เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


Retail Market Monitor - บล.ยูโอบี เคย์เฮียน 25/01/64

  • 2021-01-25 09:55:20
  • 62

Retail Market Monitor - บล.ยูโอบี เคย์เฮียน 25/01/64

Monday, January 25, 2021 09:54


 


ผันผวนตามการรายงานข้อมูลทางเศรษฐกิจและผลประกอบการในแต่ละประเทศ


          ตลาดหุ้นช่วงสั้นมีแนวโน้มเคลื่อนไหวตามผลการดำเนินงานในแต่ละประเทศ ศุกร์ที่ผ่านมา หุ้นยุโรป ปรับตัวลดลงเนื่องเนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอจากผลของการปิดเมืองเนื่องจากการระบาดระลอกสองและสาม และความกังวลว่าบริษัทไฟเซอร์จะลดการส่งมอบวัคซีนลง ขณะที่สหรัฐฯ มีแรงทำกำไรระยะสั้น จากความกังวลว่าประธานาธิปดีไบเดน อาจต้องปรับลดวงเงินในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้มาตรการผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรส ทั้งนี้เรามองตลาดหุ้นช่วงสั้นจะเคลื่อนไหวตามแนวโน้มการรายงานผลประกอบการในแต่ละประเทศ โดยในไทย การรายงานผลประกอบการที่สำคัญสัปดาห์นี้ได้แก่ SCGP (26 ม.ค.) , SCC (27 ม.ค.), PTTEP (28 ม.ค.) และ DTAC (29 ม.ค.) 

          สรุปภาพรวมงบกลุ่มธนาคาร ธนาคารที่เราวิเคราะห์ 7 แห่ง (ไม่รวม KKP และ TCAP) รายงานกำไรก่อนการตั้งสำรองที่ 93.4 พันล้านบาท (-1% QoQ และ -11% YoY) ขณะที่รายงานกำไรสุทธิ 34.4 พันล้านบาท ฟื้นตัวขึ้น 11% QoQ จากการตั้งสำรองที่เริ่มลดลง แต่ทั้งนี้ยังคงลดลง 29% YoY จากรายได้ค่าธรรมเนียมที่ลดลง รวมถึงรายได้จากการลงทุนที่ลดลง ส่งผลให้สิ้นปี 2563 มีกำไรทั้งสิ้น 136.6 พันล้านบาท ลดลง 32.5% YoY สำหรับภาพรวมปี 2564 เราคาดกำไรสุทธิจะฟื้นตัวขึ้น 8-10% YoY จากการฟื้นตัวของรายได้ค่าธรรมเนียบม และภาระการตั้งสำรองที่ลดลง ทั้งนี้เราคงน้ำหนักการลงทุนที่เท่าตลาด (Market weight) โดยมีหุ้นที่เราชอบได้แก่ BBL, BBANK และ TISCO

          ธีมการลงทุนหลักยังเป็นเรื่องของ 1) การฟื้นตัวของเศรษบกิจและการกลับมาของเงินเฟ้อ 2) การสนับสนุนพลังงานสะอาดตามนโยบายประธานาธิปดีคนใหม่ 3) การค้าโลกที่มีแนวโน้มจะฟื้นตัว หลังหมดยุคทรัมป์ ซึ่งส่งผลบวกต่อกลุ่มโภคภัณฑ์, พลังงานทดแทน และอาหาร สำหรับกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ด้วย valuation ที่แพง ทำให้การลงทุนและเก็งกำไร ต้องเพิ่มความระวังที่มากขึ้น เรายังคงชอบหุ้นรายตัวที่ได้ประโยชน์จากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ รวมถึงการฟื้นตัวของกำลังการบริโภคจากต่างประเทศ (ส่งออก) อาทิ STA, AMA, TVO, TU, CPF, GFPT หรือที่มีปัจจัยบวกรายตัว อาทิ ETC, PTG, EA //สำหรับหุ้นใหญ่ในกลุ่มโภคภัณฑ์ เราชอบ PTT, PTTGC, IVL // และหุ้นลงทุนระยะยาว ทยอยสะสม SCGP, BDMS, MINT, CPALL, DCC 

