เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2020-07-29 14:46:49
  • 416

6 พยัคฆ์พีอีหลักร้อย AWC BANPU CKP GULF SQ STGT เชื่อหรือไม่? ยังต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐาน!!

ของดีมักแพง แต่หุ้นแพงอาจมีทั้งดีและไม่ดี ซึ่งในกระดานหุ้นไทย ณ ปัจจุบันนั้นมีหุ้นสามัญนับสิบๆ ตัวที่อัตราส่วนทางการเงินที่เรียกว่า P/E แพงเกินร้อยเท่าทั้งๆ ที่ค่าของ SET มี P/E อยู่ที่  19-20 เท่า แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีหุ้นที่แพงจำนวนหนึ่งที่นักวิเคราะห์มองในเชิงพื้นฐานว่ายังต่ำกว่ามูลค่าที่ควรจะเป็น...


อ้างอิงราคาปิด ณ สิ้นวันที่ 24 / 7 / 2563 มีหุ้นสามัญจากทั้งกระดาน SET และ mai รวม 21 หลักทรัพย์ที่ค่ากำไรสุทธิต่อหุ้นเทียบด้วยราคาปิดมีค่าเกิน 100 เท่า P/E อันได้แก่ AIE, ARIP, AWC, BANPU, CKP, CMAN, CTW, DEMCO, ESTAR, F&D, GREEN, GULF, JTS, MANRIN, SE-ED, SEG, SQ, STGT, SUTHA, THRE และ WPH โดยหากว่ากันตามทฤษฎีตรงๆ ก็แปลได้ว่าหุ้นเหล่านี้ถ้าซื้อแล้วอาจต้องใช้เวลาเป็นร้อยปีเพื่อรอสร้างทุนคืนแก่ผู้ถือ

ทว่าในความเป็นจริง ถ้าหุ้นเหล่านี้เป็นประเภทกำลังเติบโตไวก็ย่อมใช้เวลาสั้นกว่านั้นมาก  อีกทั้งมีปัจจัยแวดล้อมนานับประการกำหนดทิศทางราคาด้วย 

อย่างไรก็ดี เมื่อมองในมุมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์นับได้ว่ามีหุ้น P/E หลักร้อยจำนวน 6 ตัวที่ราคายังต่ำกว่าราคาเป้าหมายเชิงพื้นฐานที่ค่าเฉลี่ย *IAA Consensus ให้ไว้

*IAA Consensus คือ การสำรวจความเห็นของนักวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ต่างๆ ที่ติดตามข้อมูลรายบริษัทอย่างใกล้ชิด โดยจะนำเสนอในรูปตารางสรุปตัวเลขสำคัญทางการเงินรายบริษัท เช่น กำไรสุทธิ กำไรต่อหุ้น(EPS) อัตราเงินปันผล(DIY) มูลค่าตามปัจจัยพื้นฐาน (Target Price) คำแนะนำสำหรับการลงทุน เป็นต้น

ทั้งนี้จาก ทั้ง 6 หุ้นในตารางแม้จะต่ำกว่าพื้นฐานแต่ก็ต้องเข้าใจด้วยว่าพื้นฐานมันก็เปลี่ยนแปลงได้เสมอตามปัจจัยแวดล้อมของธุรกิจ ดังนั้นจึงควรตระหนักความเสี่ยงไว้ด้วยเสมอ

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2020-07-29 14:46:49
  • 416

ผู้สนับสนุน