เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


Key Drivers TODAY - บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส 13/01/64

  • 2021-01-13 11:01:26
  • 76

Key Drivers TODAY - บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส 13/01/64

Wednesday, January 13, 2021 10:37


ปัจจัยต่างประเทศ


+ สหรัฐ: มีความหวังทางบวกไบเดนจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจพฤหัสนี้

          # มีความหวังที่ว่า คณะบริหารของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยนายไบเดนส่งสัญญาณว่า เขาจะประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์ในวันพฤหัสบดีนี้ ก่อนที่จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 ม.ค.


- สหรัฐ: กังวลการพุ่งขึ้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล ทำให้เฟดชะลอซื้อสินทรัพย์

          # อย่างไรก็ดี ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวในกรอบแคบๆ เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐจะทำให้ภาวะเงินเฟ้อในสหรัฐปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งอาจทำให้เฟดตัดสินใจชะลอการซื้อสินทรัพย์ รวมถึงหลักทรัพย์ที่มีหนี้จำนองค้ำประกัน (MBS)

          # ผลกระทบ: ถือเป็นปัจจัยลบที่ต้องติดตาม เพราะหาก QE ลดก็จะมีผลกระทบกับ Fund Flow ในอนาคต ส่วนบ้านเรากระทบด้านลบหลักทรัพย์กลุ่ม REITs และ IFF เพราะความน่าสนใจน้อยลง ยามบอนด์ยิลด์สูงขึ้น แม้ยิลด์พันธบัตรไทยไม่ขึ้นก็ตาม


-/+ สหรัฐ: คาดผลประกอบการไตรมาส 4Q63 ไม่สดใส แต่ฟื้นตัวใน 1Q64

          # นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการประจำไตรมาส 4/2563 ของบริษัทจดทะเบียน โดยเจพีมอร์แกน ซิตี้กรุ๊ป และเวลส์ ฟาร์โก จะเปิดเผยผลประกอบการในวันศุกร์นี้ ด้านนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า บริษัทในดัชนี S&P 500 จะมีผลประกอบการลดลง 9.8% ในไตรมาส 4/2563 แต่จะพุ่งขึ้น 16.4% ในไตรมาส 1/2564


- สหรัฐ: ดัชนีความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดย่อมและตัวเลขแรงงานปรับตัวลดลง 

          # สหพันธ์ธุรกิจอิสระแห่งชาติสหรัฐ (NFIB) แถลงว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดย่อมดิ่งลงสู่ระดับ 95.9 ในเดือนธ.ค. ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 100.0 จากระดับ 100.9 ในเดือนพ.ย.

          # ทางด้านสำนักงานสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) พบว่า ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอุปสงค์ในตลาดแรงงานลดลง 105,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 6.527 ล้านตำแหน่งในเดือนพ.ย.


+ ตลาดหุ้นสหรัฐ: ดาวโจนส์ปิดบวก 60 จุด รับความหวังไบเดนออกมาตรการกระตุ้นศก.

          # ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (12 ม.ค.) โดยได้ปัจจัยบวกจากความหวังที่ว่า รัฐบาลสหรัฐชุดใหม่ภายใต้การนำของนายโจ ไบเดน จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ซึ่งจะช่วยหนุนเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวขึ้นในปีนี้ อย่างไรก็ดี ตลาดปรับตัวในกรอบแคบๆ เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า การพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐจะส่งผลให้ภาวะเงินเฟ้อปรับตัวขึ้นด้วย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ชะลอการซื้อสินทรัพย์


+ น้ำมัน: WTI ปิดบวก 96 เซนต์ รับซาอุฯลดการผลิต,คาดสต็อกน้ำมันดิบลดต่อเนื่อง

          # สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (12 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงขานรับข่าวซาอุดีอาระเบียสมัครใจปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1 ล้านบาร์เรล/วัน นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐจะลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5


ทองคำ: ปิดลบ 6.6 ดอลล์ เหตุบอนด์ยีลด์พุ่งสกัดแรงซื้อ

          # สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (12 ม.ค.) โดยได้รับแรงกดดันจากการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ อย่างไรก็ดี สัญญาทองคำปรับตัวลงไม่มากนัก เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของสหรัฐเป็นปัจจัยหนุนแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย


ติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่จะทยอยประกาศสัปดาห์นี้

          # ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนธ.ค., รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด), จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ยอดค้าปลีกเดือนธ.ค., ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนธ.ค., การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนธ.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนม.ค.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน


ปัจจัยในประเทศและข่าวหลักทรัพย์


+ ครม.เห็นชอบมาตรการเยียวยาโควิด-19 ลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน

          # ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบในหลักการมาตรการเยียวยาและบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ โดยในส่วนที่เกี่ยวกับการลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน มี 2 ส่วน ประกอบด้วย มาตรการช่วยเหลือด้านแรงงาน, มาตรการลดค่าสาธารณูปโภค ค่าไฟฟ้า ค่าพลังงาน และค่าน้ำประปา


+/- กระทรวงการคลัง และธปท.ออกมาตรการช่วยเหลือด้านการเงินให้กับลูกหนี้

          # กระทรวงการคลัง ขยายมาตรการเสริมสภาพคล่อง (สินเชื่อและค้ำประกันสินเชื่อ) และมาตรการบรรเทาภาระหนี้สิน (พักชำระหนี้) ลดผลกระทบโควิด-19 รอบใหม่

          # ธปท.ขยายเวลาให้ลูกหนี้รายย่อยสมัครรับความช่วยเหลือได้จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.64 (จากเดิมที่ครบกำหนดในวันที่ 31 ธ.ค.63) โดยลูกหนี้สามารถสมัครขอรับความช่วยเหลือด้วยตนเอง หรือนายจ้างหรือเจ้าของกิจการสมัครขอรับความช่วยเหลือแทน

          # ผลกระทบ: มีข้อดีในแง่ที่ว่าลูกหนี้มีโอกาสรอดมากขึ้น และไม่เป็น NPLs โดยทันที เพราะจากเดิมมาตรการช่วยเหลือจะหมด ธ.ค.63 ก็ยืดอายุไปถึงกลางปีนี้ ดังนั้นกว่า NPLs จะไปปรากฎก็ราว 4Q64 อย่างไรก็ตามคาดว่า NPLs จะมีอยู่สูงในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม หลักทรัพย์ที่แนะนำ ซื้อ คือ KBANK,TISCO,KKP และเก็งกำไร TMB


+ อสังหาริมทรัพย์: อสังหาฯลดภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้างและค่าธรรมเนียมการโอน

          # จะมีการประชุม ครม.พิจารณาต่ออายุการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 90% รวมทั้งการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์เหลือ 0.01% 

          # ผลกระทบ: เป็นบวกโดยรวมกับธุรกิจที่อยู่อาศัยและนิคมฯ ในเรื่อง ลดภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้าง สำหรับที่ดินรอการพัฒนา ช่วยประหยัดภาษีได้ แต่การลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์เหลือ 0.01% ครั้งก่อนจะจำกัดเฉพาะบ้านต่ำกว่า 3 ล้านบาท ก็คาดว่าจะเกิดประโยชน์กับเฉพาะผู้ประกอบการที่มีสินค้าบ้านและคอนโดต่ำกว่า 3 ล้านบาท เช่น PSH,LALIN,SENA,LPN,PRIN เป็นต้น


ธปท.แจงเงินเฟ้อต่ำกว่าเป้าหมายแต่ไม่ได้เป็นเงินฝืด คาดกลางปีนี้จะเข้าสู่กรอบมากขึ้น

          # ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แจงการเคลื่อนไหวของอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ย 12 เดือนที่ผ่านมาต่ำกว่ากรอบเป้าหมายนโยบายการเงินว่า ว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่ติดลบไม่ได้เป็นสัญญาณของภาวะเงินฝืด โดย กนง. ประเมินว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายได้ในช่วงกลางปี 64 ตามแรงสนับสนุนเงินเฟ้อด้านอุปสงค์และอุปทานที่ทยอยเพิ่มขึ้น


