เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 13/01/64

  • 2021-01-13 12:01:18
  • 307

รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 13/01/64

Wednesday, January 13, 2021 11:42


ภาพตลาดและแนวโน้ม


Market wrap & Outlook        

          เมื่อวานดัชนีฯ sideway ตามคาด กลุ่มเด่นได้แก่พลังงานและปิโตรเคมี ซึ่ง Outperform ดัชนี PTT PTTEP PTTGC BANPU GPSC และหุ้น SMID Cap บวกดีกว่าตลาด เช่น LEO RS JMART SINGER SA CWT ฯลฯ ส่วนกลุ่มที่ Underperform ได้แก่ DELTA HANA KCE       

          คาดดัชนีวันนี้ Sideways วันนี้ ดัชนีฯ อาจจะ bias จากแรงฉุดลง ตามแรงขายหุ้น Free float ต่ำที่มีการเก็งกำไรสูงในช่วงที่ผ่าน เช่น DELTA AEONTS KTC ฯลฯ ซึ่งตามที่ กลต.และ ตลท. ประกาศชัดถึงการเตรียมมาตรการกำกับดูแล หลักทรัพย์ดังกล่าวและหุ้นตัวอื่นที่เข้าข่ายต้องปรับปรุง (คาดฉุดราคาหุ้นเหล่านี้)  /แต่หุ้นรายตัวที่มี Catalst (เช่น Earnings ดี, ปันผลสูง) และการทำ Sectors rotation จะไม่ได้รับผลกระทบดังกล่าว วันนี้คาดกลุ่มเด่น คงแนะ Hospitality (รพ. นำเข้าวัคซีน, โรงแรม การท่าฯ อาหาร ซื้อสะสมบนข่าวร้าย), กลุ่มการเงินนวัตกรรมใหม่ และ ขนส่งโลจิสติกส์-เร่งส่งของก่อนหยุดตรุษจีน ส่วนกลุ่มด้อยคาด รับเหมา และวัสดุก่อสร้างที่เชื่อมโยง จากข่าว ITD ROJNA รัฐบาลเมียนมา บอกเลิกสัญญาโครงการทวายฯ (ที่ลงทุนไปแล้วบางส่วน อาจมีผลกระทบจากการ Write off ถ้าแพ้อุทธรณ์)           


What to watch 

          มาตรการเยียวยาเศรษฐกิจ คาดจะขอมติ ครม.วันที่ 19 มค.นี้ เมื่อวานคลัง-ครม.เห็นชอบ เปิดลงทะเบียนคนละครึ่งรอบเก็บตก 1 ล้านสิทธิ (คาดลงทะเบียน 25 มค.), แจกเงิน 3,500 เป็นเวลา 2 เดือน เร็วสุดรับเงินปลายเดือน มค.นี้ และ ขยายเวลาลดภาษีที่ดิน (ลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้ 90% โดยเหลือชำระจริงแค่ 10% ยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนเหลือ 0.01%) 

          ความคืบหน้าวัคซีนในประเทศ และตัวเลขผู้ติดเชื่อ โควิด-19 ในประเทศ เมื่อวานยังทรงๆตัวที่ 287 ราย: 2 บริษัท ยื่นเอกสารขออนุมัติ จากทาง อย.แล้ว ได้แก่ 'แอสตราเซเนกา-ซิโนแวค' เตรียมอนุมัติด่วนภายใน 1 สัปดาห์ 

          นวัตกรรมการเงินใหม่: ธนาคารกรุงไทย ทุ่มลงทุนพัฒนาระบบคลาวด์คอมพิวติ้งเอง เตรียมเปิดตัว "วายุคลาวด์" ในไตรมาสแรกนี้ ชี้เป็นธุรกิจใหม่ที่จะให้บริการในไทยปั้นรายได้ให้ธนาคารด้วย นอกเหนือจากทำ ไว้ใช้งานเองเพื่อรองรับฐานลูกค้าตามนโยบายรัฐที่ขยายตัวสู่ 40 ล้านคนอย่างรวดเร็ว ตั้งเป้าพัฒนารองรับ 60 ล้านคนต่อ


หุ้นแนะนำ 

          THG เตรียมนำเข้าวัคซีน จาก Sinovac

          SCB ต่อมาตรการเยียวยาอสังหาฯ แนะแบงก์ที่มีพอร์ตอสังหาฯสูง


          วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336

          นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค

          

