เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


Key Drivers TODAY - บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส 25/01/64

  • 2021-01-25 10:27:28
  • 69

 Key Drivers TODAY - บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส 25/01/64

Monday, January 25, 2021 10:21


ปัจจัยต่างประเทศ


- สหรัฐ: นักลงทุนกังวลหลายเรื่อง หุ้นแพง โรคโควิด-19 และฉัดวัคซีนล่าช้า

          # ตลาดหุ้นสหรัฐยังคงถูกกดดัน เนื่องจากมูลค่าหุ้นที่อยู่ใกล้ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ยุคดอทคอม, การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ และความล่าช้าของการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิดนั้น ล้วนเป็นปัจจัยที่สร้างความวิตกให้กับนักลงทุน ทั้งนี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนกล่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐจากโรคโควิด-19 อาจจะแตะระดับ 500,000 รายในเดือนหน้า


- สหรัฐ: มีการวิพากษ์งบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไบเดนสูงเกินไปหรือไม่

          # นอกจากนี้ ตลาดมีความวิตกว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน อาจจะต้องปรับลดวงเงินในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐเพื่อให้สามารถผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรส ทั้งนี้สมาชิกสภาคองเกรสหลายรายทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครตต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ และตั้งข้อสงสัยถึงความจำเป็นของการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของปธน.ไบเดน


+ สหรัฐ: ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-บริการเบื้องต้น ม.ค.เพิ่มขึ้นดี 

          # ไอเอชเอส มาร์กิตซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงินเปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิตและภาคบริการเบื้องต้นของสหรัฐ ดีดตัวสู่ระดับ 58.0 ในเดือนม.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน จากระดับ 55.3 ในเดือนธ.ค. โดยดัชนี PMI ยังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคธุรกิจของสหรัฐยังคงอยู่ในภาวะขยายตัว ทั้งภาคการผลิตและบริการ

 

+ สหรัฐ: ยอดขายบ้านมือสองธ.ค.เพิ่มขึ้น 0.7% สู่ระดับ 6.76 ล้านยูนิต และดีกว่าคาด

          # สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองเพิ่มขึ้น 0.7% สู่ระดับ 6.76 ล้านยูนิตในเดือนธ.ค. สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าอาจลดลง 2.0% สู่ระดับ 6.55 ล้านยูนิต โดยยอดขายบ้านมือสองได้รับแรงหนุนจากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนองที่ระดับต่ำ และเมื่อเทียบรายปี ยอดขายบ้านมือสองพุ่งขึ้น 22.2% ในเดือนธ.ค.


- ตลาดหุ้นสหรัฐ: ดาวโจนส์ปิดลบ 179.03 จุด วิตกแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวล่าช้า

          # ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (22 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในสหรัฐ นอกจากนี้ นักลงทุนยังกังวลเกี่ยวกับการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโจ ไบเดนด้วย หลังจากที่มีรายงานว่า วุฒิสภาสหรัฐคัดค้านมาตรการดังกล่าว


- ตลาดน้ำมัน: WTI ปิดลบ 86 เซนต์ วิตกสต็อกเพิ่ม-อุปสงค์อ่อนแอ

          # สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (22 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับแนวโน้มอุปสงค์น้ำมันที่อ่อนแอลง และปริมาณสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นเกินคาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา


ทองคำ: ปิดลบ 9.7 ดอลล์ เหตุดอลล์แข็งกดดันตลาด

          # สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (22 ม.ค.) เนื่องจากการแข็งค่าของดอลลาร์ได้ลดความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่นๆ


