เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


SCGP ราคาแพคเกจจิ้งมีแนวโน้มดี แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 51 บาท/หุ้น

  • 2021-01-13 15:15:30
  • 460

SCGP: ทิสโก้ แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 51 บาท/หุ้น

Wednesday, January 13, 2021 


SCGP : ราคาแพคเกจจิ้งมีแนวโน้มดี; เพิ่มมูลค่าเหมาะสมเป็น 51 บาท      

สมมติฐานราคาแพคเกจจิ้งปรับตัวสูงขึ้น

          เราปรับประมาณการราคาบรรจุภัณฑ์กระดาษขึ้นอีก 3% ในปี 2021F จากอุปทานกล่องและกระดาษแข็งที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลกใน 2H20 Jefferies พันธมิตรด้านงานวิจัยของเราได้ชี้ว่า ราคาที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นทั่วโลกในช่วง 4Q20 เกิดจากอุปสงค์ที่เพิ่มสูงขึ้น และกระดาษแข็งคงคลังที่น้อยลงเป็นตัวกระตุ้นราคา 4Q20 ทั้งในแถบสหรัฐฯ,  ยุโรป, ละตินอเมริกา และจีน       

นโยบายสิ่งแวดล้อมของจีนและสถานการณ์บรรจุภัณฑ์ขาดตลาด  คาดเป็นปัจจัยหนุน

          เรามองการกีดกันการนำเข้ากระดาษรีไซเคิลและต้นทุนการขนส่งที่เพิ่มสูงขึ้นจะเป็นปัจจัยหนุนให้แก่ SCGP การกีดกันการนำเข้ากระดาษรีไซเคิลแบบเต็มรูปแบบจะส่งผลให้จีนขาดแคลนอุปทานกระดาษแข็งเพิ่มมากขึ้น ทำให้อุปทานในแถบ ASEAN เข้ามามีส่วนในการเติมช่องว่างอุปทานตรงนี้ได้ ในสถานการณ์การเพิ่มขึ้นของต้นทุนค่าขนส่งอย่างต่อเนื่องนั้น เรามอง SCGP จะมีความได้เปรียบในด้านต้นทุนมากกว่าคู่แข่งเจ้าอื่นๆ เนื่องจากต้นทุนในการผลิตราว 55-60% มาจากการซื้อวัตถุดิบภายในประเทศทั้งจากการสั่งซื้อจากแหล่งภายนอก และจากหน่วยงานรีไซเคิลภายในองค์กร และรวมถึงยอดขายกว่า 80% นั้นยังมาจากในภูมิภาค ASEAN อีกด้วย คาดแรงกดดันจากราคาต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นจะเป็นตัวผลักดันให้ราคาแพคเกจจิ้งกระดาษปรับตัวสูงขึ้นตามอีกด้วย        

ราคาหุ้นจะได้ปัจจัยบวกจากการประกาศผลประกอบการในอนาคต

          แม้ว่าต้นทุนการดำเนินงานจะเพิ่มขึ้น เรามองผลประกอบการจะยังทรงตัวได้ดีด้วยกำไรสุทธิ 1.4 พันลบ. เพิ่มขึ้น 6% QoQ และ 19% YoY มีผลกำไรจากธุรกิจหลักราว 1.3 พันลบ. ลดลง 7% QoQ แต่เพิ่มขึ้น 18% YoY       

ปรับเพิ่มมูลค่าเหมาะสม SCGP เป็น 51 บาท

          เราปรับกำไรสุทธิ 2021-22F ขึ้นอีก 8% และมีมูลค่าเหมาะสมที่ 51 บาท (จาก 47 บาท) การประมาณการปัจจุบันของเราสูงกว่า consensus อยู่10% การประเมินมูลค่าของเรามาจาก EV/EBITDA ที่ 12.5x, ในช่วง 6.7-15.0x ของคู่แข่งกลุ่มแพคเกจจิ้งทั่วโลก (ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 10.4x, หรือ 11.0x เช่นคู่แข่งในญี่ปุ่น เรายังคงแนะนำให้ ซื้อ ปัจจัยเสี่ยงได้แก่ สภาพเศรษฐกิจถดถอย และการแกว่งตัวของราคาสินค้า และปัจจัยการผลิตต่างๆ                   

          ที่มา: สำนักวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ประจำวันที่ 13 ม.ค. 2564

รายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นคำเสนอหรือคำชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ และจัดทำขึ้นเป็นการเฉพาะเพื่อประโยชน์แก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเท่านั้น มิให้นำไปเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือโดยทางอื่นใด ทิสโก้ไม่ต้องรับผิดต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นโดยตรงหรือเป็นผลจากการใช้เนื้อหาหรือรายงานฉบับนี้  การนำไปซึ่งข้อมูล บทความ บทวิเคราะห์ และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2021-01-13 15:15:30
  • 460

ผู้สนับสนุน