เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 16/10/63

  • 2020-10-16 11:54:19
  • 81

รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 16/10/63

Friday, October 16, 2020 11:35


ภาพตลาดและแนวโน้ม


Market wrap & Outlook        

          เมื่อวานดัชนีฯ อยู่ในแดนลบตลอดทั้งวัน จากผลกระทบต่อภาคธุรกิจที่เริ่มเห็นสัญญาณลบจากการชุมนุม เริ่มรบกวนการดำเนินกิจการ กลุ่มที่ลงแรงเมื่อวาน เช่น ห้างแถวราชประสงค์ที่ต้องปิดเร็วกว่าปกติ (BIGC (BJC) PLAT CPN CRC) โรงแรมที่อยู่ใกล้การชุมนุม (MINT ERW CENTEL) เป็นต้น   

          วันนี้คาดดัชนี ผันผวนเชิงลบ เปิดตลาดคาดรีบาวด์ไม่ไกล ก่อน จากแรงซื้อเก็งกำไรกลุ่มธุรกิจที่ รายได้อิงตามต่างประเทศ Global revenue related อาทิ พลังงาน โรงกลั่น ปิโตรฯ จากนั้น คาดมีโอกาสที่ดัชนีฯติดลบในบางช่วงของวัน ส่วนหุ้น Underperform คาดได้แก่ กลุ่มกิจการที่อยู่ใกล้ที่ชุมนุม และ กลุ่มบริหารหนี้    


What to watch

          (-) ข่าวการจัดตั้ง AMC เฉพาะกิจ เพื่อรับซื้อทั้ง Good loan และ bad debt คาดข่าวนี้เป็นลบ (ไปจนกว่าจะมีความชัดเจน) ต่อกลุ่มรับซื้อบริหารหนี้ (BAM JMT CHAYO) เพราะอาจไม่ได้ซื้อ NPL ในราคาถูกมากๆอย่างที่ตลาดคาดหวัง ส่วนกลุ่มธนาคารคาดระยะสั้นยัง Neutral และไม่ได้บวกมาก เพราะยังไม่รู้ว่า การลดภาระผ่านการ AMC เฉพาะกิจ  

          (*) Stress test กลุ่มธนาคารพาณิชย์ เพื่อรองรับความเสี่ยงเศรษฐกิจในประเทศและโลก อีก 3 ปี ข้างหน้า ซึ่งกลยุทธ์มองว่า จะมีผลเกี่ยวเนื่องไปถึงโอกาสและกระทบต่อนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอนาคต

          (*) การประชุม ครม.นัดพิเศษ วันนี้ คาดเพื่อลงนามเห็นชอบการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินฯ

          (+) งบกลุ่ม Financial service ออกมาดีกว่าคาดประเดิมด้วย TISCO KTC   


หุ้นแนะนำ 

          KTC ดูรายงานวันนี้ (งบดีกว่าคาด)  


Weekly port 

          ถอด CHAYO JMART NOBLE MINT 


          วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336

          นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค


          ธนัท พจน์เกษมสิน, นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน

          นภนต์ ใจแสน, นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน


รายงานวันนี้


กลยุทธ์ ตลาดหุ้นไทย          

          ประเมินกำไร 3Q20         

          3Q20: เราประเมินกำไรโดยรวมเติบโต 43% QoQ แต่ลดลง 29% YoY (เทียบกับที่ลดลง 50% YoY ใน 2Q20) โดยคาดกลุ่มที่จะรายงานกำไรหลักเติบโตมากกว่า 10% YoY คือ อิเล็กทรอนิกส์, เกษตรและอาหาร, วัสดุก่อสร้างและกลุ่มสินเชื่อรายย่อย  

          4Q20: เราประเมินกำไรหลักโดยรวมปรับตัวลดลง 7% YoY แต่เพิ่มขึ้น 19% QoQ และกำไรสุทธิปรับตัวลดลง 18% YoY แต่เพิ่มขึ้น 8% QoQ โดยคาดกลุ่มที่จะรายงานกำไรหลักเติบโต YoY คือ อิเล็กทรอนิกส์, อาหาร, ประกัน, สินเชื่อรายย่อย, วัสดุก่อสร้าง, ไฟฟ้า และสื่อ  จากหุ้นทั้งหมดที่เราดูแลคาดจะมี 42 บริษัทที่จะรายงานกำไรเติบโต YoY 

          ในช่วงที่ผ่านมาเราเริ่มเห็นการปรับประมาณการกำไรปี 2021 ของตลาดขึ้น เรายังคงประเมิน EPS ปี 2020 ที่ 56 (ใกล้เคียงกับตลาดที่ 56.7) และ 84 สำหรับปี 2021 (สูงกว่าตลาดที่ 79.7) เรายังประเมินเป้าหมาย SET ณ สิ้นกลางปีหน้าที่ 1404

          

