เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


เจ๊จิ๋ม...สายเถื่อน

  • 2020-09-25 09:08:41
  • 1484

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 25-09-63

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 25-09-63

***25-09-63 สวัสดีพี่น้องชาวไทย "เจ๊จิ๋ม" มารายงานตัว ณ ที่เก่าเวลาเดิม www.share2trade.com เปิดอ่านได้เลยเวลา 7.30 น.มีเรื่องเด็ดๆ โดนๆ มาเม้าท์กันให้สนั่นวงการลงทุนของพวกเรากันเถอะ

***บอกเลยว่าศุกร์นี่ไม่ค่อยจะหรรษาสำหรับเจ๊มากนัก เพราะวันนี้มีเรื่องราววิ่งเข้าหูซ้ายแต่ไม่ยอมทะลุหูขวาอ่ะดิ..ดันมาปักอยู่ในสมองให้คิดมากมาย ซึ่งเรื่องนี้บอกเลย!!! เจ๊ต้องระบายให้ผู้คนได้รับรู้โดยทั่วกัน

***เริ่มจากเรื่องที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปรับกลับไปใช้เกณฑ์ปกติ “ชอร์ตเซล” ใช้ราคาที่สูงกว่าหรือเท่ากับราคาซื้อขายครั้งสุดท้าย (Zero Plus Tick) “ซีลลิ่ง & ฟลอร์” /- 30% และตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ใช้เกณฑ์ปกติการเปลี่ยนแปลงราคาซื้อขายสูงสุดในแต่ละวัน (Daily Price Limit) /- 30% มีผลตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป หลังสิ้นสุดเกณฑ์ชั่วคราว 30 กันยายน 2563   ด้วยเหตุผลว่า..ภาวะตลาดในปัจจุบันมีความผันผวนลดลงกลับมาอยู่ในระดับปกติจากช่วงที่ตลาดเคยผันผวนรุนแรง กำหนดให้เริ่มใช้เกณฑ์ปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป 

***ว่ากันว่า..เรื่องนี้เกิดจากตลาดฯโดยกดดันอย่างหนักจากโบรกเกอร์ต่างชาติ "ท่านผู้จัดการภากร" ได้เปิดตาดูโลกตลาดทุนของประเทศไทยอย่างชัดเจนและถี่ถ้วนแล้วรึยังคะ..หรือว่าไม่ค่อยได้กินพวกโอเมก้า3  จึงลืมไปว่า รายย่อยคือกลุ่มนักลงทุนที่พยุงตลาดอยู่ในตอนนี้ แต่คุณกลับส่งเสริมกลุ่มที่ร่วมแรงร่วมใจกันทุบให้ตลาดหุ้นลง แทนที่จะช่วยเหลือประคับประคองรายย่อยให้ลืมตาอ้าปากได้ ..ซึ่งถ้ายังทำถึงขั้นนั้นไม่ได้ ก้อน่าจะช่วยปกป้องเขาด้วย ไม่ใช่ดึงเอามือกลุ่มคนเหล่านั้นมากระทืบรายย่อยอย่างพวกเรา(ที่ยังไม่ฟื้นตัวเลย) ซ้ำอีก ..สงสัยอยากให้ตายคา"จุดยืน" ของต่างชาติเลยมั้ง

***จำได้มั้ยว่าก่อนหน้านี้หุ้นไทยรูดไปกี่ฟลอร์... พองัดมาตรการที่ว่าออกมาใช้ แม้จะช่วยไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์ แต่ก้อยังช่วยบรรเทาสถานการณ์และช่วยเหลือนักลงทุนรายย่อยได้ในระดับหนึ่ง ...คิดดูดีๆ นะ การกลับมาเปิดให้ทำ “ชอร์ตเซล”ในสถานการณ์อย่างนี้ โควิดยังไม่ฟื้น มีหลายประเทศกลับไป Lockdown รอบใหม่, สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน, การเมืองไทยที่อาจมีการชุมนุมยืดเยื้อ โดยมีนัดม็อบรอบหน้า 14 ตุลาคม 

***ด้วยเหตุผลที่เจ๊จิ่มร่ายยาวมาน่ะ..ไม่ต้องเดาก้อรู้ว่าทิศทางของ SET INDEX จะต้องเป็นขาลงแน่ๆ แล้วถ้าเกิดต่างชาติพร้อมใจกันฟันธงว่าหุ้นมันจะลงและไป "ชอร์ตขาลง" ลองใช้สมองคิดและจินตนาการตามเจ๊จิ๋มมาบอกได้คำเดียว "บรรลัยล่ะทีนี้" ก้อถ้าหากทุกคนมองทางเดียวกันและเล่นเหมือนๆ กัน พวกเราอาจได้เห็นสถิติการใช้เซอร์กิตเบรกเกอร์อีกครั้งในปีนี้ ปล.ใครมีน้ำมันปลาโอเมก้า ช่วยส่งไปให้ผู้จัดการตลาดบำรุงหน่อยค่ะ

***กลยุทธ์เพื่อเอาตัวรอดของเจ๊จิ่มตอนนี้คือ..คงต้องหลบออกจากหุ้นใหญ่ หรือ บรรดาบิ๊กแคปในกลุ่ม SET50-SET100 ไปก่อน ไม่ใช่ไม่รักนะ..ไม่ใช่พื้นฐานไม่ดี แต่การมีเครื่องมือชอร์ตเซล มันทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป ...ตอนนี้ต้องหันไปหาหุ้นเล็ก สตอรี่ดีๆ มีอนาคตสดใส  แนะนำ W INSET TPS TACC สี่ตัวนี้เจ๊ช๊อบบบบบ-ชอบ

***กำลังจะมีบิ๊กไอพีโออีกรายนั่นคือ SCGP ว่ากันว่าถ้าขายที่ราคา 35 บาท  อาจส่งผลกระทบกับ TCAP มีโอกาสหลุดจาก SET50 และ ERW หลุดจาก SET100 โดย STGP จะยิ่งมีโอกาสสูงเข้าดัชนี SET50 และ SET100 แบบ Fast track สูง หากวันแรกของการซื้อขาย SCGP ปรับตัวขึ้นได้ดี  

***แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ได้ยินว่าบรรดากองทุนทั้งหลายกำลังปรับพอร์ตการยกใหญ่ ต่างทยอยขายหุ้นในมือออกมาเพื่อเตรียมเงินสดเอาไว้ไปซื้อไอพีโอ SCGP เพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจที่ช่วงนี้หุ้นบิ๊กแคป ทั้งหลายจะโดนเทขายออกมา..ปล.ใครที่ชอบถือหุ้นประเภทนี้ เจ๊จิ๋มแนะนำว่า ถึงเวลาที่พวกเราต้องปรับตัวแล้วล่ะ

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2020-09-25 09:08:41
  • 1484

ผู้สนับสนุน