เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 04/03/64

  • 2021-03-04 11:28:54
  • 100

รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 04/03/64

Thursday, March 04, 2021 11:18


ภาพตลาดและแนวโน้ม

Market wrap & Outlook        

          เมื่อวานดัชนี พุ่งขึ้นเกินคาด หุ้นรายตัวกลุ่มบริโภคบวกแรง CPALL CPF AOT COM7 SYNEX JMART CBG หุ้นพลังงานโรงกลั่น Underperform เช่น SPRC BANPU BCP ฯลฯ และหุ้นที่ขึ้นแรงเริ่มมีแรงขาย เช่น PSL RCL STA ICHI ฯลฯ                                              

          คาดดัชนีวันนี้ Sideways ดัชนีพักบ้างหลังบวกแรงเมื่อวาน ส่วนหุ้นที่เมื่อวานไม่ขึ้น (Laggard) คาดจะเป็นกลุ่มเด่นที่ขึ้นดีกว่าดัชนีฯวันนี้ ได้แก่ Hospitality (เปิดประเทศ เปิดกิจการกิจกรรมทางเศรษฐกิจ คนกลับเข้าทำงานในออฟฟิศเต็ม 100), โรงไฟฟ้าพลังงานหมนุเวียน (ข่าวเมกะโซล่าร์ ทบ.)...             


What to watch 

          ปลายเดือน มีค.นี้รอลุ้น ครม.เคาะโครงการโซลาร์ทหาร 3 หมื่น MW โดยกองทัพบกได้เซ็น MOU ร่วมกับ กฟผ.ศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือกโซลาร์ฟาร์ม เพื่อให้เกิดการใช้พื้นที่ราชพัศดุ ที่กองทัพดูแลกว่า 4.5 ล้านไร่ มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุดในด้านเกษตรกรรมและพลังงาน (คาดโครงการเมกะโซลาร์ฟาร์มจะใช้พื้นที่ราว 3 แสนไร่ และใช้เงินลงทุนราว 6 แสนล้านบาท กลยุทธ์ แนะสะสมหุ้นผู้ผลิตแบตฯ Energy storage และ EPC โซลาร์ฟาร์ม)      

          สหรัฐฯทยอยเปิด กิจการ กิจกรรมทางเศรษฐกิจ แบบเต็มรูปแบบ เช่น รัฐเท็กซัส เปิดทุกร้านและอุตสาหกรรม ไม่ต้องกักตัวไม่ต้องใส่หน้ากาก...    

          รมต.สุพัฒนพงษ์ เตรียมเสนอแผนดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ ปลายเดือน มีค.นี้

          การประชุมโอเปกตามกำหนดเดิม 3-4 มีค. กระแสข่าวจะไม่เพิ่มกำลังการผลิต 1.5 ล้านบาร์เรล/วัน ในเดือน เมย. 

          รฟม.เดินหน้าประมูลสายสีส้ม เปิดรับฟังความคิดเห็นร่าง TOR รถไฟฟ้าสายสีส้มฉบับใหม่หลังล้มประมูล      


หุ้นแนะนำวันนี้

          GPSC  EA  SPCG  GUNKUL สะสมย่อซื้อไว้ดักรอโครงการ เมกะโซลาร์ฟาร์ม ทบ.ที่คาดจะมีความชัดเจนปลายเดือนนี้

          Hospitality มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว-เปิดประเทศ ล่าสุดรัฐออกเอกสารรับรอง passport vaccine แล้ว เพื่อรองรับการเปิดประเทศ...MINT  CENTEL  ERW  AWC  SA 


          วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336

          นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค

          

          ธนเศรษฐ์ พจน์เกษมสิน  ผู้จัดการกองทุน / นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน

          นภนต์ ใจแสน นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน


รายงานวันนี้


กลยุทธ์ตลาดหุ้นไทย          

          มุมมองกำไร 1Q21 

          เราประเมินกำไรสุทธิของหุ้นโดยรวมใน SET เติบโต 59% YoY จากฐานที่ต่ำใน 1Q20 จาก Inventory loss ของกลุ่มพลังงาน และกลุ่มเคมิคอลส์ อย่างไรก็ตามคาดกำไรหลักใน 1Q21 ปรับตัวลดลง 5% YoY สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่คาดจะรายงานกำไรเติบโต YoY ใน 1Q21 ประกอบด้วย กลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มอาหาร กลุ่มพลังงาน/เคมิคอลส์ (ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น) กลุ่มวัสดุก่อสร้าง กลุ่มรับเหมาฯ นิคมฯ สื่อ และประกัน ในระดับบริษัทเราได้ทำการลิสต์รายชื่อหุ้น 51 ตัวที่คาดจะรายงานกำไรสุทธิเติบโต YoY และ 34 ตัวในนั้นยังคงเทรด PER ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาว (ดูรายงานฉบับเต็ม)  