ORI ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้          

          บรรลุเป้าหมายธุรกิจให้ได้          

          ปัจจัยหนุนราคาหุ้นมาจาก ... 1) คาดบริษัทจะรายงานผลประกอบการทั้งแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องใน 3Q20 (เราประเมินกำไรที่ 700 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 3%YoY และทรงตัว QoQ) 2) ตรงข้ามกับกลุ่มอุตสาหกรรม เราคาด ORI จะสามารถส่งมอบผลประกอบการได้ตามแผนธุรกิจที่วางไว้ ซึ่ง 9 เดือน ที่ผ่านมา บริษัททำยอด Presales ไปได้ 88% ของเป้าหมายทั้งปีแล้ว 3) ไตรมาส 4 บริษัทจะเปิดโครงการภายใต้การ JV ถึง 3 โครงการ และยังมีคอนโดสร้างเสร็จพร้อมโอนอีกถึง 4 แห่ง หนุนให้ 4Q20 จะเป็นจุดสุงสุดทั้ง การเปิดโครงการ และผลประกอบการ

          Fundamental: เรายืนยันคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 8.5 บาท ปัจจุบันหุ้นเทรด PE 5.1 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 8.3 เท่า ขณะที่ผลประกอบการของบริษัทไม่ได้หดตัวลงตามกลุ่มฯ

          

รายงานผลประกอบการ


KTC   บัตรกรุงไทย

          KTC รายงานกำไรที่ 1.22 พันล้านบาท ลดลง 6%YoY แต่เพิ่มขึ้น 6%QoQ กำไรดีกว่าเราและตลาดคาด 6-8% ตามลำดับ เพราะการตั้งสำรองน้อยกว่าคาด


TISCO ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป

          TISCO รายงานกำไร 3Q20 ที่ 1.6 พันล้านบาท ลดลง 14% YoY แต่เพิ่มขึ้น 21% QoQ กำไรที่ออกมาดีกว่าที่เราคาด 43% และดีกว่าที่ตลาดคาด 19% จากการตั้งสำรองฯที่น้อยกว่าคาด เรามีการปรับประมาณการกำไรปี 2020 ขึ้น 13% และปรับราคาเป้าหมายขึ้นจาก 86 บาทเป็น 90 บาท 


หุ้นมีข่าว


BLA  TQM          

          + BLA  TQM จ่อเพิ่มลดหย่อนภาษีประกัน ดึงทำเพิ่มหวังลดงบประมาณ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยในงานมอบรางวัลประกันภัยดีเด่นครบวงจรประจำปี 63 ว่า คลังต้องการผลักดันเรื่องการทำประกันภัยให้เป็นหนึ่งในวาระแห่งชาติ เพื่อเตรียมรับมือการเข้าสู่สังคมสูงวัยและค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้น เนื่องจากปัจจุบันคนไทยยังมีสัดส่วนทำประกันภัยน้อย ขณะเดียวกันสวัสดิการของรัฐในด้านสุขภาพก็ยังมีจำกัด ดังนั้นควรใช้ระบบประกันเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระงบประมาณของภาครัฐ และช่วยให้มีหลักประกันความมั่นคงในการชีวิตเพิ่มขึ้น (ที่มา เดลินิวส์)


BAM          

          + นักลงทุนกังวลเทขาย BAM หลังแบงก์ชาติมีแนวคิดตั้งเอเอ็มซี ด้าน BAM จ่อร่วมทุนแบงก์ตั้งบริษัทบริหารหนี้เน่ากว่า 1 ล้านล้านบาท ส่วน Q3/63 กำไรพุ่งเกิน 100% หลังบันทึก DTA จำนวน 1.8 พันล้านบาทแน่นอน ส่วนหุ้น JMT CHAYO ร่วงด้วย (ที่มา ข่าวหุ้น)


KBANK          

          + KBANK ออกตราสารด้อยสิทธิมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 1.55 หมื่นล้านบาท จ่ายดอกเบี้ยสูงลิ่ว 5.275% ต่อปี เสนอขายนักลงทุนสถาบันต่างประเทศ เสริมเงินกองทุนชั้นที่ 1 รองรับการขยายธุรกิจ (ที่มา ข่าวหุ้น)


AH          

          + AH ยอดขายพุ่งตามอุตสาหกรรมยานยนต์ฟื้นตัวจากโมเดลรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ดันผลงานครึ่งปีหลังเด้ง เร่งดีลออเดอร์ใหม่ต่อเนื่อง ส่วนธุรกิจในมาเลเซีย-จีน มีทิศทางที่ดีขึ้น คาดปีหน้าผลประกอบการโตแรง จากอุตสาหกรรมยานยนต์ที่คาดโต 15% (ที่มา ทันหุ้น)