          

ภาพรวมกลยุทธ์ 

          ยังคงมุมมองเชิงบวกระยะกลาง-ยาว อย่างไรก็ตามช่วงสั้นคาดเริ่มมีแรงทำกำไรรายตัวในหุ้นที่ปรับขึ้นมาก และอาจผันผวนจากการรายงานผลประกอบการ รวมทั้งลดความเสี่ยงการเปลี่ยนแปลงผลตอบแทนพันธบัตร ก่อนการประชุมเฟด 26-27 ม.ค. // หุ้นแนะนำวันนี้ เก็งกำไร BCH*, SPA*, SUPER*


          แนวรับ 1,480 จุด / แนวต้าน : 1,520 จุด สัดส่วน : เงินสด 60% : พอร์ตหุ้น 40%

          

ประเด็นการลงทุน

          31 ม.ค.จ่อคลายล็อกดาวน์ทั่วประเทศ. กระทรวงสาธารณสุขชี้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ระลอก 2 ในประเทศไทยเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ศบค.ชุดเล็กเตรียมถกประเมินคลายมาตรการล็อกดาวน์วันที่ 31 ม.ค. นี้

          ส่งออกไทยพลิกบวก โตสูงสุดในรอบ 22 เดือน. กระทรวงพาณิชย์ รายงานตัวเลขส่งออกของไทย เดือน ธ.ค. ฟื้น +4.71% จากตลาดคาดหดตัว -1.3% ถึง -2.4% ขณะที่ ยอดนำเข้า โต 3.62% ส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้า $963.58 ล้าน โดยมีอัตราการขยายตัวสูงสุดในรอบ 22 เดือน

          อย.ไฟเขียวสินค้ากัญชา - อย.แจงชัดอนุญาตใช้กัญชา-กัญชงเชิงพาณิชย์แล้ว ประเดิมในเครื่องสำอาง พร้อมเร่งทยอยออกกฎหมายใช้กัญชา-กัญชง ในผลิตภัณฑ์อื่น แต่ต้องใช้วัตถุดิบในประเทศ หวังสร้างรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจ เอกชนสนใจ CBG, DOD, DDD, ลิโพ ส่งคนร่วมอบรม

          

ประเด็นติดตาม: 

          25 ม.ค. : ECB President Lagarde Speaks // 26 ม.ค. : US Consumer Confidence เดือน ม.ค. // 27 ม.ค.  ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล // 28 ม.ค. : FOMC meeting, US GDP 4Q20 // 29 ม.ค. : TH Economic Review

          (* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)

          

ปัจจัยที่ต้องติดตาม

          25 ม.ค. : ECB President Lagarde Speaks

          26 ม.ค. : US Consumer Confidence, IMF Economic Forecast

          28 ม.ค. : FOMC meeting, US GDP 4Q20

          29 ม.ค. : TH Economic Review

          

Market News & Factors

          

ตลาดหุ้นสหรัฐ

          ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อวันศุกร์ (22 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในสหรัฐ นอกจากนี้ นักลงทุนยังกังวลเกี่ยวกับการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโจ ไบเดนด้วย หลังจากที่มีรายงานว่า วุฒิสภาสหรัฐคัดค้านมาตรการดังกล่าว (อินโฟเควสท์)

          

ตลาดหุ้นยุโรป

          ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงเมื่อวันศุกร์ (22 ม.ค.) โดยถูกกดดันจากการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจเดือนม.ค.ที่อ่อนแอในยูโรโซน และการกำหนดมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจจำนวนมากในยุโรป (อินโฟเควสท์)

          

ตลาดหุ้นญี่ปุ่น

          ดัชนีนิกเกอิ (22 ม.ค.) ตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนขายหุ้นออกมาเพื่อทำกำไร หลังจากดัชนีนิกเกอิปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดใหม่ในรอบ 30 ปี และเทรดเดอร์ระมัดระวังในการซื้อขายก่อนบริษัทจดทะเบียนเริ่มทยอยเปิดเผยผลประกอบการในสัปดาห์หน้า (อินโฟเควสท์)

