซื้อเพิ่ม

          โซนซื้อ       59 - 60   

          เป้าหมาย     65 

          Stop loss < 58


          MINT (ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล)

          มุมมอง       Buy signal

          แนะนำ       ซื้อ

          โซนซื้อ       23 - 23.4 

          เป้าหมาย     26  

          Stop loss < 22.7


          PTTEP (ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม)

          มุมมอง       ขึ้นจากโซนรับ                                   

          แนะนำ       ซื้อ

          โซนซื้อ       86  

          เป้าหมาย     92

          Stop loss < 84.5


          ที่มา: บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง ประจำวันที่ 16 ก.ย. 2563

          เอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยอาศัยข้อมูลที่ได้รับพิจารณาแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้อง ความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าว บทวิเคราะห์ หรือความเห็นที่แสดงไว้ในเอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยการพิจารณาโดยเหมาะสมและรอบคอบแล้ว เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุน และอาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เอกสารฉบับนี้ไม่ถือเป็นการชี้ชวน หรือเสนอแนะในการซื้อขายหลักทรัพย์แต่อย่างใด ดังนั้นการนำไปใช้ให้ถือว่าเป็นผลจากการยอมรับความเสี่ยงและดุลยพินิจของท่านเป็นสำคัญ

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2020-09-16 11:16:41
  • 107

ผู้สนับสนุน