+ TU: บริษัทย่อยระงับข้อพิพาทเพื่อยุติคดีผูกขาดทางการค้าทั้งหมดกับสหรัฐได้สำเร็จ

          # Tri-Union บริษัทย่อยของ TU ที่เคยถูกกล่าวหาว่า มีส่วนร่วมในการแข่งขันทางการค้าอย่างไม่เป็นธรรมในตลาดทูน่าของ สหรัฐฯ และได้มีกลุ่มลูกค้า ผู้บริโภคได้ร่วมกันดำเนินคดีแบบกลุ่มเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย ปัจจุบันสามารถเจรจาเพื่อตกลงระงับข้อ พิพาทเพื่อยุติคดีผูกขาดทางการค้าทั้งหมดได้สำเร็จแล้ว โดยปัจจุบันเหลือเพียงการดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย เพื่อให้ศาลอนุมัติตามข้อตกลงที่คู่ความได้เจรจายุติกันแล้วเท่านั้น (SET)

          # ผลกระทบ: เป็นบวก ทำให้การทำธุรกิจสะดวกขึ้น และไม่ต้องถูกลงโทษจ่ายค่าเสียหาย หุ้นกลุ่มส่งออกกลับมาได้รับความสนใจมากขึ้น หลังบาทกลับมาอ่อนค่าได้มากขึ้น อีกทั้งโรงงานที่สมุทรสาครมีพนักงานติดเชื้อน้อย ธุรกิจอาหารทะเลกระป๋องยังไปได้ดี ซึ่งได้อานิสงค์จากการ Lockdown โดยเฉพาะในยุโรป ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดหลักของ TU อย่างไรก็ตามธุรกิจ Red Lobster ยังคงอ่อนแอลงเมื่อเทียบ YoY  คงคำแนะนำ ซื้อ TU ที่ราคาพื้นฐาน 19.70 บาท


          นักวิเคราะห์&กลยุทธ์ : สมบัติ  เอกวรรณพัฒนา : sombata@th.dbs.com

                   

          ที่มา: บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ประจำวันที่ 13 ม.ค. 2564

          เอกสารฉบับนี้จัดทำโดยฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด โดยอยู่บนพื้นฐานวิชาชีพการวิเคราะห์หลักทรัพย์ และอาศัยข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อว่าน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตาม ผู้จัดทำไม่รับประกันความครบถ้วน และความถูกต้องของข้อมูลดังกล่าว ความคิดเห็นที่ผู้จัดทำแสดงในเอกสารฉบับนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ เอกสารฉบับนี้จัดทำเพื่อเป็นการเผยแพร่ข้อมูลโดยทั่วไปเท่านั้น คำแนะนำที่ ปรากฎในเอกสารนี้ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อชี้เฉพาะเจาะจงสำหรับการลงทุน และการลงทุนที่ต้องการแนะนำโดยเฉพาะเจาะจง ซึ่งท่านควรขอรับคำแนะนำจากที่ปรึกษาด้านกฎหมายหรือจากที่ปรึกษาด้านการเงินต่างหาก ผู้จัดทำไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น หรือที่เกิดขึ้นโดยตรง หรือเป็นผลต่อเนื่องที่อาจเกิดขึ้น หรือที่เกิดขึ้นจากการใช้เอกสารนี้ หรือจากการติดต่อสื่อสารภายหลังเกี่ยวกับเอกสารนี้ เอกสารฉบับนี้ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อการเสนอขาย และ/หรือชักจูงให้ซื้อ หรือขายหลักทรัพย์ใดๆ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กรรมการ เจ้าหน้าที่ และพนักงาน ของบริษัทหลักทรัพย์ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด อาจดำรงตำแหน่งหรือมีส่วนได้เสีย และอาจเข้าทำรายการเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ที่ระบุในเอกสารฉบับนี้ รวมถึงอาจดำเนินการในลักษณะเป็นตัวแทนนายหน้าที่ปรึกษาทางการเงิน ที่ปรึกษาการลงทุน ผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ และ/หรือบริการทางการเงินหรือการลงทุนอื่นๆ ที่เกี่ยวกับบริษัทดังกล่าว ทั้งนี้การนำข้อมูลที่ปรากฎอยู่ในเอกสารฉบับนี้ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือนำออกเผยแพร่แก่สาธารณชนจะต้องได้รับความยินยอมอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางบริษัทก่อน

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2021-01-13 11:01:26
  • 76

ผู้สนับสนุน