          ธนเศรษฐ์ พจน์เกษมสิน  ผู้จัดการกองทุน / นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน

          นภนต์ ใจแสน นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน


รายงานวันนี้


Thai Corporate Day          

          มุมมองผู้บริหารจาก Thai Corporate Day

          สัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้มีการจัดงาน Thai Corporate Day โดยได้รับเกียรติจากผู้บริหาร 17 บริษัทชั้นนำมาให้ข้อมูล โดยประเด็นส่วนใหญ่เป็นการแชร์มุมมองการเติบโตหลังจาก COVID-19 ในปี 2021 บริษัทสินค้าโภคภัณฑ์ เทคโนโลยี และเศรษฐกิจใหม่ (e-commerce และเนื้อสัตว์สังเคราะห์) มีมุมมองเชิงบวกต่อการเติบโตที่สูง บริษัทที่เกี่ยวกับภาคการบริโภค (กลุ่ม Consumer) คาดการฟื้นตัวในระดับกลาง และยังคงต่ำกว่าระดับก่อน COVID อยู่บ้าง

          IP (ซื้อ TP 18 บาท): โตไปกับ Megatrend การรักษาสุขภาพ และมีโอกาสในการปรับกำไรขึ้นจากการร่วมทุนพันธมิตรใหม่

          NOBLE (ซื้อ TP 8.4 บาท): แผนการเปิดโครงการใหม่เชิงรุก และมีความได้เปรียบจากพันธมิตรต่างประเทศ และการถือหุ้นในบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC)

          SYNEX (ซื้อ TP 19 บาท): ได้ประโยชน์ทางตรงจากการเติบโตของสินค้า IOT และกระแสหลักของการเปลี่ยนอุปกรณ์เป็น 5G

          DELTA (U/R TP U/R บาท): เติบโตตามเทรนด์ใหม่ของเทคโนโลยีทั้ง EV, Data center และเทรนด์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

          IVL (ซื้อ TP 44 บาท): อุปสงค์ฟื้นตัวและการดำเนินงานกลับมาสู่ระดับปกติหนุนการเติบโตของกำไรปี 2021

          PTTGC (ซื้อ TP 70 บาท): อุปสงค์ฟื้นตัวและการขยายกำลังการผลิตหนุนการเติบโตของกำไรปี 2021

          SCGP (ซื้อ TP 48 บาท): พฤติกรรมคนที่เปลี่ยนแปลงเปิดโอกาสในการเติบโต และยังมีอัพไซด์จากการเข้าซื้อกิจการ

          VGI (ซื้อ TP 9 บาท): ฝ่าวิกฤตและรักษากำไรด้วยการกระจายความเสี่ยงในธุรกิจ

          AMATA (ซื้อ TP 15.50 บาท): อุปสงค์ยังอั้นรอรับการเปิดประเทศ

          KEX (ซื้อ TP U/R บาท): ผู้ชนะในตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วในระยะยาว

          BDMS (ซื้อ TP 27 บาท): คาดยอดผู้ป่วยทั้งไทยและต่างชาติเติบโตแข็งแกร่งในปี 2021 และกำไรอยู่ในช่วงขาขึ้น

          CPALL (Unrated): เน้นกลยุทธ์ O20 สำหรับการเข้าถือหุ้นใน Tesco Asia กดดันระยะสั้นแต่เป็นปัจจัยหนุนในระยะยาว

          CRC (ซื้อ TP 40 บาท): ฟื้นตัวต่อเนื่องและกลับมาปกติใน 2H21 COL จะถูกรวมเข้ามาในงบตั้งแต่ 2Q21

          NRF (ซื้อ TP 8.50 บาท): หุ้นเติบโตตามเทรนด์ Food-tech ของไทย ตั้งเป้ากลายเป็นผู้นำการผลิตของโลกในปี 2024

          BAM (ซื้อ TP 24.20 บาท): กำไรเติบโตจากการเร่งเก็บเงินและขาย NPA

          MTC (ซื้อ TP 77 บาท): กำไร 2021 เติบโตแข็งแกร่งหนุนโดยการขยายจุดขายและสินเชื่อ และการตั้งสำรองฯ ที่ลดลง

