เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 23/02/64

  • 2021-02-23 11:38:36
  • 78

รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 23/02/64

Tuesday, February 23, 2021 11:30


ภาพตลาดและแนวโน้ม

Market wrap & Outlook        

          เมื่อวานดัชนีฯหุ้นลงแรงเกินคาด นำลงโดยหุ้น PTTEP TOP PTTGC IVL BBL KBANK และหุ้น Alpha ที่แรลรี่ขึ้นแรงก่อนหน้านี้ PTG DOD STGT ตลอดจนหุ้นขึ้นแรงเกิน Fair value เริ่มโดนขายทำกำไร เช่น CBG CHAYO JMART IP                          

คาดดัชนีวันนี้ รีบาวด์ คาดเปิดช่วงเช้าดัชนีจะรีบาวด์ก่อน และระหว่างวันผันผวนบวกลบไม่เกิน 7 จุด สำหรับกลุ่มเด่น คาดได้แก่ ท่องเที่ยวโรงแรม สายการบิน (พัฒนาการเชิงบวกไทยเปิดรับ นทท.ต่างชาติแบบกลุ่มกักตัว ขณะที่บางประเทศเริ่มเปิดรับ นทท.โดยไม่ต้องกักตัว ติดตามมาตรการกระตุ้นฯ พาสปอร์ตวัคซีน) หุ้นขนส่ง รับกิจกรรมทางเศรษฐกิจจีน เปิดงานหลังตรุษจีน (แนะ III LEO ตัวตามหลังเรือ PSL RCL ลอยลำนำขึ้นไปก่อน) กลุ่มผู้ผลิตเอทานอล รับราคาเอทานอลปรับขึ้น และทรงตัวในระดับสูง      

         

What to watch 

          หุ้นรายงานงบ เช้านี้ กำไรฯปี 2020 ออกมาเติบโตดี/สูง SINGER GULF THRE TU / กำไรต่ำกว่าคาด AU CPALL / กำไรตามคาด NETBAY ILM SYNEX               

          โควิด-19 ปรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดเหลือพื้นที่สมุทรสาครที่เดียว กทม. เปิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม มีผลคืนนี้ เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบกลุ่ม-กักตัว สนามกอล์ฟ-เช่าเหมาลำ 2 กลุ่มแรกเข้าไทย คาดจะเริ่มเปิดรับ นทท.ต่างประเทศ แบบค่อยเป็นค่อยไป จับตามาตรการ พาสปอร์ตวัคซีน คาดคืบหน้าเร็วๆนี้

          พรุ่งนี้ วัคซีน โควิด-19 ล็อตแรก ส่งมอบไทย 2 แสนโดส     

          วันอังคาร-พุธ ประธานเฟด พาวเวล จะกล่าวแถลงภาวะเศรษฐกิจและนโยบายการเงิน รอบครึ่งปี คาดส่งสัญญาณเข้มงวดมากขึ้น (ยุติ QE ปลายปี) โดยต้องติดตามตัวเลขเงินเฟ้อ PCE สหรัฐ สุดสัปดาห์นี้ถ้าลดลงเหลือ 0.1% m-m (จาก +0.3%) ตามที่ตลาดคาด อาจไม่ได้ส่งผลลบมากนักต่อตลาดหุ้นสหรัฐฯ แต่ตรงข้ามถ้าตัวเลขขยายตัวแรง การปรับฐานของตลาดหุ้นสหรัฐฯในระยะสั้นมีโอกาสเกิดขึ้น จากความกังวลนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐที่เข้มงวดเร็วขึ้นกว่าที่คาด    


หุ้นแนะนำวันนี้

          SA คาดรายได้จากส่วนของตึกที่มีใบอนุญาตโรงแรม (ภายใต้การบริการของ Chain hotel รายใหญ่) จะเร่งตัวขึ้นตามกลุ่มท่องเที่ยวและโรงแรม ที่จะฟื้นตัว โดยเราพิจารณาจากพัฒนาการเชิงบวกหลังหลายประเทศเริ่มรับวัคซีนโควิด19 และมีผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกลดลงอย่างมีนัยยะ ขณะที่ในประเทศรอลุ้นมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวต่างประเทศ เช่น พาสปอร์ตวัคซีน (ยกตัวอย่างมัลดีฟ ล่าสุดเปิดรับนักท่องเที่ยว แบบไม่ต้องกักตัว)    