          

ตลาดน้ำมัน

          สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อวันศุกร์ (22 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับแนวโน้มอุปสงค์น้ำมันที่อ่อนแอลง และปริมาณสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นเกินคาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา (อินโฟเควสท์)

          

31 ม.ค.จ่อคลายล็อกดาวน์ทั่วประเทศ

          กระทรวงสาธารณสุขชี้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ระลอก 2 ในประเทศไทยเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ศบค.ชุดเล็กเตรียมถกประเมินคลายมาตรการล็อกดาวน์วันที่ 31 ม.ค. นี้

          

ส่งออกไทยพลิกบวก โตสูงสุดในรอบ 22 เดือน

          กระทรวงพาณิชย์ รายงานตัวเลขส่งออกของไทย เดือน ธ.ค. ฟื้น +4.71% จากตลาดคาดหดตัว -1.3% ถึง -2.4% ขณะที่ ยอดนำเข้า โต 3.62% ส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้า $963.58 ล้าน โดยมีอัตราการขยายตัวสูงสุดในรอบ 22 เดือน

          

6 แบงก์กำไรหดหมื่นล้าน

          ธนาคารพาณิชย์ 6 แห่ง รายงานกำไรปี 63 ลดลง 1.03 หมื่นล้านบาท จากการตั้งสำรองที่เพิ่มขึ้นในช่วงโควิด-19 ขณะที่รายได้อื่นและรายได้ดอกเบี้ยยังเป็นบวก

          

Report & Corporate News

          

SCB Maintained HOLD TP: 105.00 บาท

          จากความกังวลต่อผลกระทบของการแพร่ระบาด SCB จึงมีแนวโน้มที่จะระมัดระวังต่อแนวโน้มการเติบโต โดยระบุว่าในปี 2021 จะมุ่งเน้นไปที่การประหยัดต้นทุนด้วยการส่งเสริมแพลตฟอร์มดิจิทัลแบงกิ้ง แม้ว่าอัตราส่วน NPL จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ต้นทุนสินเชื่อมีแนวโน้มที่จะถึงจุดสูงสุดในปี 2020 และน่าจะลดลงในปี 2021 เราคาดว่าผลประกอบการจะเพิ่มขึ้น 8% yoy ในปี 2021 โดยได้รับแรงหนุนจากการตั้งสำรองที่ลดลง คงคำแนะนำ ถือ ราคาเป้าหมายใหม่ที่ 105.00 บาท

          

TU Downgraded HOLD TP: 16.00 บาท

          เราคาดว่ากำไรสุทธิปี 2021 ของ TU จะลดลง 4% yoy เนื่องจากฐานที่สูงในปี 2020 ซึ่งได้รับแรงหนุนจากยอดขายที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งและอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงมาก กำไรสุทธิ 4Q20 จะลดลง 35% qoq จากฤดูกาล แต่เติบโต 25% yoy จากอัตรากำไรขั้นต้นที่กว้างขึ้น เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2021 ลง 3% เนื่องจากมุมมองที่ระมัดระวังมากขึ้นเกี่ยวกับการเติบโตของยอดขายและค่าใช้จ่าย SG&A ที่สูงขึ้นจากมาตรการป้องกัน COVID-19 ปรับลดคงคำแนะนำเป็น ถือ ราคาเป้าหมายที่ 16.00 บาท ราคาเข้าซื้อ 13.25 บาท

          

ORI

          ORI ร่วมทุน JWD ลุยบิ๊กโปรเจ็กต์ รุกอสังหาด้านโลจิสติกส์ คลังสินค้าอัจฉริยะ รองรับอีคอมเมิร์ซที่เติบโตแรง เพิ่มโอกาสทำเงินต่อเนื่อง เน้นพื้นที่สุวรรณภูมิ แหลมฉบัง คาดเริ่มรับรู้รายได้ปลายปีนี้ จับตามีมาตรการช่วยเหลือภาคอสังหา ทั้งลดภาษีที่ดิน ลดค่าธรรมเนียมการโอน เชื่อเป็นบวกต่อทั้งกลุ่ม (ทันหุ้น)