          CPF (ซื้อ TP 38.80 บาท): อัพไซด์จากดีลธุรกิจหมูในจีนสำหรับปี 2021


SCGP เอสซีจี แพคเกจจิ้ง          

          คาดกำไร 4Q20 สะดุด ... แต่จะตามมาด้วยการเติบโต                    

          เราคาดกำไร 4Q20 ที่ 1.16 พันล้านบาท (ลดลง 3%YoY และ 13%QoQ) ขณะที่กำไรหลักคาดที่ 1.06 พันล้านบาท (ลดลง 5%YoY และ 23%QoQ) เพราะมีปัจจัยกดดันจากด้นทุนเศษกระดาษทีนำเข้าที่ปรับตัวขึ้นในไตรมาสนี้ ตามค่าขนส่งที่พุ่งขึ้น ซึ่งเราปรับกำไรปี 2020 ลง 4% เป็น 6.1 พันล้านบาท อย่างไรก็ดีเราคาดกำไรจะฟื้นตัวขึ้น QoQ ใน 1Q21 เพราะอุปสงค์โดยรวมยังคงแข็งแกร่ง และปกติแล้วไตรมาส 1 จะเป็นฤดูกาลใช้บรรจุภัณฑ์ซึ่งจะหนุนให้ปริมาณการขายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้เราทำการคำนวณว่า ถึงแม้อัตราค่าขนส่งยังคงสูงแบบนี้ต่อไปตลอดทั้งปี (ซึ่งเราไม่คาดว่าจะเป็นไปได้) ประมาณการกำไรของเรานั้นมี downside เพียง 13% เท่านั้น และยังสามารถเห็นกำไรที่เตอบโต YoY ได้อยู่

          Fundamental: เราคงคำแนะนำ ซื้อราคาเป้าหมาย 48 บาท


กลุ่มสินค้าเกษตรและอาหาร          

          ราคาน้ำตาลในตลาดโลกทำสถิติสูงสุดในรอบ 4 ปี

          รายงานของ USDA ล่าสุดมีการปรับประมาณการผลผลิตและสต๊อคของน้ำตาลในตลาดโลกลงสำหรับงวด 2020/21 จากผลผลิตที่คาดว่าจะลดลงในไทยและ EU จากผลกระทบของภาวะแห้งแล้ง ซึ่งเรามองปัจจัยดังกล่าวเป็นบวกต่อราคาน้ำตาลในตลาดโลก ล่าสุดราคาน้ำตาลในตลาดโลกปรับตัวขึ้นทำสถิติสูงสุดในรอบ 4 ปี หนุนโดยความกังวลต่อผลผลิตอ้อยของบราซิลในงวด 2021/22 จากภาวะแห้งแล้ง และผลผลิตที่ลดลงของไทยหลังจากเดือนแรกของอ้อยเข้าหีบใน ธ.ค.-ม.ค. เรามีการปรับประมาณการราคาน้ำตาลในตลาดโลกมาที่ 15-18 cents/lb ในปี 2021 

          Fundamental: เราอยู่ระหว่างการทบทวนประมาณการกำไรและราคาเป้าหมายของ KSL และยังคงคำแนะนำ ซื้อ ตามเทรนด์ราคาน้ำตาลในตลาดโลกที่ปรับตัวขึ้น


สรุปประเด็นจาก Quick take


Residential Property          

          ใครเป็นใครจักรวาล presales? เชิญล้อมวงได้ ณ บัดนี้

          ประเด็นหลัก: เราคาดยอดจองซื้อ (presales) ใน 4Q20 และทั้งปี 2020 ของหุ้นกลุ่มอสังหาฯ ที่อยู่อาศัยเพื่อขาย (ResProp) ที่เราให้คำแนะนำและการเปลี่ยนแปลงดังตารางต่อไปนี้ 

          สะท้อนกำไร 4Q20 อย่างไร? โดยบทสรุปยังคาดกำไรหลักของกลุ่มใน 4Q20 จะเป็นไตรมาสที่ดีที่สุดของปี 2020 หากแต่คาดจะหดตัวราว 20-25% YoY แต่เติบโต 5-10% QoQ  ใน 4Q20 เราคาดมีเพียง LH และ SPALI มีกำไรสุทธิทรงตัวได้ YoY และเติบโต QoQ โดยเทียบ QoQ คนที่กำไรโตมากอย่างมีนัยคือ ANAN, LPN และ PSH

          คำแนะนำพื้นฐาน: คงคำแนะนำหุ้น top pick ได้แก่ LH (BUYTP Bt10),  SPALI (BUY, TP Bt25), สายปันผลระยะสั้น AP ( คาด DPS 0.50,  อัตราผลตอบแทน 6.5% ) และ LPN (คาด DPS 0.30, 6.2%)


Economy          

          มาตรการเยียวยาจากปาก MOFมาจริงไม่หลอก...งานนี้มี surprise!

