เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


เจ๊จิ๋ม...สายเถื่อน

  • 2020-09-14 07:30:01
  • 1116

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 14-09-63

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 14-09-63


***14-09-63 สวัสดีพี่น้องชาวไทย "เจ๊จิ๋ม" มารายงานตัว ณ ที่เก่าเวลาเดิม www.share2trade.com เปิดอ่านได้เลยเวลา 7.30 น.มีเรื่องเด็ดๆ โดนๆ มาเม้าท์กันให้สนั่นวงการลงทุนของพวกเรากันเถอะ

***ร้อนแรงไปนิด TRUBB,TTCL และ TTCL-W1 วันนี้เลยต้องติด  Cash Balance ไปตามระเบียบของตลาดหลักทรัพย์ เริ่ม  14 ก.ย. ถึง 22 ต.ค. 2563 

***จู่ๆ ความซวยก้อหล่นมาใส่ TASCO ซะงั้น!!! เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้ประกาศปิดโรงกลั่นของบริษัทฯ ในเมือง Kmaman ประเทศมาเลเซีย ซึ่งโรงกลั่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการกลั่นน้ำมันดิบชนิดหนักจากประเทศเวเนซูเอลาเป็นหลัก ที่สำคัญผลิตภัณฑ์ยางมะตอยที่ผลิตได้จากโรงกลั่นแห่งนี้ คิดเป็นสัดส่วนครึ่งหนึ่งโดยประมาณของผลิตภัณฑ์ยางมะตอยทั้งหมดของบริษัทฯ ที่ขายในแต่ละปี การปิดโรงกลั่นจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจ wholesale trading

***สาเหตุที่ต้องปิดก้อเพื่อลดความเสี่ยงจากการถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร  และการปิดครั้งนี้คงต้องดำเนินการไปจนกว่าการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาต่อประเทศเวเนซูเอลาจะถูกยกเลิก หรือบริษัทฯ สามารถจัดหาน้ำมันดิบทดแทนน้ำมันดิบจากประเทศเวเนซูเอลาได้ บอกได้คำเดียวว่าซวย!! จริงๆ   ถ้าเป็นเจ๊จิ๋มคงต้องขอบ๋าย-บาย ชั่วคราวก่อน เพื่อความชัวร์  เพราะว่ายังไม่เห็นวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม 

***สัปดาห์นี้ตลาดหุ้นไทยพอจะมีโอกาสรีบาวให้ลุ้นได้บ้าง หลังจากที่ซบเซามาเกือบตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก้อยังวางใจไม่ได้ซะทีเดียว เพราะปัจจัยเรื่องเมืองในประเทศ โดยเฉพาะการนัดหมายชุมนุมวันที่ 19 ก.ย.นี้ ไม่รู้จะยืดเยื้อแค่ไหน  นอกจากนี้ยังมีเรื่องการพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศเพิ่มเติม  และสถานการณ์โควิด-19 ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งในประเทศเราเองส่อแววไม่ค่อยดีเท่าไหร่  ส่วนปัจจัยต่างประเทศที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้คือผลการประชุมเฟด (15-16 ก.ย.)  และความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีน นอกจากนี้ ก้อมีเรื่องการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ค.ของยูโรโซนและญี่ปุ่น รวมถึงข้อมูลเศรษฐกิจเดือนส.ค. ของจีน

***หุ้นน่าเล่นสัปดาห์นี้แนะนำ TU-CPF รับเทรนด์เงินบาทอ่อนค่า เพราะหุ้นสองตัวนี้ได้รับผลดีกับการส่งออก โดยในส่วนของ TU มีประเด็นเรื่องราคาหุ้นรับข่าวการเปลี่ยนผู้ถือหุ้นของ Red Lobster ซึ่งโดยภาพกลางยาว ได้ผู้ถือหุ้นใหม่ที่มีประสบการณ์ทางธุรกิจช่วยเสริม..ตรงนี้เป็นจุดซื้อกลับแล้ว

*** ส่วน CPF ไม่ต้องบรรยายให้มากความเพราะเป็นหุ้นกลุ่มนำ Sector ที่มีความแข็งแกร่งในตลาดปัจจุบัน แต่ช่วงที่ผ่านมาราคาปรับตัวลงมามาก สามารถเก็งกำไร และถือลงทุนได้ ประเด็นที่เข้ามาเสริมตอนนี้คือราคาสุกรเวียดนามเริ่มมีการ rebound 2%  คาดกำไรในไตรมาส 3/63 ยังออกมาดี  นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจาก Covid-19 น้อย และยิ่งน่าสนใจเพิ่มในกลุ่มอาหาร เมื่อมองทั้ง Supply chain เมื่อกลุ่มร้านอาหาร (ปลายน้ำ) เห็นแรงกดดันที่มาเร็วและแรงมากขึ้น จากกระแส Food delivery รับยุค New normal  


 

  • ผู้โพสต์ natsinee2
  • 2020-09-14 07:30:01
  • 1116

ผู้สนับสนุน