          

NOBLE

          NOBLE มั่นใจต่างชาติพร้อมเดินทางเข้าซื้ออสังหาไทยทันทีที่รัฐบาลเปิดประเทศ หนุนความต้องการพุ่ง เผยมีสต๊อกพร้อมขาย 1.5 หมื่นล้านบาท ย้ำโมเดลเติบโตร่วมกับพันธมิตรสร้างรายได้ติด 1 ใน 5 อสังหาไทย มั่นใจบริหารจัดการต้นทุนการเงินในระดับต่ำ ส่งต่อโครงการดี ราคาเหมาะสมตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า (ทันหุ้น)

          

SPA

          SPA สร้างความมั่นใจบริการ มาตรฐานความปลอดภัยสูง ฟากผู้บริหารคาดทิศทางผลงานครึ่งปีหลังฟื้น เชื่อปีนี้ดีกว่าปีก่อน พร้อมรักษาสภาพคล่องธุรกิจ ยันมีเงินยาวถึงสิ้นปี ด้านโบรกเคาะกำไรฟื้นคืนชีพ 15 ล้านบาท ส่วนปี 65 ทะยานแตะ 137 ล้านบาท ชี้พิกัด 8.80 บาท (ทันหุ้น)

          

ADVANC

          ADVANC เฮ! ศาลปกครองกลางยกคำร้อง TOT ที่ให้เพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตฯ กรณีข้อพิพาทส่วนแบ่งรายได้จากการให้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ ทำให้ TOT ต้องชำระเงินให้ ADVANC กว่า 1,354 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี (ข่าวหุ้น)

          

PTG

          พีทีจี เกาะกระแส EV จับมือพันธมิตรรุกขยายสถานีชาร์จ เตรียมผุดเฟสแรก 5 แห่งภายในเดือน ก.พ.นี้ พร้อมตั้งเป้าขยายครบ 30 แห่งสิ้นปี 2564 นอกจากนี้เดินหน้าศึกษาตั้งโรงงานเอทานอล คาดใช้เงินลงทุน 100-200 ล้านบาท (ข่าวหุ้น)

          

KKP / TISCO

          กลุ่มแบงก์ไตรมาส 4/63 กำไรสุทธิรวม 3.68 หมื่นล้านบาท ลดลง 15% ส่วนทั้งปี 63 วูบเหลือ 1.38 แสนล้านบาท รูด 32% เป็นผลจากการตั้งสำรองมากสุดเป็นประวัติการณ์กว่า 2.46 แสนล้านบาท เพิ่มจากปีก่อน 44% จากปัญหาโควิด-19 จับตาแบงก์จ่ายเงินปันผล ยีลด์ยังน่าสนใจ KKP จ่ายสูงสุด 3.0 บาทต่อหุ้น ยีลด์ 5.4% รองลงมา TISCO จ่าย 3.8 บาทต่อหุ้น ยีลด์ 4.0% ส่วนแบงก์ใหญ่ SCB จ่าย 2.40 บาทต่อหุ้น ยีลด์ 2.6% และกรุงไทยยีลด์ 2.9% (ข่าวหุ้น)

                              

          นักกลยุทธ์: กิจพณ ไพรไพศาลกิจ

                   Email: kitpon@uobkayhian.co.th

          

          ที่มา: บมจ.หลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ประจำวันที่ 25 ม.ค. 2564

          รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นโดยข้อมูลเท่าที่ปรากฏและเชื่อว่าเป็นที่น่าเชื่อถือได้แต่ไม่ถือเป็นการยืนยันความถูกต้องและความสมบูรณ์ของข้อมูลนั้นๆ โดยบริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์ เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดทำขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงความเห็นหรือประมาณการณ์ต่างๆที่ปรากฏในรายงานฉบับนี้ โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า รายงานฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน โดยไม่ได้เป็นการชี้นำชักชวนให้นักลงทุนทำการซื้อหรือขายหลักทรัพย์ หรือตราสารทางการเงินใดๆ ที่ปรากฏในรายงาน

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2021-01-25 09:55:20
  • 62

ผู้สนับสนุน