          เรายังคงเป้าหมาย SET ณ สิ้นปี 2021 ที่ 1548 อิง PER ที่ 18 เท่า และ EPS ที่ 86 (สูงกว่าตลาดที่ 77.4) 

          

SAWAD ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น          

          เติบโตแข็งแกร่ง

          เราปรับกำไรปี 2021 ขึ้น 10% เป็น 5.5 พันล้านบาท (โต 21%) ซึ่งได้ปัจจัยหนุนจากสินเชื่อที่เติบโตขึ้น (การเพิ่มจุดขายจากการ JV กับ ธ.ออมสิน) ซึ่งเรามองว่า SAWAD จะมีสินเชื่อที่เติบโตขึ้น 26% ซึ่งประมาณการของเรายังอนุรักษ์นิยมกว่าเป้าหมายของผู้บริหารที่คาดโต 55-60% นอกจากนี้ การปรับกำไรขึ้นของเรายังได้ปัจจัยหนุนจาก รายได้ค่าธรรมเนียมที่เพิ่มมากขึ้น (หลักๆจากธุรกิจประกันภัย) กำไรพิเศษจากการขายบริษัทย่อย และ ค่าใช่จ่ายดำเนินงานที่คาดลดลง 

          Fundamental: เราคงคำแนะนำ ซื้อ และปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 71 บาท

          

สรุปประเด็นจาก Quick take


AWC แอสเสท เวิรด์ คอร์ป          

          เปลี่ยนวิธีการบันทึกบัญชี...น่าจะมีผลดีกว่าที่คิด

          ประเด็นหลัก: ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2021 บริษัทจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายบัญชีของการวัดมูลค่าสินทรัพย์เพื่อการลงทุนจากวิธีราคาทุน (เป็นวิธีมูลค่ายุติธรรม เพื่อสะท้อนมูลค่าที่แท้จริง โดยบริษัทรายงานว่าผลของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะทำให้ประมาณการส่วนเพิ่มของส่วนทุน ณ สิ้นปี 2020 เพิ่มขึ้น 6.6 พันล้านบาท ทำให้ส่วนทุนเพิ่มเป็น 77 พันล้านบาท 

          คำแนะนำพื้นฐาน: นักลงทุนควรมีหุ้น AWC อย่างมีนัยระดับหนึ่ง เนื่องจากเราวิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ AWC น่าจะสามารถ turnaround ผลประกอบการจากขาดทุน (ติดลบตัวแดง) มาตลอดช่วง COVID-19 ใน 2Q20-1Q21 เป็น breakeven หรือ บวก หรือ กำไร ได้ก่อนเป็นเบอร์ต้นๆ ในกลุ่มท่องเที่ยวที่เราให้คำแนะนำ เราคงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 5.80 บาท       


TVO น้ำมันพืชไทย          

          ประเด็นสำคัญจาก conference call

          ประเด็นหลัก: บริษัทมองว่า GM ใน 1Q21 ยังคงเพิ่มขึ้น QoQ รวมถึงกำไร 1Q21 คาดว่าจะเติบโตดีมากทั้ง YoY และ QoQ ในภาวะราคาถั่วเหลืองโลกที่เป็นขาขึ้น และมองว่าราคาถั่วเหลืองโลกแตะ 15 เหรียญ/บูเชลและมีโอกาสเกิน 15 เหรียญ/บูเชล ถ้าผลผลิตของสหรัฐฯ ในการปลูกที่จะมาถึงใน 3Q21 เกิดความเสียหาย