          ประเด็นหลัก: ล่าสุดรมต.คลัง ให้รายละเอียดมาตรการเยียวยา หลังการระบาดระลอกใหม่ของ COVID-19 รอ ครม. อนุมัติ 19 ม.ค. 2021 นี้ โดยมาตรการหลักมี 4 รายการดังนี้

          1) มาตรการ คนละครึ่ง สิทธิที่เหลือ 1 ล้านสิทธิ 

          2) มาตรการ เราชนะ เยียวยา 3,500 บาทต่อคน เป็นเวลา 2 เดือน

          3) มาตรการช่วยเหลือจาก 7 สถาบันการเงินภาครัฐ 

          4) การลดภาระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 

          คำแนะนำพื้นฐาน: ข่าวดี....สุด...ที่ positive surprise คือ ข้อ 2 และ ข้อ 4 กลุ่มที่น่าจะ rebound จากมาตรการข้างต้น 1) SET index, 2) อสังหาฯ  และ 3) ค้าปลีกภาพรวม


หุ้นมีข่าว


BAM          

          + BAM เจ้าหนี้เฮ สรรพากรลดค่าธรรมเนียมโอนเหลือ 0.01% หนุนปรับโครงสร้างหนี้ แบงก์เด้งรับช่วยลูกหนี้ได้ควบคู่ทั้งรายที่ยังไม่เป็นหนี้เสียและที่เป็นเอ็นพีแอลแล้วช่วยลดต้นทุนผู้ซื้อหลักประกันและการโอนทรัพย์ชำระหนี้ด้วย แผนตั้ง warehousing ไม่ง่าย (ที่มาฐานเศรษฐกิจ)


AAV   BA          

          - AAV BA ท่องเที่ยวรอ'วัคซีน'ช่วย 'แอร์เอเชีย'อ่วม!ภูเก็ตเหลือ10-20คน/เที่ยวบิน (ที่มา แนวหน้า)


INET          

          + INET ชูคลาวด์เซอร์วิส วางเกมขยายหนักไอที INET รับบริการ Cloud Service ดีมานด์สูง ชี้ธุรกิจไอทีโดดเด่นเป็นปัจจัยดันเศรษฐกิจ วางหมากเร่งขยายทั้งการพัฒนา Platform Service เดินหน้าขายกอง REIT มีนาคม-เมษายน หนุนสภาพคล่องเพิ่ม ชี้ สวทช.ถือหุ้นมากขึ้นตอกย้ำการพัฒนานวัตกรรม (ที่มา ทันหุ้น)


PRM          

          + ผู้บริหาร PRM ชี้ดีมานด์เรือ FSU แรงไม่ตก อัตราใช้บริการเต็ม 100% ดันรายได้ปีนี้โตเกิน 10-15% มีลุ้นเซ็นสัญญาเรือ FSO กับปตท.สผ.ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ กางแผนปี 2564 คาดใช้เงินลงทุนกว่า 3 พันล้านบาท ขยายกองเรือใหม่ ขณะที่เข้าลงทุนไทยออยล์มารีน หนุนการเติบโตระยะยาว (ที่มาทันหุ้น)


BDMS          

          + BDMS กำไร Q4/63 พุ่ง 3 พันล้าน บุ๊กกำไรพิเศษขาย BH พันล้าน-ลุ้นปี 64 ฟื้น! BDMS ลุ้นไตรมาส 4/63 โตกระโดด คาดโชว์กำไรสุทธิ 3,000 ล้านบาท โต 28% เหตุบุ๊กกำไรพิเศษขายหุ้น BH ราว 1,100 ล้านบาท คาดปี 64 ฟื้นรับแรงหนุนผู้ป่วยไทย-ฐานผู้ป่วยประกันร่วมกับผิงอันฯ (ที่มาข่าวหุ้น)


Trend Forecasting | 13 มกราคม 2564


SET Index ปิด 1,539.85 (+0.22%)   มูลค่าการซื้อขาย  9 หมื่นล้านบาท

           

หัวข้อ: เล็งกลุ่ม Food เนื้อสัตว์ขึ้น..รับตรุษจีน!