IHL          

          + เปิดแผนธุรกิจ IHL มองตลาดรถยนต์ฟื้น หนุนกำลังการผลิตเบาะหนังรถยนต์กลับมาแตะ 100% ชูรถยนต์รุ่นใหม่ "Corolla Cross" ดันออเดอร์พุ่ง ด้านธุรกิจรองเท้าเตรียมรับออเดอร์ลูกค้ายุโรป 2 รายใหม่ ต้นปีหน้า ตั้งเป้ารายได้โต 20% พร้อมรุกเจาะตลาดขนมขบเคี้ยวสัตว์เลี้ยงในสหรัฐ หวังมีสัดส่วนรายได้แตะ 10-15% ภายใน 2565 เล็งนำบริษัทย่อย อินเตอร์ กรีน เข้าตลาด (ที่มา ทันหุ้น)


Trend Forecasting | 16 ตุลาคม 2563


SET Index ปิด 1,242.96 (-1.66%)   มูลค่าการซื้อขาย 5.4 หมื่นล้านบาท

          

หัวข้อ: ดัชนีร่วง....แนะรอซ้อนโซนรับ

           

กลยุทธ์เทคนิค:          

          ดัชนีร่วง......ขณะที่ค่า RSI ดูไม่ดี! ตัดเส้น signal line ลง ตัวเลข Fibonacci retracement ค้นหาจุดรับอยู่ที่ 1,230 และ 1,180 จุด  ส่วนสาเหตุความกังวลชุมนุมทางการเมือง การประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เราจะมาย้อนอดีตที่เคยเกิดขึ้น....มีรูปประกอบในหน้าถัดไปครับ+++ 

          

มุมมองทางเทคนิค:          

          ย้อนอดีตเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองปี 2553 ส่งผลให้ตลาดร่วงแรง โดยครั้งนั้นการชุมนุมยืดเยื้อนานกว่า 2 เดือนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปรกติ....ดังนั้นหากสถานการณ์สามารถควบคุมได้ ไม่เกิดความรุนแรง จบเร็ว ตลาดจะฟื้นตัวขึ้นได้ไม่ยาก ... สุดท้าย KBANK วอลุ่มอันดับ 1 บวกสวนตลาด รีบาวด์หลังจากลงแรง RSI เข้าเขต Oversold แต่เทรดใต้เส้น EMA  ต้องรอผ่านแนวต้าน 74 บ. จึงจะเล่นขึ้นได้ง่ายกว่าครับ+++


วิธีการเลือกหุ้น:          

          แนะใช้เครื่องมือทางเทคนิคหาสัญญาณกลับตัวระยะสั้น อาทิเช่น เส้นค่าเฉลี่ย, RSI, MACD, Bollinger band , Stochastic พ่วงด้วยเครื่องมือปิดความเสี่ยงหรือจุด Trailing stop

          

โมเดลพอร์ตทางเทคนิค:          

          สรุปผลตอบแทนการลงทุน Year to date +0.6% สูงกว่าตลาดที่ -21% 

          *Addition(หุ้นเข้า):--ไม่มี--

          *Deletion(หุ้นออก): --ไม่มี--

          หุ้นคงเหลือ: TOP, IVL, ADVANC, SUPER, PTTEP, TISCO, NEX, DTAC, PTT, CBG

                       

          ธนรัตน์ อิศรกุล นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค                                             

          Thanarut@bualuang.co.th +662-618-1334


Track with Technical:  คัดหุ้นทรงอันตราย.....ต้องระวัง 


          BAM  (บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์)

          มุมมอง     หลุดเส้น! ต้องระวัง

          แนะนำ     ขายก่อน

                    หุ้นมีโอกาสลงมาที่โซนแนวรับถัดไป 19 บ. 

                    แนะขายก่อนแล้วรอซื้อกลับด้านล่าง


          DELTA (เดลต้า อีเลคโทรนิคส์)

          มุมมอง     ปิดต่ำ ไม่สวย!         

          แนะนำ     ขายก่อน

                    ปิดต่ำหลุดเส้น EMA เส้นแรก ขณะที่ RSI สูงสัญญาณเตือน

          

          AOT (ท่าอากาศยานไทย)

          มุมมอง     Signal alert!                   

          แนะนำ     ขายก่อน

                    ระวังโซนแนวรับ 55 บ. หากหลุดหุ้นอาจปรับตัวลงแรง นอกจากนี้ MACD มีโอกาสหลุดเส้น 0


          ที่มา: บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง ประจำวันที่ 16 ต.ค. 2563

          เอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยอาศัยข้อมูลที่ได้รับพิจารณาแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้อง ความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าว บทวิเคราะห์ หรือความเห็นที่แสดงไว้ในเอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยการพิจารณาโดยเหมาะสมและรอบคอบแล้ว เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุน และอาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เอกสารฉบับนี้ไม่ถือเป็นการชี้ชวน หรือเสนอแนะในการซื้อขายหลักทรัพย์แต่อย่างใด ดังนั้นการนำไปใช้ให้ถือว่าเป็นผลจากการยอมรับความเสี่ยงและดุลยพินิจของท่านเป็นสำคัญ

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2020-10-16 11:54:19
  • 81

ผู้สนับสนุน