เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2020-10-09 11:45:41
  • 2262

ลุ้นแผนฟื้นฟูฯขสมก.เข้าครม.สัปดาห์หน้า จุดพลุหุ้น BUS EV

Mr.Data

ลุ้นกันตัวโก่ง...เมื่อไหร่แผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ฉบับล้างหนี้ 1.27 แสนล้านบาท ของรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ศักดิ์สยาม ชิดชอบ จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติ 


ว่ากันว่า...สัปดาห์หน้า คาดว่าจะมีการเสนอครม.พิจารณา หรืออย่างช้า ทุกอย่างน่าจะชัดเจนภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

แผนฟื้นฟูฉบับใหม่ กำหนดให้ ขสมก.จัดหารถโดยสารใหม่ 2,511 คัน รถโดยสาร NGV เดิม 489 คัน รวมเป็น 3,000 คัน เพื่อวิ่งในเส้นทางเดินรถ 108 เส้นทาง 

แบ่งเป็นรถโดยสารปรับอากาศ NGV ที่ ขสมก.วิ่งให้บริการอยู่ในปัจจุบัน จำนวน 489 คัน และขสมก.จะเช่ารถโดยสารปรับอากาศไฟฟ้ามาวิ่งให้บริการประชาชนอีก 2,511 คัน รวมเป็น 3,000 คัน 

รถโดยสารจะต้องเป็นรถโดยสารปรับอากาศใช้พลังงานเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (NGV, EV) มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ติดตั้ง เช่น อินเตอร์เน็ตไวไฟ, GPS, จอภาพแสดงป้ายหยุดรถโดยสารถัดไป, กล้อง CCTV, E – Ticket จัดเก็บค่าโดยสารแบบไร้เงินสด ผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ประเภทต่าง ๆ อาทิ บัตรโดยสาร ขสมก., บัตร EMV, บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และบัตรแมงมุมของกระทรวงคมนาคม (ในอนาคต)

MR.Data ลองคิดคำนวณเล่นๆ สมมุติว่า รถโดยสารคันละ 5 ล้านบาท จำนวน 2,511 คัน ตามแผนฟื้นฟูขสมก. มูลค่ารวมน่าจะราวๆ  12,555 ล้านบาท 

...ถือว่าเค้กก้อนใหญ่มโหฬารเลยทีเดียว ไม่แปลกที่จะเห็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ต่างประกาศความพร้อมในฐานะผู้ประกอบรถยนต์โดยสาร NGV หรือ BUS EV เพื่อเข้าไปซัพพอร์ตผู้ประกอบการเอกชนที่เข้ามารับจ้างวิ่งให้กับขสมก.

ต่างจากรูปแบบเดิมที่เคยเป็น “มหากาพย์” รถเมล์ NGV ที่มีข้อพิพาทซ้ำแล้วซ้ำเล่า...จากกรณีที่ ขสมก. เป็นผู้ซื้อจัดซื้อจัดจ้าง 

...ไม่แปลกใจที่เห็นความเคลื่อนไหวของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ออกมาประกาศความพร้อมชิงส่วนแบ่งเค้กก้อนยักษ์ 1.2 หมื่นล้านบาท BUS EV ขสมก.

อย่างรายล่าสุด บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) (AEC) ที่กำลังจะปรับโฉมธุรกิจใหม่เป็น “โฮลดิ้ง”  เตรียมทุ่มเงินลงทุนกว่า 120 ล้านบาท เข้าถือหุ้น 100% ในบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด (TBS) คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคม 2563 นี้ 

โดย TSB ประกอบธุรกิจการขนส่งผู้โดยสารด้วยรถประจำทางในกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งได้ลงทุนใน 8 บริษัทประกอบธุรกิจการขนส่งผู้โดยสารด้วยรถประจำทางในกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งได้ลงทุนใน 8 บริษัทที่ได้รับอนุญาตประกอบการขนส่งประจำทางด้วยรถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสาร 

ขณะที่ TSB ได้รับสัมปทานใบอนุญาตเส้นทางเดินรถขนส่ง 7 ปี จากกรมขนส่งทางบก โดยรถยนต์ที่ให้บริการเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อน และมีสิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ระบบ E-Ticket , Wifi และเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

นอกจากนี้ ยังมีบริษัท ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (CWT) ก็ประกาศจับมือกับพันธมิตร บริษัท สกุลฏ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด หรือ SakunC เปิดตัวรถ BUS EV  

ไม่พูดถึง บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) (CHO) คงไม่ได้ เพราะบริษัทฯมีความพร้อมในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสายการผลิต และประกอบรถโดยสารไฟฟ้า EV-BUS พร้อมเข้าประมูลงานภาครัฐ และเอกชนในประเทศได้ทันที ซึ่ง CHO ได้เตรียมงานด้านรถบรรทุกไฟฟ้ามากว่า 3 ปีแล้ว  อีกทั้ง CHO ยังเป็นผู้ชนะประมูลรถเมล์ NGV 489 คัน และส่งมอบให้กับขสมก.ในปี 2562 จำนวน 489 คัน

โดยปัจจุบัน CHO มีผลงานการประกอบทั้งรถโดยสารไฟฟ้า รถบรรทุกไฟฟ้า และงานซ่อมบำรุงรถโดยสารไฟฟ้า 100% ในโรงงานที่ จ.ขอนแก่น 

มาถึง บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) (NEX) หลังได้พันธมิตรยักษ์ใหญ่รถไฟฟ้า เรือไฟฟ้า และแบตเตอรี่ไฟฟ้า เบอร์หนึ่งของเมืองไทย อย่างบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตร โดย EA ลงทุนผ่าน บริษัท อีเอ โมบิลิตี้ จำกัด เข้าถือหุ้นใหญ่ใน NEX 

ล่าสุด ได้มีการเปิดตัวรถ BUS EV ไฟฟ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

นอกจากนี้ NEX ยังได้ขยายการลงทุนโดยเข้าไปถือหุ้นใหญ่ใน “เบลี่ เซอร์วิส” (BLS) ซึ่งเป็นบริษัทที่รับงานซ่อมบำรุงรถบัส NGV 500 คันของบริษัท สมาร์ทบัส จำกัด เป็นเวลา 14 ปี เข้าไปซื้อบริษัท แอ๊บโซลูท แอสเซมบลี่ จำกัด ที่ผลิต ประกอบรถบัส มินิบัส ไฟฟ้า และดีเซลที่มีกำลังการผลิต 3,000 คัน/ปี

ที่สำคัญ NEX ยังได้ผู้บริหารที่มากด้วยประสบการณ์ในแวดวงบัสโดยสารเอกชน และประมูลงานภาครัฐ อย่าง คณิสสร์ ศรีวชิระประภา อดีตประธานบริษัทเบสท์ริน ที่เคยชนะประมูลรถเมล์ NGV ของขสมก. ก่อนที่จะเข้ามารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NEX อีกด้วย  

ส่วนใครจะมาแรง...คว้าส่วนแบ่ง BUS EV หมื่นล้าน ได้มากน้อยแค่ไหน.... (โปรดติดตามตอนต่อไป)

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2020-10-09 11:45:41
  • 2262

ผู้สนับสนุน