           

กลยุทธ์เทคนิค:          

          จับตากลุ่ม Food เนื้อสัตว์ CPF, TFG, GFPT และ TU เริ่มขึ้น วางแผนใครชอบแบบหวือหวาเลือก TFG  หากเน้นใหญ่เน้นสภาพคล่อง CPF ชอบแถว 2 เลือก TU และ GPFT ปัจจัยหนุน ราคาหมูทั้งในปท.และตปท. ขึ้นต้อนรับตรุษจีน และล่าสุดข้อตกลง Brexit อาจส่งผลให้ไทยลดภาษีได้หลายรายการ ส่วนกราฟเทคนิคเน้นตัวเด่นสุด ดูเฉลยหน้าเลือกหุ้นประจำวันครับ


มุมมองทางเทคนิค:          

          สแกนหาหุ้นกระทิงเยอะที่สุด Bull signal พบสัญญาณสวยๆหลายตัว เมื่อวานเข้าเป้าไปแล้วหุ้น STA ส่วนวันนี้จะเป็นตัวไหน! มีให้เลือก BEC, TU, RS, CPF และ GFPT สรุป:กลุ่มมีเดียและกลุ่มอาหาร เข้ารอบมากที่สุด ....สุดท้ายราคาน้ำมันขึ้นทดสอบแนวต้านสำคัญ หากทะลุไปได้ มีหวังขึ้นยาวๆ โอกาสเกิดการเปลี่ยนโครงสร้างเป็นขาขึ้นรอบใหม่นั่นเอง+++

          

วิธีการเลือกหุ้น:          

          แนะใช้เครื่องมือทางเทคนิคหาสัญญาณกลับตัวระยะสั้น อาทิเช่น เส้นค่าเฉลี่ย, RSI, MACD, Bollinger band , Stochastic พ่วงด้วยเครื่องมือปิดความเสี่ยงหรือจุด Trailing stop

          

โมเดลพอร์ตทางเทคนิค:          

          สรุปผลตอบแทนการลงทุน Year to date +1% น้อยกว่าตลาด +6% 

          *Addition(หุ้นเข้า): TFG, RS, PTTEP

          *Deletion(หุ้นออก): INTUCH, LPN (เล่นไม่ขึ้น)

          หุ้นคงเหลือ: SCGP, PTTGC, ADVANC, SCC, SYNEX, BANPU, PRM, STA

                       

          ธนรัตน์ อิศรกุล นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค                                             

          Thanarut@bualuang.co.th +662-618-1334 

 

Track with Technical:  เล็งหุ้นสัญญาณกลับตัว.ทรงทะลุต้าน 


          TFG  (ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป)

          มุมมอง       ทรงทะลุต้าน

          แนะนำ       ซื้อ

          โซนซื้อ       5.5  5.6

          เป้าหมาย     6.5

          Stop loss < 5.4


          RS  (อาร์เอส)

          มุมมอง       Bull Signal

          แนะนำ       ซื้อ

          โซนซื้อ       19  19.5

          เป้าหมาย     21.5

          Stop loss < 18.9


          PTTEP  (ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม)

          มุมมอง       ลุ้นทะลุ high!           

          แนะนำ       ซื้อ

          โซนซื้อ       107  108

          เป้าหมาย     112  115

          Stop loss < 105


          ที่มา: บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง ประจำวันที่ 13 ม.ค. 64

          เอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยอาศัยข้อมูลที่ได้รับพิจารณาแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้อง ความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าว บทวิเคราะห์ หรือความเห็นที่แสดงไว้ในเอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยการพิจารณาโดยเหมาะสมและรอบคอบแล้ว เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุน และอาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เอกสารฉบับนี้ไม่ถือเป็นการชี้ชวน หรือเสนอแนะในการซื้อขายหลักทรัพย์แต่อย่างใด ดังนั้นการนำไปใช้ให้ถือว่าเป็นผลจากการยอมรับความเสี่ยงและดุลยพินิจของท่านเป็นสำคัญ

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2021-01-13 12:01:18
  • 307

ผู้สนับสนุน