          KSL  KTIS ราคาเอทานอลทรงตัวในระดับสูง +/- 30 บาท ต่อลิตร

          III  AAV  LEO  Catch up play ในกลุ่ม โลจิสติกส์ หลังจากเรือ (ต้นน้ำของกลไกโลจิสติก์ PSL RCL แรลรี่นำไปก่อนแล้ว)   


          วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336

          นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค


          ธนเศรษฐ์ พจน์เกษมสิน  ผู้จัดการกองทุน / นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน

          นภนต์ ใจแสน นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน


รายงานผลประกอบการ


GULF กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์

          กำไรดี/ดีกว่าคาด  GULF THREL

          กำไรตามคาด ILM NETBAY SYNEX

          กำต่ำกว่าคาด AU CPALL TU

          GULF กำไร 4Q20 ที่ 1844 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 104%YoY และ 90%QoQ กำไรสุทธิมากกว่าตลาดคาด 19% สำหรับกำไรหลักอยู่ที่ 1239 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 85%YoY แต่ลดลง 6%QoQ กำไรหลักมากกว่าตลาดคาด 5%


THREL ไทยรีประกันชีวิต

          THREL รายงานกำไรสุทธิ 4Q20 ที่ 49 ล้านบาท ลดลง 131% YoY และ 29% QoQ กำไรที่ออกมาดีกว่าที่เราคาดไว้เพียง 18 ล้านบาท จากการเคลมที่น้อยกว่าคาด เรามองว่ากำไรจะกลับมาเติบโต YoY ใน 1Q21 จากการออกสินค้าใหม่, การฟื้นตัวของ ROI และการเคลมที่ลดลง เรามีการปรับกำไรปี 2021 ขึ้น 22% และปรับราคาเป้าหมายขึ้นจาก 3.16 บาท เป็น 3.72 บาท


ILM  อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์

          ILM รายงานกำไรสุทธิ 4Q20 ที่ 143 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3% YoY แต่ลดลง 2% QoQ หากไม่รวมรายการพิเศษกำไรหลักจะอยู่ที่ 138 ล้านบาท ลดลง 2% YoY และ 5% QoQ เป็นไปตามที่เราคาด ILM ประกาศจ่ายเงินปันผล 0.27 บาทสำหรับ 2H20 คิดเป็นอัตราผลตอบแทนเงินปันผล 2%  


NETBAY เน็ตเบย์

          NETBAY รายงานกำไรสุทธิอยู่ที่ 44 ล้านบาท ใน 4Q20 ทรงตัว YoY แต่เพิ่มขึ้น 19% QoQ หากไม่รวมรายการพิเศษ ได้แก่ ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับโครงการ CSR 1.7 ล้านบาท (บริษัทบริจาคหุ่นยนต์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาล) กำไรหลักจะอยู่ที่ 45 ล้านบาท ลดลง 2% YoY แต่เพิ่มขึ้น 14% QoQ ซึ่งผลประกอบการเป็นไปตามที่เราคาด


SYNEX ซินเน็ค

          SYNEX กำไร 4Q20 อยู่ที่ 173 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 36%YoY และ 1%QoQ หากไม่รวมกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจำนวน 19 ล้านบาท กำไรหลักอยู่ที่ 154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49%YoY และ 10%QoQ กำไรหลักเป็นไปตามคาด


AU อาฟเตอร์ ยู

          AU กำไร 4Q20 ที่ 16 ล้านบาท ลดลง 67%YoY และ 40%QoQ กำไรต่ำกว่าที่เราคาดที่ 20 ล้านบาท 


