เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2020-07-31 11:39:39
  • 3001

Non bank ป่วน! “ออมสินท้ารบ...ดอกเบี้ยถูกกว่า 8-10%

By.Mr.Data 

ทำเอาราคา 4 ยักษ์ใหญ่สินเชื่อ "Non-Bank" หรือผู้ให้บริการสินเชื่อที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าตลาดสินเชื่อรายย่อย สินเชื่อบัตรเครดิต อย่าง บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) (AEONTS) เจ้าตลาดบัตรเครดิต อย่าง บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTC)  

ไม่เว้นแม้แต่สินเชื่อทะเบียนรถอย่าง บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (MTC) และบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SAWAD)

หลังผู้อำนวยการธนาคารออมสินคนใหม่ (แกะกล่อง) “วิทัย รัตนากร” ประกาศนโยบาย ปรับบทบาทธนาคารเข้าสู่ Social Bank หรือธนาคารเพื่อสังคมเต็มรูปแบบ เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม หลุดพ้นจากความยากจน ยกระดับรายได้ ต่อยอดเป็นผู้ประกอบการรายย่อย สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ

หนึ่งในภารกิจสำคัญ...ที่ทำเอา “เพื่อนไม่คบ” คือ แบงก์ออมสินเตรียมบุกตลาด Non-Bank อย่างเต็มตัว!!!

โดยผู้อำนวยการธนาคารออมสิน บอกว่า มีแผนที่จะปล่อยสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าในตลาด เพื่อ

ช่วยเหลือประชาชนรายย่อยและผู้มีรายได้น้อย คาดว่าจะเริ่มในช่วงปลายปี 63 หรือในช่วงไตรมาส 1/64 

โดยออมสินวางเป้าหมายลดภาระดอกเบี้ยเงินกู้ลงให้ได้ 8-10%

เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของ Non-Bank ในระบบ ที่เรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อยอยู่ที่ 24-28% สำหรับสินเชื่อบุคคล, บัตรกดเงินสด, บัตรเครดิต และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เป็นต้น

มีการประเมินว่าหากมีลูกค้าของ AEONTS หรือ SAWAD มารีไฟแนนซ์หนี้กับธนาคารออมสิน เชื่อได้ว่าจะเป็นการ “บีบทางอ้อม” ให้ผู้ประกอบการ Non-Bank ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง 

ทำเอาราคาหุ้น 4 สิงห์ Non-Bank ในตลาดหุ้น ถึงกับเข่าอ่อน...เห็นได้จากราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงเฉลี่ย 7-12% คล้อยหลังจากผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ออกมาประกาศนโยบายบุกตลาดสินเชื่อ Non-Bank 


ปีนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นปี “ชง” ของผู้ประกอบการสินเชื่อที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน Non-Bank ตัวแปรหลักมาจากผลกระทบการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 บีบให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดเพดานอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สินเชื่อผู้บริโภคทุกประเภทลง 2-4% รวมถึงสินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อจำนำทะเบียน และ Nano Finance ด้วย 

ถือเป็นความเสี่ยงด้านโยบาย (Policy Risk) 

และการที่ธนาคารออมสินเตรียมเข้าบุกตลาดสินเชื่อ Non-Bank ในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า ก็น่าจะเป็นการรับใบสั่งมากลายๆ แทบไม่ต่าง Policy Risk เพื่อ “ต่อลมหายใจ” ให้กับประชาชนในระดับ ”รากหญ้า” ที่ยังขาดโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำ

แม้ที่ผ่านมา Non-Bank จะเข้าไปช่วยเติมเต็มช่องว่าง ช่วยเหลือลูกค้ารายย่อย ไม่ต้องไปใช้แหล่งเงินกู้นอกระบบ ที่ใครๆก็รู้ ทวงหนี้มหาโหดแค่ไหน

ณ เวลาอันใกล้นี้ “ออมสิน” จะออกมาบุกตลาดสินเชื่อรายย่อยดอกเบี้ยต่ำ คนที่ได้ประโยชน์สูงสุดก็คือผู้บริโภคนั่นเอง... แต่คนที่เศร้าคงหนีไม่พ้น 4 ขาใหญ่ Non-Bank  เพราะรายได้-กำไร คงลดลงอย่างน่าใจหาย ทั้งมาร์จิ้นที่บางลง และคู่แข่งในตลาดที่มีศักยภาพเหนือกว่าอย่างธนาคารออมสิน ที่มีเครือข่ายสาขากระจายทั่วประเทศ และต้นทุนที่ถูกกว่า ยาก “ต่อกร” 

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2020-07-31 11:39:39
  • 3001

ผู้สนับสนุน