เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2020-09-11 13:25:29
  • 651

อสังหาฯยังไม่ฟื้นจากหลุม อัดโปรฯแรงดันยอดขาย-ถือเงินสด

Mr.Data

เรียกได้ว่าอินเทรนด์สุดๆกับบิ๊กอสังหาฯแบรนด์แสนสิริ “เศรษฐา ทวีสิน” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) (SIRI) ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ แบบรัวๆ สะท้อนมุมมองและความเห็นของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ยักษ์ใหญ่ในตลาด ที่หลายฝ่ายมองว่า สัญญาณเริ่มดี และน่าจะฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ทั้งจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ดอกเบี้ยที่ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ และคาดหวังว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคจะเริ่มฟื้นตัว


“ถ้าใครบอกว่าตลาดอสังหาฯ ยังไปได้ คนนั้นพูดไม่จริงแน่นอน ทุกวันนี้แสนสิริยอดโอนสูงเป็นประวัติการณ์ไม่ใช่เพราะตลาดดี แต่เราจัดโปรโมชั่นเพื่อเร่งขายเร่งโอน เพราะอยากได้เงินสดในการรับมือก่อนเกิดสถานการณ์ที่เลวร้าย (worst case scenario)” สั้นๆกระชับ ได้ใจความกับข้อความของ “เศรษฐา ทวีสิน” ผ่าน ทวิตเตอร์ @Thavisin 

นอกจากนี้ เขายังได้แสดงความเห็นถึงเศรษฐกิจในภาพรวม และเตือนถึงผลกระทบหากธุรกิจอีกด้วย โดยเนื้อหาระบุว่า  

“เศรษฐกิจแย่ ภาคอสังหาฯ ยิ่งแย่ รัฐบาลต้องช่วย เพราะแม้แสนสิริจะพอไปไหวเพราะตุนเงินสดไว้แล้ว 12,000 ล้าน แต่เราก็ไม่อยากเห็นรายใดรายนึง ไม่ว่าจะรายใหญ่หรือรายเล็กต้องล้มไป เพราะจะกระทบกันหมด”

ขณะที่บทวิเคราะห์ของ บล.ไทยพาณิชย์ มองต่างมุม โดยระบุว่า กิจกรรมของตลาดที่อยู่อาศัยในเดือน ส.ค. เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งในเชิง YOY และ MOM จากสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลายลงอย่างต่อเนื่อง ในประเทศไทย โดยจำนวนการเปิดตัวอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยใหม่ในกรุงเทพฯ อยู่ที่ 10,265 ยูนิตใน ส.ค. 63

“เรามีมุมมอง "เป็นกลาง" ต่อกลุ่มอสังหาฯ โดยเรายังซอบบริษัทที่เป็นผู้นำในกลุ่มแนวราบ ที่มี Backlog ในระดับสูง และมีงบดุลที่แข็งแกร่งทำให้เรายังคงเลือก LH AP และ SPALI เป็นหุ้นเด่นของเรา ขณะที่เลือก SC และ ORI เป็นหุ้นเด่นกลุ่มที่ 2 รองลงมา”

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2020-09-11 13:25:29
  • 651

ผู้สนับสนุน