          คำแนะนำพื้นฐาน:  เรามองว่าปัจจัยที่ต้องจับตามองถัดไป คือ การปลูกถั่วเหลืองใน US ในช่วงพ.ค.ถึงต.ค. 2021 ว่าจะส่งผลให้ราคาถั่วเหลืองโลกทะลุเกิน 15 เหรียญ/บูเชลได้หรือไม่ ทั้งนี้เรายังคงแนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 40 บาท เนื่องจากกำไรที่จะยังคงเติบโตดีมากในปี 2021 รวมถึงอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่สูงถึง 7%

          

RS อาร์เอส          

          ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์

          ประเด็นหลัก: บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต 50% YoY โดยหลักๆ มาจากการเติบโตของธุรกิจขายสินค้า บริษัทมีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ในหลายๆ กลุ่ม เริ่มจากสินค้าคอลลาเจน รวมถึงสินค้ากลุ่มใหม่ที่จะเปิดตัวช่วง 2Q21 อย่าง Functional drink ทั้งนี้บริษัทมีแผนเปิดตัวสินค้ากัญชงอย่างน้อย 4 สินค้า โดยเน้นในกลุ่ม อาหาร/อาหารเสริม/เครื่องดื่ม และในปีนี้การขายคอนเทนต์จะเพิ่มมากขึ้น และในช่วงกลางปีคาดจะมีดีล M&A ที่คุยไว้ 2 ดีล มูลค่า 0.5-1 พันล้านบาท

          คำแนะนำพื้นฐาน: เรายังมองว่าโมเดลธุรกิจของ RS ค่อนข้างแข็งแกร่ง และปีนี้ยังมีสตอรี่จากทั้งสินค้าใหม่และช่องทางการขายใหม่รออยู่ หากประสบความสำเร็จจะเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการกำไร ราคาหุ้นชนราคาเป้าหมายของเราและย่อตัวลงมาเป็นโอกาสในการเข้าซื้ออีกครัง  

          

BA การบินกรุงเทพ          

          ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์

          ประเด็นหลัก: ถึงแม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ใหม่ทั่วโลก แตะจุดสูงสุดอีกครั้งในช่วงเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา แต่มีแนวโน้มที่เริ่มดีขึ้น รวมทั้งวัคซีนมีแนวโน้มในการกระจายที่ดีในโซนอเมริกา ยุโรป และตะวันออกกลาง ในขณะที่ทวีปเอเชียอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการฉีดวัคซีน ดังนั้น BA จึงคาดว่าจะสามารถกลับมาดำเนินการเที่ยวบินระหว่างประเทศได้ในช่วงสิ้นปี 2021 ถึงช่วงต้นปี 2022

          คำแนะนำพื้นฐาน: คาดจำนวนผู้โดยสารในปี 2021 ของบริษัท ต่ำกว่าที่เราคาด จึงอาจมี downside ต่อประมาณการผลประกอบการ (ขาดทุน) ในปี 2021 และราคาเป้าหมายของเรา ทั้งนี้อาจมีปัจจัยบวกที่ เช่น วัคซีน ซอฟท์โลน การผ่อนปรนมาตรการการกักตัวก่อนเข้าประเทศ และการขยายระยะเวลาปรับลดภาษีน้ำมันเครื่องบินเที่ยวบินในประเทศ เราจึงยังคงคำแนะนำ "ถือ" ต่อ BA

          

BDMS กรุงเทพดุสิตเวชการ          

          สารจากที่ประชุม...ยังไม่อยากสร้างความหวังให้ใครมากไป

          ประเด็นหลัก: แนวโน้มรายได้ 1Q21 ลดลงราว 10% QoQ จากผลกระทบของ COVID-19 รอบใหม่ ผู้บริหารมองเป้าหมายทั้งปี 2021 แบบอนุรักษ์นิยม โดยรายได้ฟื้นตัว ขณะที่ EBITDA margin พยายามรักษาระดับใกล้เคียงปี 2020 การควบคุมค่าใช้จ่ายยังคงมีต่อเนื่อง ปี 2021 เน้นมีการทำการตลาดคนไทยเชิงรุกขยายฐานลูกค้าใหม่ ส่วนต่างชาติกลับมา 2H21 แผนการลงทุนในช่วงปี 2021-23 ยังคงเน้นการขยาย รพ. เดิม ซึ่งไม่กระทบต่ออัตรากำไรอย่างมีนัยสำคัญ

