เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


คลังยืนยันไม่ได้ถังแตก-ไม่กู้เงิน IMF เตรียมออกมาตรการกระตุ้นศก.เฟส 3

  • 2020-03-30 16:46:16
  • 210

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ากระทรวงการคลังถังแตก และอาจจะต้องไปขอกู้เงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ว่าไม่เป็นความจริง กระทรวงการคลังไม่ได้ถังแตก และไม่ต้องกู้จากไอเอ็มเอฟแน่นอน  เพราะสำนักงบประมาณดูแลอย่างรอบคอบและรัดกุมในเรื่องของการจัดสรรงบประมาณ โดยแหล่งเงินที่จะนำไปใช้มีทั้งงบประมาณและส่วนอื่นที่กำลังพิจารณามาเสริมกัน 


เขากล่าวต่อว่าในขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาชุดมาตรการเยียวยาและดูแลเศรษฐกิจ (เฟส 3) โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณมากกว่ามาตรการชุดที่ 1 และชุดที่ 2 หรือมากกว่า 400,000 ล้านบาท ผ่านนโยบายต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มสินเชื่อพิเศษ เนื่องจากขณะนี้พบว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรง กระทบความเป็นอยู่ของประชาชน ระบบเศรษฐกิจทุกภาคส่วน โดยมาตรการชุดล่าสุดนั้น จะดูแลทั้งประชาชน ผู้ประกอบการรายกลาง และรายเล็กที่ได้รับผลกระทบ

สำหรับมาตรการชุดนี้ จะดูแลเศรษฐกิจทั้งระบบ และมีขนาดที่เหมาะสม โดยขณะนี้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) สำนักงบประมาณ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) สมาคมธนาคารไทย ร่วมกันคิด โดยจะดูแลครอบคลุมในทุกมิติ และถือเป็นงานเร่งด่วนของกระทรวงการคลัง

  • ผู้โพสต์ พี่เก๋888
  • 2020-03-30 16:46:16
  • 210

ผู้สนับสนุน