เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2019-09-25 16:46:42
  • 10322

Disruption จาก CPN จะโค่นอำนาจ AOT ไปตลอดกาล

ไม่แปลกใจเลยถ้า FamilyMart (แฟมิลี่มาร์ท) จะไม่ได้ต่อสัญญาเช่าพื้นที่ในสนามบินสุวรรณภูมิต่อ....

กรณีพิพาทระหว่าง CPN กับ AOT เป็นเรื่องของผลประโยชน์ที่ยอมกันไม่ได้ แต่จริงๆ แล้ว ถ้าจะให้ตรงประเด็นต้องระบุว่าเป็นเรื่องของผลประโยชน์ระหว่าง CPN กับ King Power ซะมากกว่า

นี่มันเกมสงครามตัวแทนชัดๆ แฟมิลี่มาร์ท เป็นธุรกิจในเครือของ CPN ส่วนสัญญาเช่าพื้นที่ในสนามบินสุวรรณก็มี  King Power ได้สัมปทานไป

จุดปะทะแรกเกิดขึ้นพื้นที่รอบนอก 

รู้ทั้งรู้ว่าเขาไม่พึงใจ CPN ก็ยังตีมึนไปอยู่ใกล้เปิดบริการ Central Village จ่อติดพื้นที่สนามบิน AOT ชนิดที่ไล่ยังไงก็ไม่ไป อาจเพราะ King Power ซึ่งสนิทชิดเชื้อกับ AOT มาแสนนานเพิ่งชนะประมูลสัญญาเช่าพื้นที่ 10 ปีไป การออกหน้าเดือดร้อนแทนจึงเกิดขึ้น

ใครก็วิเคราะห์ออกว่า ถ้ามีห้างใหญ่ตีขนาบสนามบิน ยอดขายของในพื้นที่ดิวตี้ฟรีจะได้รับผลกระทบแน่นอน ฝ่ายที่เดือดร้อนเต็มๆ อันดับ 1 คือ King Power ที่เคยคิดว่าจะกินรวบเหมือนเคยกลับต้องมามีคู่แข่งจากภายนอก อันดับ 2 ก็คือ AOT ที่จะโดนทางอ้อมถ้าเกิดยอดขายของผู้ได้สัมปทานไปเกิดไม่ปัง การประมูลครั้งต่อๆ ไป คงจะเรียกราคาได้ไม่มากอีกแล้ว หรือถ้ามองในมุมเลวร้ายสุดๆ ผู้เช่าอาจไม่สามารถจ่ายค่าเช่าได้ก็ได้

ยิ่งไปกว่านั้นถ้าโมเดลป่าล้อมเมืองของ CPN สำเร็จขึ้นมา ก็น่าจะเป็นต้นแบบให้ทุกสนามบินมีศูนย์ชอปปิ้งใหญ่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งตอนนี้นอกจาก Central Village ที่สุวรรณภูมิ กำลังมีอีกหลายห้างวางแผนเปิดให้บริการตามมาอีกโดยรอบ

มองในมุมธุรกิจ “ดิสรัปชั่น” นี้ถ้า CPN สร้างได้สำเร็จ เสือนอนกินอย่าง AOT ก็จะหมดอำนาจลงไปตลอดกาล ส่วนในฝั่งลูกค้า-ผู้บริโภคจะมีตัวเลือกมากขึ้น และได้รับประโยชน์จากการแข่งขัน ฝันถึงขั้นว่าราคาอาหารในสนามบินจะลดลงมาอยู่ระดับที่ชาวบ้านมีปัญญาบริโภคเลยทีเดียว

ปรับโหมดเข้าสู่มุมน่าสนใจลงทุนในหุ้นสองตัวนี้บ้าง
แม้จะมีประเด็นขัดแย้งกัน ทว่าโดยสรุปคือยังน่าสนใจทั้งคู่  

บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ระบุในบทวิเคราะห์ว่า โครงการ Central Village มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากกว่าที่ CPN คาดการณ์ไว้ และ CPN มีแผนจะประกาศแผนพัฒนาศูนย์การค้าใหม่สองโครงการในปลายปีนี้  พร้อมเล็งเห็นปัจจัยบวกจากแผนขายศูนย์การค้าสี่แห่งให้กับ CPNREIT ช่วงต้นปี 2020

ด้าน บล.โนมูระ พัฒนสิน คาดว่าระยะสั้นหุ้น AOT ยังถูกกดดันจาก 1) การฟื้นตัวต่ำของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย และ2) ความไม่ชัดเจนของโครงการลงทุนอาคารผู้โดยสาร 2 ที่ BKK  อย่างไรก็ดี ยังชอบ AOT จากโอกาสการเติบโตของผลประกอบการปี 2021 (ต.ค.20-ก.ย.21) กว่า 43% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน จากการเริ่มสัญญา Duty free ใหม่กับ King Power นอกจากนี้ยังมี Upside risk จากการประมูล 2 โครงการได้แก่ Duty free ดอนเมือง และ Pick-up counter สุวรรณภูมิ อีกด้วย

รวบรวมคำแนะนำและราคาเป้าหมายเชิงพื้นฐาน IAA Concensus ไว้ดังนี้

  • ผู้โพสต์ superviser
  • 2019-09-25 16:46:42
  • 10322

ผู้สนับสนุน