          คำแนะนำพื้นฐาน: เรายังมั่นใจว่า good entry จุดสะสมที่ดีมากของ BDMS ยังเป็นราคา 20 บาทต้นๆ ด้วยมูลค่าหุ้นควรซื้อขายที่ระดับ premium กำไรที่ฟื้นตัวในระดับสูง กอปรกับจุดเด่นที่โรงพยาบาลอื่นไม่มีคือมี ESG สูงส่งระดับสากล


หุ้นมีข่าว


Logistic / WHO          

          + Logistic / WHO เร่งส่งวัคซีนอีก237ล้านโดสให้142ปท.สหรัฐเดินหน้าผลิต24ชม. ทางการเกาหลีใต้และฮ่องกง เร่งสอบสวนกรณีประชาชนเสียชีวิต หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ขณะที่ กัมพูชาได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา ผ่านโคแวกซ์ลอตแรก 324,000 โดส เรียบร้อยแล้ว ด้านองค์การอนามัยโลก ประกาศแผนเดินหน้าส่งมอบวัคซีนอีก 237 ล้านโดส ให้กับ 142 ประเทศ สหรัฐมั่นใจจะมีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในเดือนพฤษภาคมหลังบริษัทยายักษ์ใหญ่ เมอร์ค แอนด์ โค ร่วมมือ จอห์นสัน แอนด์ เร่งผลิตวัคซีนตลอด 24 ชั่วโมง แบบไม่มีวันหยุด (ที่มา แนวหน้า)    


CK  STEC          

          + CK STEC รฟม.เดินหน้าประมูลสายสีส้ม ซิโนไทยโล่งอกพ้นคดีสินบนข้ามชาติ 'ขนอม' รฟม.เปิดรับฟังความคิดเห็นร่าง TOR รถไฟฟ้าสายสีส้มฉบับใหม่หลังล้มประมูล ด้านซิโนไทยยิ้มพ้นคดีอาญาโรงไฟฟ้าขนอม เผยปีนี้ลงนามโครงการใหญ่แล้วกว่า 1 หมื่นล้าน ลุยร่วมประมูลรถไฟฟ้าสีส้ม-ม่วงใต้ (ที่มาไทยโพสต์)    


VGI          

          + VGI ส่งบ.ย่อย เขมือบธุรกิจนายหน้าประกันภัยรถยนต์ "เอเชียไดเร็ค อินชัวรันส์ โบรคเกอร์" มูลค่า 36.88 ลบ. (ที่มา ตลท.)  


กลุ่มโรงไฟฟ้า          

          + กลุ่มโรงไฟฟ้า: กองทัพบกเปิดทางเอกชนลุยโครงการโซลาร์ทบ. 3 หมื่นเมก ร่วมผนึกกำลังลงทุนกู้เศรษฐกิจประเทศ กระจายธุรกิจไฟฟ้าเป็นธรรม ชี้ผลตอบแทนสูงคืนทุน 4-5 ปี เช็กชื่อเอกชนตบเท้าร่วมเพียบ เล็งเสนอนายกฯสิ้นมี.ค. (ที่มา ทันหุ้น)   


BEM          

          + BEM เด่น ทางด่วนแน่น 8 แสนคันต่อวัน ผู้โดยสารรถไฟฟ้าฟื้น ใกล้พ้นโควิด คาดผู้โดยสารรถไฟฟ้าเฉลี่ยปีนี้ 4.5-5 แสนคน ก่อนขยับเป็น 5.5 แสนคนปี 2565 อัพไซด์วันนี้เพียบ ไม่รวมสีส้ม-ม่วงใต้ ด้าน รฟม.เปิดรับฟังความคิดเห็นร่าง TOR สีส้มตะวันตก เกณฑ์ราคา 70 เทคนิค 30 (ที่มา ทันหุ้น)  


BPP          

          + BPP เร่งปิดดีลร่วมลงทุนโรงไฟฟ้าก๊าซในสหรัฐฯ ขนาด 1,000 MW ในครึ่งแรกปีนี้ ขณะที่เล็งสรุปดีลโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่อีก 1 โครงการ ลุยพลังงานสะอาดปีนี้เพิ่มอีกกว่า 200 MW ดันกำลังการผลิตพุ่ง 5,300 MW ภายในปี 68 (ที่มา ข่าวหุ้น)  


