ข่าว
Trinity Today - บล.ทรีนีตี้ 25/01/64
- 2021-01-25 09:54:34
- 62
Trinity Today - บล.ทรีนีตี้ 25/01/64
Monday, January 25, 2021 09:50
Today Selections: ADVANC, STGT, TISCO
Stock S R Comment
ADVANC 175.50 178.50 ศาลยกคำร้อง TOT กรณีข้อพิพาทส่วนแบ่งรายได้
STGT 39.00 41.00 คาดกำไร 4Q20 New High กำไร 5 พันล้านบาท
TISCO 93.25 98.75 ปันผลยังสูงกว่า 5% แถมสำรองหนี้ยังแกร่ง
Selective on export-oriented stocks
SET: คาดการณ์การแกว่งตัวของ SET Index จะเป็นลักษณะไร้ทิศทางต่อไป โดยในเชิงกลยุทธ์ ยังคงแนะนำเพียง Selective play ไปยังหุ้นกลุ่ม Global cyclical และหุ้นแนะนำ 4 กลุ่มประจำเดือนตามเดิม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือกลุ่มผลิตภัณฑ์ยางทั้ง STGT และ STA (รายละเอียดด้านล่าง) สำหรับปัจจัยที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ การประชุม FOMC ซึ่งจะทราบผลในช่วงดึกคืนวันที่ 27 ม.ค. ตามเวลาบ้านเรา
Trade data: กระทรวงพาณิชย์รายงานตัวเลขส่งออก-นำเข้าประจำเดือนธันวาคมมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้
1) การส่งออกขยายตัว 4.7% ดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะหดตัว 1.4% และมากสุดในรอบ 22 เดือนในขณะที่การนำเข้าขยายตัว 3.6% มากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะหดตัว 0.6% เช่นกัน
2) การส่งออกที่ดีขึ้น เกิดจากการขยายตัวทั้งกลุ่มเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม โดยสินค้าเกษตรที่ขยายตัวดีได้แก่ ยางพาราและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ในขณะที่สินค้าอุตสาหกรรมที่ขยายตัวดีได้แก่ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และผลิตภัณฑ์ยาง
3) การนำเข้าที่มากขึ้น มาจากหมวดสินค้าทุนจำพวกเครื่องจักร และสินค้าวัตถุดิบ/กึ่งสำเร็จรูปจำพวกเคมีภัณฑ์รวมถึงผลิตภัณฑ์เหล็กและเหล็กกล้าเป็นสำคัญ
4) สินค้าที่ได้ประโยชน์จาก COVID-19 และการ Lockdown ในต่างประเทศยังคงมีการเติบโตที่ดี เช่น ถุงมือยาง (+220%) อาหารสัตว์เลี้ยง (+26%) สิ่งปรุงรสอาหาร (+15%)
5) ก.พาณิชย์ให้ความเห็นเกี่ยวกับ 3 ปัจจัยท้าทายสำหรับภาคการส่งออกในปีนี้ได้แก่ I) การแข็งค่าของเงินบาท II) การขาดแคลนตู้สินค้า และ III) ข้อตกลงการค้าที่ไทยอาจไม่ได้เข้าร่วม อาทิ CPTPP ซึ่งอาจทำให้ไทยเสียเปรียบคู่แข่งขันในภูมิภาค
Selective: ถึงแม้ตัวเลขส่งออกที่รายงานออกมาจะอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ในภาพรวมเราไม่แนะนำให้เก็งกำไรหุ้นส่งออกแบบ Across the board จากภาวะเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี หากจะต้องเลือกกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ยังคงมองไปยังกลุ่มถุงมือยางซึ่งยังคงเป็นตลาดที่ผู้ขายมีอำนาจการต่อรองในระดับสูง ซึ่งน่าจะทำให้ราคาขายเฉลี่ยปีหน้า (2022) หากจะลดลงจากปีนี้ก็คงไม่มากนัก ในเชิงพื้นฐาน แนะนำ ซื้อ STGT ที่ราคาเป้าหมาย 47.5 บาท ประเมินว่า Consensus ให้คาดการณ์ยอดขายและกำไรปี 2022E ต่ำเกินไป และยังแนะนำ ซื้อ บริษัทแม่อย่าง STA ที่ราคาเป้าหมาย 43 บาทด้วยเช่นกัน