CPALL ซีพี ออลล์

          CPALL รายงานกำไรสุทธิ 4Q20 ที 3.6 พันล้านบาท ลดลง 42%YoY และ 11% QoQ กำไรสุทธิดังกล่าวต่ำกว่าตลาดคาด 8%, กำไรหลักที 3.4 พันล้านบาท ลดลง 44%YoY และ 14% QoQ ส่วนต่างหลักคืออัตราแลกเปลี่ยน บริษัทมีการบันทึกต้นทุนดอกเบี้ยจากการซื้อโลตัสที่ไม่สามารถ capitalize ได้ ราว 500 ล้านบาท ใน 4Q20 (เป็นรายการครั้งเดียว) ดังนั้นหากนำรายการนี้ออก-กำไรหลักใน 4Q20 จะลดลงเล็กน้อยประมาณ 4% QoQ


TU ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป

          TU รายงานกำไรสุทธิ 4Q20 ที่ 1.46 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 38% YoY แต่ลดลง 29% QoQ ถ้าไม่รวมรายการพิเศษ กำไรหลักในไตรมาสนี้อยู่ที่ 1.58 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 55% YoY แต่ลดลง 27% QoQ กำไรสุทธิต่ำกว่าคาดเล็กน้อยคิดเป็น 5% เนื่องจากส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัทร่วม (คาดว่าจะเป็นเร้ดล็อบสเตอร์) ที่มากกว่าคาด ในขณะที่กำไรหลักสูงกว่าคาด 9% เนื่องจาก GM ที่สูงกว่าคาดและค่าใช้จ่าย SG&A และภาษีจ่ายที่ต่ำกว่าคาด  

 

สรุปประเด็นจาก Quick take


PSH พฤกษา โฮลดิ้ง          

          ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์

          ประเด็นหลัก: แผนธุรกิจปี 2021 จะมีการเปิดตัวโครงการใหม่ 29 โครงการรวม 26.6 พันล้านบาท ขณะที่เป้าหมายยอดจองซื้อและโอนเติบโต 46% และ 9% ตามลำดับ นอกจากนี้บริษัทยังคงลด สต็อคต่อซึ่งจะกดดันอัตรากำไรขั้นต้นและรักษาความแข็งแกร่งของสถานะทางการเงินเพื่อรองรับการลงทุนจากธุรกิจรพ.ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2021 นี้ และรักษาอัตราการจ่ายเงินปันผลในระดับสูงให้ได้ต่อเนื่อง

          คำแนะนำพื้นฐาน: ราคาหุ้นระยะสั้นจะเพียงทรงตัวได้ในกรณีดีสุดหลัง XD ราคาหุ้นจะได้รับแรงกดดันทั้งจากการปรับลดประมาณการกำไรจากตลาด และการรับรู้ขาดทุนจากธุรกิจรพ.ที่กดดันกำไรในช่วงสั้น-กลาง เราคงคำแนะนำ ถือ ราคาเป้าหมาย 12.50 บาท

          

SPRC สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง          

          ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์

          ประเด็นหลัก: ส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม รวมทั้งค่าการกลั่น มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นใน 1Q21 และในปี 2021 หนุนโดยอุปสงค์ที่ปรับตัวดีขึ้น ต้นทุนน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น QoQ ใน 1Q21 และอาจจำกัดการฟื้นตัวของค่าการกลั่นใน 1Q21 บางส่วน SPRC จะยังคงเน้นปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงานและลดต้นทุนอย่างต่อเนื่อง และศึกษาโอกาสในการลงทุนใหม่ๆ

          คำแนะนำพื้นฐาน: การฟื้นตัวของอุปสงค์ปิโตรเลียมกอปรกับการคาดการณ์การปรับตัวดีขึ้นของผลการดำเนินงานหลักใน 1Q21 และปี 2021 น่าจะเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้นได้ การงดจ่ายเงินปันผลปี 2020 อาจจะทำให้ตลาดผิดหวังและอาจจะกดดันราคาหุ้น 


GGC โกลบอลกรีนเคมิคอล          

          ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์

          ประเด็นหลัก: โครงการ Refined Glycerine Plant 2 เริ่ม COD ในเดือน ธ.ค. 2020 ได้ตามแผน ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนการเติบโตของรายได้และอัตรากำไรให้กับบริษัทได้ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป และโครงการ Nakhonsawan Biocomplex Phase I ปัจจุบันมีความคืบหน้า 86% คาดว่าจะ COD ใน 1Q22 