ปัจจัยในประเทศและข่าวหลักทรัพย์


+ ส่งออกไทย: ยอดส่งออก ธ.ค. +4.71% ดีกว่าคาด และขยายตัวสูงสุดรอบ 22 เดือน

          # สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของไทยเดือน ธ.ค.63 โดยการส่งออกไทยมีมูลค่า 20,082.74 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 4.71% จากตลาดคาดหดตัว -1.3 ถึง -2.4% ส่วนการนำเข้า มีมูลค่า 19,119.16 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 3.62% ส่งผลให้ดุลการค้า เกินดุล 963.58 ล้านเหรียญฯ ขณะที่ภาพรวมของปี 63 การส่งออกมีมูลค่ารวม 231,468.44 ล้านเหรียญฯ หดตัว -6.01% ส่วนการนำเข้ามีมูลค่ารวม 206,991.89 ล้านเหรียญฯ หดตัว -12.39% ส่งผลให้เกินดุลการค้า 24,476.55 ล้านเหรียญฯ

          # ผลกระทบ: เป็นบวก ตัวเลขส่งออก ธ.ค.63 ถือว่าน่าสนใจ เพราะ ผู้อำนวยการ สนค. กล่าวว่า การส่งออกของไทยในเดือน ธ.ค.63 พลิกกลับมาเป็นบวกในรอบ 8 เดือน และมีอัตราการขยายตัวสูงสุดในรอบ 22 เดือน ถือว่ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น และคู่ค้าประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เฉพาะจุดในบางพื้นที่ จึงทำให้ภาคการผลิตและขนส่งยังสามารถดำเนินต่อไปได้ ทางฝ่ายวิจัยฯ ดีบีเอส คาดว่าการส่งออกในปี 64 นี้จะกลับมาขยายตัวได้ราว +5% ผลพวงจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก และได้รับผลดีจากการฉีดวัคซีน แต่ปัจจัยลบระยะสั้นคือ การขาดแคลนโลจิสติกส์ เช่น ตู้คอนเทนเนอร์ และเงินบาทที่แข็งค่า


+/- นโยบาย ไบเดน เป็นทั้งบวกและลบต่อการส่งออกของไทยในปี 64 

          # ผู้อำนวยการ สนค. กล่าวว่าด้านบวกคือ หากสหรัฐฯ ยึดกฎกติกาสากลและกลไกพหุภาคีมากขึ้น น่าจะช่วยลดความผันผวนหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่อเศรษฐกิจการค้าโลก นอกจากนี้ นโยบายการสร้างความร่วมมือและพันธมิตรทางการค้า จะเปิดโอกาสการเจรจาให้ไทยขยายการค้าเพิ่มเติมกับสหรัฐฯ ส่วนปัจจัยลบคือ นโยบายตามแนวทาง "Buy American" ของ ปธน. ไบเดน ที่กำหนดให้ภาครัฐเพิ่มการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการภายในประเทศเพิ่มขึ้น อีกทั้งอาจกระตุ้นให้ภาคเอกชนและผู้ประกอบการสหรัฐฯ ตื่นตัวกับแนวโน้มรักษ์โลกและพลังสะอาดและกำหนดเงื่อนไข/มาตรฐานของสินค้าที่เข้มงวดมากขึ้น

          # ผลกระทบ: คาดว่าการส่งออกในปี 64 จะฟื้นตัวขึ้นจากปี 63 แม้ยังต้องเผชิญกับปัจจัยลบจากนโยบายการกีดกันทางการค้า แต่ก็มีมาตลอดอยู่แล้ว หลักทรัพย์พื้นฐานดีในกลุ่มส่งออก ที่ฝ่ายวิจัยฯ ดีบีเอส แนะนำ ซื้อ คือ KCE, STGT, CPF, TKN,TU และ GFPT


+/- มาตรการใหม่ตลาดหลักทรัพย์ นำ Free Float มาคำนวณดัชนีฯ คาดมีผลหุ้นเข้า-ออก

          # จะมีการแก้นิยาม Free Float ให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงก่อน เช่น จะไม่นับส่วนผู้ถือหุ้นที่ไม่ active ออกไป

          # แก้ไขจากแต่เดิมคำนวณดัชนีฯ ด้วย Market Cap อย่างเดียว แต่จะนำ Free Float มาคำนวณด้วย ดังนั้นหลักทรัพย์ที่มี Market Cap สูงๆ แต่ Free Float ต่ำ ก็อาจจะถูกถอดออกจาก SET 50, SET 100 ได้ 

