เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


AOT ปรับตัวลงจากผลกระทบของรายได้ แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 64 บาท/หุ้น

  • 2020-09-25 14:31:56
  • 299

AOT: ทิสโก้ แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 64 บาท/หุ้น

Friday, September 25, 2020 


AOT : ตลาดกังวลมากเกินไป เรายังแนะนำ "ซื้อ" ประเมินมูลค่าเหมาะสม 64 บาท (DCF)

ราคาหุ้น AOT ปรับตัวลงจากผลกระทบของรายได้

          ราคาหุ้น AOT ปรับตัวลง หลังบริษัทประกาศขยายมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการและสายการบินที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้มูลค่าตามราคาตลาดของ AOT ลดลงเกือบ 3 หมื่นล้านบาท ภายในวันเดียว (หรือ -4.24%) แต่อย่างไรก็ตาม เรามองว่ารายได้ที่ลดลงมีผลกระทบค่อนข้างน้อย และมองว่ามีผลกระทบจำกัดจากการปิดร้าน King Power โดยเรายังคงแนะนำให้ "ซื้อ" เราแนะนำให้ "ซื้อ" AOT โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 64 บาท (DCF) โดยมีความเสี่ยงสำคัญคือ ความล่าช้าในการฟื้นตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ, CAPEX ที่มากกว่าคาด, กรมธนารักษ์ปฏิเสธการลดค่าเช่า และการต่อสัญญาสัมปทานที่มีเงื่อนไขแย่ลงสำหรับ AOT       

เราปรับประมาณผลประกอบการปี 2021-2022F หลังบริษัทประกาศมาตรการช่วยเหลือรอบใหม่

          AOT ประกาศขยายเวลามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการและสายการบินที่มีการปรับลดค่าลงจอดและค่าเช่าพื้นที่ ปรับลดค่าเช่าในอัตรา 50% จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 20 เป็นสิ้นสุด 31 มี.ค. 22 ทำให้เราปรับประมาณการผลประกอบการของ AOT ปี 2021F จากกำไร 45 ล้านบาท เป็นขาดทุน 1.01 พันล้านบาท และสำหรับปี 2022F จากกำไร 2.415 หมื่นล้านบาท เป็น 2.15 หมื่นล้านบาท ซึ่งกระทบต่อการประเมินมูลค่าหุ้นด้วยวิธี DCF ค่อนข้างน้อย        

มาตรการช่วยเหลือเน้นไปที่ช่วยเหลือสายการบิน มองผลกระทบจำกัดหาก King Power ปิด

          แม้ว่าผลกระทบจะมีจำกัด แต่มูลค่าตามราคาตลาดของ AOT ลดลงไปเกือบ 3 หมื่นล้านบาท หลังจากที่บริษัทประกาศมาตรการช่วยเหลือ เรามองว่าเกิดจาก 1) ความสับสนของผลกระทบต่อรายได้ 2) ตลาดอาจมองว่ามาตรการใหม่จะเพิ่มความเสี่ยงการปิดร้านของ King Power โดยในส่วนแรก เราประเมินผลกระทบต่อรายได้จะหายไปรวมราว 1.4-3.7 พันล้านบาท ซึ่ง 58% มาจากค่าธรรมเนียมการลงจอดที่ลดลง สำหรับในส่วนที่สอง เรามองว่าความเสี่ยงที่ King Power จะปิดมีจำกัด เนื่องจาก King Power ได้รับการยกเว้นค่าเช่าไปแล้วตั้งแต่เดือน ต.ค. 2020 เป็นต้นไป (ตามสัญญาสัมปทานที่แก้ไขเพิ่มเติม) นอกจากนี้ เราคาดว่าการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ของ King Power จะยังคงดำเนินต่อไปได้จากปริมาณสัญจรภายในประเทศที่แข็งแกร่ง และการประหยัดต้นทุนจากการได้ลดค่าเช่าลง 50%                   

          ที่มา: สำนักวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ประจำวันที่ 25 ก.ย. 2563

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้  การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2020-09-25 14:31:56
  • 299

ผู้สนับสนุน