          คำแนะนำพื้นฐาน: ถึงแม้ว่าแนวโน้มผลการดำเนินงาน 1Q21 ไม่น่าตื่นเต้น แต่เราคาดว่าอุปสงค์และกำไรจะฟื้นตัวในไตรมาสถัดๆไป ซึ่งน่าจะเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นได้ต่อไป เราจึงยังคงคำแนะนำ "ซื้อ" (ราคาเป้าหมาย 11 บาท)


Tourism          

          เตือนก่อน...รู้ก่อน...หายตกใจก่อน

          ประเด็นหลัก: ประเด็นที่เราแนะให้จับตา คือ 1) การขาดทุนของโรงแรมใน 4Q20 อาจมีมากกว่าคาดจากบางบริษัทมีการบันทึกด้อยค่าสินทรัพย์ (TAS 36), 2) โรงแรม-ร้านอาหารเริ่มกลับมาเปิดได้เพื่อรองรับอุปสงค์ในประเทศที่เริ่มฟื้นตัวจาก COVID-19 รอบใหม่ , 3) โรงแรมที่ Maldives ฟื้นตัวแบบโดดเด่นมาก และ 4) คาดข่าวสาธารณสุขร่วมมือภาคธุรกิจและหน่วยงานท่องเที่ยว เตรียมรับต่างชาติคู่ขนานฉีดวัคซีน แบบไม่ต้องกักตัว 14วัน

          คำแนะนำพื้นฐาน: ระยะสั้นหุ้นในกลุ่มโรงแรมจะประสบกับข่าวด้านลบเรื่องขาดทุนใน 4Q20 ก่อน หาก กลยุทธ์การลงทุนจะเป็น ซื้อบนข่าวร้ายคืองบตัวแดง (ผ่านจุดต่ำสุดปี 2020) เพื่อเตรียม rebound ตามข่าวดีดังข้างต้นที่กล่าวมา                    


หุ้นมีข่าว


กลุ่มห้างสรรพสินค้า         

          + กลุ่มห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหาร, โรงแรม ศบค.ผ่อนคลาย ขาย-นั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร สถานบันเทิง, ผับ, บาร์ ทั่วประเทศ ยกเว้นจังหวัดสมุทรสาคร หนุนบรรยากาศจับจ่ายใช้สอย เดินทางท่องเที่ยวในประเทศ (ที่มา ทันหุ้น)   


BGC          

          + BGC ทุ่มงบลงทุน 2.5 พันล้านบาท ซื้อกิจการเสริมแกร่ง แย้มอยู่ระหว่างเจรจาซื้อกิจการ 3-4 ดีล Q1/2564 จบได้ 1 ดีล เป็นผู้ผลิตกล่องกระดาษ ขนาดกำลังผลิตกว่า 1 แสนตันต่อปี ปักธง 5 ปี รายได้ยืนเหนือ 2.5 หมื่นล้านบาท (ที่มา ทันหุ้น)


TU          

          + TU ผลงานปี 63 เริ่ด! โชว์กำไรพุ่งกระฉูด 64% หลังยอดขายโต 4.90% แตะ 1.32 แสนล้านบาท พร้อมจ่ายปันผลครึ่งหลังอีกหุ้นละ 0.40 บาท ขึ้น XD วันที่ 8 มี.ค. 64 ด้านบอร์ดอนุมัติส่งบริษัทย่อย ไทยยูเนี่ยน ฟีดมิลล์ หรือ TFM เข้าจดทะเบียนใน SET เล็งขายไอพีโอ 109.30 ล้านหุ้น (ที่มา ข่าวหุ้น)  


NER         

          + NER ย้ำเป้าปี 64 ปริมาณยอดขายยางพุ่ง 4.1 แสนตัน หนุนรายได้รวมโต 2.2 หมื่นล้านบาท พร้อมเตรียมยื่นประมูลโรงไฟฟ้าชุมชน 22 มี.ค.นี้ แย้มอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนในกัญชง คาดชัดเจนภายใน 2 เดือนนี้ (ที่มา ข่าวหุ้น)


Trend Forecasting | 23 กุมภาพันธ์ 2564


SET Index ปิด 1,478.14 (-1.49%)  มูลค่าการซื้อขาย 8.9 หมื่นล้านบาท

          

หัวข้อ: ค้นหาโซนรับของตลาด.....ซื้อตรงไหน! 