BANK recap: สำหรับกลุ่มธนาคารที่รายงานผลประกอบการไตรมาส 4/63 ออกมาทั้งหมด เราแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มดังนี้
1) ผลประกอบการใกล้เคียงคาด ได้แก่ TISCO KTB
2) ผลประกอบการดีกว่าคาด ได้แก่ KBANK
3) ผลประกอบการแย่กว่าคาด BBL SCB TMB
แนวรับ 1,480 แนวต้าน 1,512
บทวิเคราะห์วันนี้
SCB (ซื้อ ราคาเป้าหมาย 103 บาท) กำไร 4Q63 ต่ำกว่าคาดจากสำรองหนี้ที่สูงขึ้น
KTB (ซื้อ ราคาเป้าหมาย 14 บาท) กำไร 4Q63 ต่ำกว่าคาดเล็กน้อย แต่ NPL ดีขึ้นมาก
Todays Event
TGH XD 0.60 บาท
W-W5 เข้าซื้อขายเป็นวันแรก 4,883.4mn sh 1:1 @ Bt0.14)
Strategy
ทั้งนี้ ปัจจัยที่มีสัญญาณบวกมากขึ้นสำหรับกลุ่ม ได้แก่ NPL ของกลุ่มที่ได้เพิ่มมากขึ้นอย่างที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ แถมบางธนาคารปรับลดลงด้วย โดยธนาคารที่ NPL ขึ้นเนื่องจากมีการปรับเกณฑ์รับรู้ NPL ใหม่ จึงทำให้ภาพรวมคุณภาพหนี้ดูดีขึ้น บวกกับลูกหนี้ที่เข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ส่วนใหญ่กลับมาชำระหนี้ได้ตามปกติ ในทางกลับกันปัจจัยเสี่ยงที่ยังคงต้องติดตามต่อไปได้แก่ แนวโน้มการฟื้นตัวของกำไรที่อาจไม่สูงนัก เนื่องจากเศรษฐกิจเติบโตต่ำ อีกทั้งยังมีผลกระทบจาก COCID-19 ระลอกใหม่ ซึ่งอาจกระทบลูกหนี้บางราย ในเชิงพื้นฐาน เราเลือก TISCO เป็น Top pick ของกลุ่ม เนื่องจากมีความผันผวนของผลประกอบการต่ำ อีกทั้งยังมีปันผลที่น่าดึงดูดที่สุดในกลุ่มฯ ถึงแม้จะต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตนเองในอดีตก็ตาม
ณัฐชาต เมฆมาสิน, CFA, FRM (ID: 31379)
E-mail: nuttachart@trinitythai.com
ที่มา: บจ. หลักทรัพย์ทรีนีตี้ ประจำวันที่ 25 ม.ค. 2564
รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นโดยข้อมูลเท่าที่ปรากฏและเชื่อว่าเป็นที่น่าเชื่อถือได้แต่ไม่ถือเป็นการยืนยันความถูกต้องและความสมบูรณ์ของข้อมูลนั้นๆ โดยบริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ผู้จัดทำขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงความเห็น หรือประมาณการณ์ต่างๆ ที่ปรากฏในรายงานฉบับนี้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า รายงานฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน โดยไม่ได้เป็นการชี้นำหรือชักชวนให้นักลงทุนทำการซื้อหรือขาย หลักทรัพย์ หรือตราสารทางการเงินใดๆ ที่ปรากฏในรายงาน
- ผู้โพสต์ superya
- 2021-01-25 09:54:34
- 62
ความคิดเห็น