          # ผลกระทบ: จึงมีความน่าสนใจว่า กรณีหากพิจารณาหลักทรัพย์ใน SET 50 ที่ใช้เกณฑ์ใหม่จะมีตัวไหนที่ Free Float สูงที่น่าจะได้อยู่ต่อ และอาจได้เพิ่มน้ำหนัก แต่ตัวไหนที่มี Free Float ต่ำอาจจะถูกถอดออกได้ 

          # (+) หลักทรัพย์ที่มี Free Float สูงในช่วงมากกว่า 50% เช่น KBANK, BDMS, CPALL, CPN, INTUCH, PTT, SCB, SCC และ TISCO 

          # (-) หลักทรัพย์ที่มี Free Float ต่ำในช่วง 20%-30% เช่น ADVANC, AOT, AWC, DELTA, GPSC, GULF, PTTEP และ SCGP 


+ นายกรัฐมนตรี หารือมาตรการด้านภาษี เพื่อเยียวยาประชาชน 

          # นายกรัฐมนตรี หารือมาตรการด้านภาษี เพื่อลดภาระรายจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนกลุ่มต่างๆ  และผู้ประกอบการ เช่น ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง, ค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย,  ขยายเวลายื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้ฯ เป็นต้น สำหรับเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในวันอังคารหน้า (26 ม.ค.) โครงการ "เราชนะ" ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติไปล่าสุดจะเปิดลงทะเบียนตั้งแต่ 29 ม.ค.-12 ก.พ.นี้ 


          นักวิเคราะห์&กลยุทธ์ : สมบัติ  เอกวรรณพัฒนา : sombata@th.dbs.com

                   

          ที่มา: บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ประจำวันที่ 25 ม.ค. 2564

          เอกสารฉบับนี้จัดทำโดยฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด โดยอยู่บนพื้นฐานวิชาชีพการวิเคราะห์หลักทรัพย์ และอาศัยข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อว่าน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตาม ผู้จัดทำไม่รับประกันความครบถ้วน และความถูกต้องของข้อมูลดังกล่าว ความคิดเห็นที่ผู้จัดทำแสดงในเอกสารฉบับนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบ เอกสารฉบับนี้จัดทำเพื่อเป็นการเผยแพร่ข้อมูลโดยทั่วไปเท่านั้น คำแนะนำที่ ปรากฎในเอกสารนี้ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อชี้เฉพาะเจาะจงสำหรับการลงทุน และการลงทุนที่ต้องการแนะนำโดยเฉพาะเจาะจง ซึ่งท่านควรขอรับคำแนะนำจากที่ปรึกษาด้านกฎหมายหรือจากที่ปรึกษาด้านการเงินต่างหาก ผู้จัดทำไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น หรือที่เกิดขึ้นโดยตรง หรือเป็นผลต่อเนื่องที่อาจเกิดขึ้น หรือที่เกิดขึ้นจากการใช้เอกสารนี้ หรือจากการติดต่อสื่อสารภายหลังเกี่ยวกับเอกสารนี้ เอกสารฉบับนี้ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อการเสนอขาย และ/หรือชักจูงให้ซื้อ หรือขายหลักทรัพย์ใดๆ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กรรมการ เจ้าหน้าที่ และพนักงาน ของบริษัทหลักทรัพย์ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด อาจดำรงตำแหน่งหรือมีส่วนได้เสีย และอาจเข้าทำรายการเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ที่ระบุในเอกสารฉบับนี้ รวมถึงอาจดำเนินการในลักษณะเป็นตัวแทนนายหน้าที่ปรึกษาทางการเงิน ที่ปรึกษาการลงทุน ผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ และ/หรือบริการทางการเงินหรือการลงทุนอื่นๆ ที่เกี่ยวกับบริษัทดังกล่าว ทั้งนี้การนำข้อมูลที่ปรากฎอยู่ในเอกสารฉบับนี้ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือนำออกเผยแพร่แก่สาธารณชนจะต้องได้รับความยินยอมอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากทางบริษัทก่อน

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2021-01-25 10:27:28
  • 69

ผู้สนับสนุน