กลยุทธ์เทคนิค:          

          ดัชนีหลุด Low ต่ำกว่าเส้น EMA ส่งผลให้โครงสร้างระยะสั้นดูไม่ดี...คำถามจะลงไปที่ไหน? สถิติปรับฐานย่อยจะอยู่ที่ 5-8% ดังนั้นโซนรับอาจอยู่ที่ 1,450 จุด ส่วนเครื่องมืออื่นๆจะเป็นอย่างไร ดูภาพหน้าถัดไปครับ....

          

มุมมองทางเทคนิค:          

          เส้น EMA 50 และ 75 วัน ชี้ตำแหน่งโซนรับ 1,475 และ 1,450 จุด ดูใกล้เคียงกับสถิติปรับฐานของตลาด...หัวข้อยอดฮิต Bond yield สหรัฐ 10 ปี ปรับตัวขึ้นสะท้อนภาพเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวส่งผลให้เงินเฟ้อขึ้นตามไปด้วย ส่วนหุ้นที่ได้ประโยชน์จากเงินเฟ้อขึ้น ได้แก่กลุ่มอสังหาฯ, นิคม, โรงแรม, แบงค์, ประกันภัย คาดเป็นธีมการลงทุนในรอบถัดไป ศึกษาและดูกราฟไว้ก่อนเลยครับ

          

วิธีการเลือกหุ้น:          

          แนะใช้เครืองมือทางเทคนิคหาสัญญาณกลับตัวระยะสั้น อาทิเช่น เส้นค่าเฉลี่ย, RSI, MACD, Bollinger band , Stochastic พ่วงด้วยเครื่องมือปิดความเสี่ยงหรือจุด Trailing stop

          

โมเดลพอร์ตทางเทคนิค:          

          สรุปผลตอบแทนการลงทุน Year to date 1% เท่ากับตลาด 

          *Addition(หุ้นเข้า): --ไม่มี--

          *Deletion(หุ้นออก): PSL แบ่งขายล๊อคกำไร/ ESSO, EA หลุดโซนรับ

          หุ้นคงเหลือ: MINT, KCE, CPF, KEX, PRM, GLOBAL, BH


          ธนรัตน์ อิศรกุล นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค                                             

          Thanarut@bualuang.co.th +662-618-1334 


Track with Technical:  วางแผนแก้เกมส์......แก้พอร์ต 


          BH (โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์)

          มุมมอง            ลุ้นเด้งขึ้นจากโซนรับ      

          แนะนำ            ถือ

          โซนรับ            125

          โซนต้าน           134

          Stop loss น้อยกว่า 123


          CPF (เจริญโภคภัณฑ์อาหาร)

          มุมมอง            ลงทดสอบเส้น EMA

          แนะนำ            ถือ

          โซนซื้อ            28

          โซนต้าน           32

          Stop loss น้อยกว่า 27


          GLOBAL (สยามโกลบอลเฮ้าส์)

          มุมมอง            โซนรับ...ห้ามหลุด                                    

          แนะนำ            ถือ

          โซนซื้อ            20.2-20.4

          โซนต้าน           21.5-22

          Stop loss น้อยกว่า 20


          ที่มา: บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง ประจำวันที่ 23 ก.พ. 64

          เอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยอาศัยข้อมูลที่ได้รับพิจารณาแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้อง ความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าว บทวิเคราะห์ หรือความเห็นที่แสดงไว้ในเอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยการพิจารณาโดยเหมาะสมและรอบคอบแล้ว เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุน และอาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เอกสารฉบับนี้ไม่ถือเป็นการชี้ชวน หรือเสนอแนะในการซื้อขายหลักทรัพย์แต่อย่างใด ดังนั้นการนำไปใช้ให้ถือว่าเป็นผลจากการยอมรับความเสี่ยงและดุลยพินิจของท่านเป็นสำคัญ

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2021-02-23 11:38:36
  • 78

ผู้สนับสนุน