CPN          

          + CPN คาดรายได้ปี 64 โตมากกว่า 10% เหตุได้ 3 ปัจจัยหนุน รักษาฐานธุรกิจหลัก-ขึ้นค่าเช่าและอัตราการเช่า-ลงทุนโครงการมิกซ์ยูส เตรียมเปิดให้บริการ 2 ศูนย์การค้า ศรีราชา-อยุธยา ช่วงปลายปีนี้ พร้อมอัดงบลงทุน 116,000 ล้านบาท ลุยขยายธุรกิจภายใน 5 ปี (ที่มา ข่าวหุ้น)  


Trend Forecasting | 4 มีนาคม 2564


SET Index ปิด 1,543.40 (+2.66%)  มูลค่าการซื้อขาย 1.18 แสนล้านบาท

          

หัวข้อ: ตลาดเลือกข้างแล้ว!.....ทะลุขึ้น!

           

กลยุทธ์เทคนิค:          

          ดัชนีทะลุโซนต้านวอลุ่มเข้าทะลุแสนล้าน.... ขณะที่เครื่องมือเทพ RSI บ่งชี้โครงสร้างแข็งแกร่ง พร้อมกับ DI+ ยืนยันสัญญาณเปลี่ยนเทรนท์....สรุปตลาดเลือกข้างแล้วนั่นเอง

          

มุมมองทางเทคนิค:          

          สแกน CPALL ติดโผวอลุ่ม 1....รอบบนี้เก็งถูกเลือกไว้ในพอร์ตหุ้นประจำเดือน คำถามราคาจะวิ่งขึ้นไปถึงไหน....มีด่านสกัดด่านแรกที่ 64.75 มองไม่น่ายาก ลุ้นด่านถัดไปที่ 68 บ. สุดท้าย US Bond Yield 10 ปีทดสอบโซนต้านมีโอกาสหักหัวลง.....

          

วิธีการเลือกหุ้น:          

          แนะใช้เครืองมือทางเทคนิคหาสัญญาณกลับตัวระยะสั้น อาทิเช่น เส้นค่าเฉลี่ย, RSI, MACD, Bollinger band , Stochastic พ่วงด้วยเครื่องมือปิดความเสี่ยงหรือจุด Trailing stop

          

โมเดลพอร์ตทางเทคนิค:          

          สรุปผลตอบแทนการลงทุน Year to date 4% น้อยกว่าตลาด 6% 

          *Addition(หุ้นเข้า): GPSC, SCC, OSP 

          *Deletion(หุ้นออก): MAJOR (ขึ้นช้า) / CRC, SIS แบ่งขายล๊อคกำไร

          หุ้นคงเหลือ: GLOBAL, AMATA, AAV, SCB, IVL, PTG


          ธนรัตน์ อิศรกุล นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค                                             

          Thanarut@bualuang.co.th +662-618-1334 


Track with Technical:  สแกนหุ้นโซนล่าง.....พร้อมขึ้น 


          GPSC (โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่)

          มุมมอง            ขึ้นจากโซนรับ

          แนะนำ            ซื้อ

          โซนรับ            76

          โซนต้าน           82

          Stop loss น้อยกว่า 75


          SCC  (ปูนซิเมนต์ไทย)

          มุมมอง            ทรงกำลังฟื้นตัว

          แนะนำ            ซื้อ

          โซนรับ            370  373

          โซนต้าน           380 / 385

          Stop loss น้อยกว่า 369


          OSP  (โอสถสภา)

          มุมมอง            ทรงกำลังมา!   

          แนะนำ            ซื้อ

          โซนรับ            35  36

          โซนต้าน           40

          Stop loss น้อยกว่า 34


          ที่มา: บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง ประจำวันที่ 4 มี.ค. 64

          เอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยอาศัยข้อมูลที่ได้รับพิจารณาแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้อง ความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าว บทวิเคราะห์ หรือความเห็นที่แสดงไว้ในเอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยการพิจารณาโดยเหมาะสมและรอบคอบแล้ว เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุน และอาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เอกสารฉบับนี้ไม่ถือเป็นการชี้ชวน หรือเสนอแนะในการซื้อขายหลักทรัพย์แต่อย่างใด ดังนั้นการนำไปใช้ให้ถือว่าเป็นผลจากการยอมรับความเสี่ยงและดุลยพินิจของท่านเป็นสำคัญ

  • ผู้โพสต์ มิ้ว
  • 2021-03-04 11:28:54
  • 100

ผู้สนับสนุน