เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

ข่าว


TKS ท็อปฟอร์ม ผลประกอบการ H2 ทะยานต่อเนื่อง ชูกลยุทธ์สู่ Tech Ecosystem Builder เทรนด์ของโลกอนาคตหนุนเติบโตยั่งยืน

  • 2022-09-22 21:50:53
  • 72

“บมจ. ที.เค.เอส.เทคโนโลยี หรือ TKS” ส่งซิกแนวโน้มธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก โดยคาดว่ายอดขายในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 จะฟื้นตัวจากไตรมาส 2 จากงานโครงการและธุรกิจฉลากป้องกันการปลอมแปลงที่เพิ่มขึ้น และส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วม SYNEX ซึ่งเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ “จุติพันธุ์ มงคลสุธี” แม่ทัพใหญ่ ชูกลยุทธ์มุ่งสู่ Tech Ecosystem Builder เดินหน้าลงทุนต่อเนื่อง สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว

นายจุติพันธุ์ มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ TKS ผู้ประกอบธุรกิจ Security Printing ครบวงจรรายใหญ่ของประเทศ เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจในช่วงไตรมาส 3 ของปี 2565 คาดการณ์ว่ายอดขายจะฟื้นตัวจากไตรมาส 2 ที่ผ่านมา จากงานในมือ (backlog) ที่เดินหน้าส่งมอบ และทยอยรับรู้รายได้ ขณะที่ ไตรมาส 4 โค้งสุดท้ายของปี จะมียอดขายเพิ่มขึ้นจากงานโครงการและธุรกิจฉลากป้องกันการปลอมแปลง สนับสนุนภาพรวมรายได้ในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตจากครึ่งปีแรก และส่งผลในแง่ของผลกำไรสุทธิยังเชื่อมั่นว่าจะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งคาดว่าจะเติบโตในตัวเลข 2 หลัก ทั้งในส่วนของกำไรจากการดำเนินงานและส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ซึ่งเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจไอทีและสมาร์ทโฟน

โดยกลยุทธ์การเติบโตของบริษัทในครึ่งปีหลังของปี 2565 TKS ยังคงให้ความสำคัญในการรักษายอดขายในกลุ่มธุรกิจหลักควบคู่ไปกับการโฟกัสธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโต ได้แก่ Security Label และ Platform Solution ซึ่งมีกำไรขั้นต้นสูงเมื่อเทียบกับกลุ่มธุรกิจหลัก โดยฝ่ายบริหารให้ความสำคัญในการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ (Operation Efficiency) มาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะการจัดการเงินทุนหมุนเวียนให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มสภาพคล่องและลดต้นทุนทางการเงิน การใช้กระบวนการผลิตแบบ Automation และการควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน เพื่อให้มั่นใจว่าผลการดำเนินงานจะเป็นไปตามแผนและงบประมาณที่วางไว้ ขณะที่ความคืบหน้าในการติดตั้งเครื่องจักรใหม่เพื่อลุยตลาดธุรกิจผลิตฉลากและบรรจุภัณฑ์ ขณะนี้อยู่ในช่วงทดลองการผลิตและทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ โดยคาดการณ์เริ่มรับรู้รายได้และผลิตเต็มรูปแบบตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ปีนี้เป็นต้นไป

“กลยุทธ์การดำเนินงานในปี 2565 ภาพธุรกิจของ TKS จะเปลี่ยนไปเป็น Tech Ecosystem Builder มากขึ้น และยังคงเดินหน้าในการลงทุนต่อเนื่อง เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว  ปัจจุบันถือว่า TKS เดินมาถูกทาง ด้วยสถานการณ์โควิดทำให้บริษัทเราเข้มแข็งมากขึ้น เชื่อว่าปีนี้เป็นปีที่จะทำผลงานได้ดี โดยจะเติบโตใน 3 ธุรกิจ หลัก คือ Fulfillment Solution , Label & Packaging Solution และ Platform Solution ซึ่งคาดว่าจะมีการเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อน” นายจุติพันธุ์ กล่าว

สำหรับการลงทุนในบริษัท เมโทรซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MSC จำนวน 32.40 ล้านหุ้น คิดเป็น 9% โดยการถือหุ้นของ TKS ถือเป็นการเติมเต็มศักยภาพ Tech Ecosystem builder เนื่องจากเป็น System Integrator อันดับต้นๆ ของประเทศ และมีผลการดำเนินงานที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบ 12 เดือนล่าสุด กับช่วงเดียวกันใน 3 ปีย้อนหลัง และยังมีการจ่ายเงินปันผลในอัตราที่สูง จะช่วยให้ TKS สามารถรับรู้ผลกำไรจากเงินปันผลดังกล่าวเพิ่มเติมตั้งแต่ปี 2566

หลังจากล่าสุดเข้าลงทุนใน Dezpax สตาร์ทอัพบรรจุภัณฑ์อาหาร-เครื่องดื่ม โดยบริษัท เน็กซ์ เวนเจอร์ส จำกัด (บริษัทย่อย) ยังคงมองหาโอกาสในการลงทุนสตาร์ทอัพอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังมีดีลที่อยู่ระหว่างการเจรจา อีก 2 – 3 ราย ในการลงทุนร่วมกับพันธมิตรในดีลใหม่ๆ ในปีนี้และปีหน้า และทั้งหมดนี้นับได้ว่าเป็นการพลิกโฉมปรับรูปแบบธุรกิจใหม่ของ TKS จาก Security Printing ไปเป็น Tech Ecosystem Builder ตามแนวทางกลยุทธ์ใหม่ของบริษัทและเพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2022-09-22 21:50:53
  • 72

10 ทอล์คออฟเดอะทาวน์ล่าสุด

โฆษณา
ผู้สนับสนุน