เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 28/04/63

  • 2020-04-28 11:42:00
  • 540

 รอบด้านตลาดหุ้น - บล.บัวหลวง 28/04/63

Tuesday, April 28, 2020 11:40


ภาพตลาดและแนวโน้ม 


Market wrap & Outlook

          เมื่อวานดัชนีฯแกว่งบวก: จากแรงซื้อหุ้น ห้าง-ค้าปลีก รับข่าว มีโอกาสคลาย Lock-down นำขึ้นโดย CPALL CPN และหุ้นเล็กอย่าง BEAUTY DDD ส่วนหุ้นที่งบออกอย่าง DTAC ตามคาด โดนขาย Sell on fact ตามระเบียบ.         

          วันนี้รู้เรื่อง คลาย Lock down: หลังจากที่ประชุม ศบค.เมื่อวานมีข้อเสนอ การคลาย Lock down แบบมีมาตรการรองรับ และเราเคย Head up ประเด็นนี้ไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้ เราคาดว่าหุ้น Top 10 Stocks ที่แนะนำตาม ธีม คลาย Lock-down (ดูรายงาน Tactical play) จะ Outperform ตลาด รอบนี้ 


What to watch   

          (*) วันนี้ ครม.เคาะการผ่อนปรนมาตรการ Lock-down ตามที่ ศบค.เสนอ โดยจะให้เปิดพร้อมกันทั่วประเทศ เริ่มจาก 4 พค. ร้านอาหารขนาดเล็ก, ร้านตัดผม สวนสาธาณะ หลังจากนั้น 14 วัน เปิดร้านขนาดเล็กที่ติดแอร์ (Community mall) ถัดมาอีก 14 วัน ให้เปิด กิจการพื้นที่ปิด (ห้างติดแอร์) สุดท้ายถัดไปอีก 14 วัน สนามมวย แหล่งบันเทิง โดยจะพิจารณาการปิด-หรือ เปิด ตามสถานการณ์อีกครั้ง     

          (+) ศบค.เสนอ เลื่อนวันหยุดออกไป ได้แก่ 1 พค. 4 พค. 6 พค. 11 พค. รอ มติ ครม.วันนี้ / คาดส่งผลดีต่อตลาดหุ้นไทย อย่างน้อยเมื่อไม่หยุดยาว แรงขายเพื่อเลี่ยงวันหยุดยาว จะลดลง และบวกกับธุรกิจโบรกเกอร์ ที่ได้วอลุ่มจากการซื้อขายเพิ่มขึ้น / เมิ่อวานงบ 1Q20 MBKET 135 ลบ. +318% y-y    

          (0/+) ราคาน้ำมันดิบ เบรนท์ เช้านี้ ปรับลงต่อเนื่องจากเมื่อวาน อีก 2% โดยเมื่อคืนดิ่งหนักเกิน 7% ด้วยราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวในระดับต่ำ เราเชื่อว่าจะส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจไทย


หุ้นแนะนำ  

          HMPRO  ดูรายงานวันนี้ กำไร 1Q ดีกว่าตลาดคาด   

          SAWAD  คาดงบดีตาม BFIT ที่แจ้งตลาดไปแล้วก่อนหน้านี้   

          BTS  STEC  วันนี้ เซ็นสัญญา สนามบินอู่ตะเภา (เร็วกว่าที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ว่าจะเซ็นเดือน พค.) 


รายงานวันนี้


กลุ่ม Consumer (อาหาร) เชื่อในอาหารที่ขายปลีก แต่กลัวการกินนอกบ้าน

          เราเชื่อว่า CBG และ OSP จะรายงานกำไรที่โดดเด่นใน 1Q20 โดย CBG คาดกำไร 772 ล้านบาท โต 80%YoY ลดลงเล็กน้อย 4%QoQ ส่วน OSP คาดกำไร 891 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2%YoY และ 9%QoQ นอกจากนี้เราเชื่อมั่นว่า CBG และ OSP จะมีกำไรที่แข็งแกร่งตลอดช่วงที่เหลือของปี จากอุปสงค์ที่ดีหนุนยอดขายต่อเนื่อง ถึงแม้ใน 2Q20 จะมีผลกระทบทำให้กำไรชะลอตัว QoQ แต่ในมุม yoY คาดจะแข็งแกร่ง และใน 2H20 เราคาดกำไรจะโต 20-25% สำหรับ OSP และ 10% สำหรับ CBG 

          ส่วนธุรกิจร้านอาหารอย่าง M และ AU เรามองว่าผลประกอบการจะไม่ฟนเร็วนักถึงแม้มีการเปิดห้าง เพราะการเว้นระยะห่างทางสังคม จะทำให้จำนวนดต๊ะที่ตั้งได้น้อยลงราว 50% ดังนั้นเรามีการปรับกำไรลง และเราคาดตลาดจะมีการปรับกำไร M ลง 30-40% และปรับ AU ลง 50-60% 

          Fundamental: เราแนะนำ ซื้อ CBG และ OSP และแนะนำลิอคกำไร M และ AU 


กลุ่มขนส่ง กลยุทธ์การลงทุนสำหรับปี 2020

          1Q20: เราประเมินว่ากลุ่มสายการบินอย่าง AAV และ BA จะรายงานผลขาดทุน สำหรับกลุ่มขนส่งทางบกคาด BEM รายงานกำไร 506 ล้านบาท -41% YoY และ 3% QoQ และคาด BTS รายงานกำไร 2.8 พันล้านบาท +351% YoY และ 15% QoQ (จากการบันทึกกำไรการขาย Bayswater) เราประเมินว่ากลุ่มขนส่งทางบกจะเห็นการฟนตัวได้แรงใน 3Q20 จากมาตรการปิดเมืองที่เริ่มผ่อนคลาย แต่สำหรับกลุ่มสายการบินคาดจะรายงานผลขาดทุนในไตรมาสที่เหลือของปี โดยสมมติฐานที่ดีที่สุดคาดจะพลิกกลับเป็นกำไรได้ใน 1Q21 

          Fundamental:  เรายังชอบกลุ่มขนส่งทางบกมากกว่า โดยชอบ BTS ที่สุดในกลุ่ม 


HMPRO กำไร 1Q20 เป็นไปตามเราคาดแต่สูงกว่าตลาดคาด 

          HMPRO รายงานกำไรสุทธิ 1Q20 ที่ 1.27 พันล้านบาท ลดลง 11% YoY และลดลง 28% QoQ (ตามปัจจัยฤดูกาล) กำไรสุทธิเป็นไปตามที่เราคาด แต่สูงกว่าตลาดคาด 5% เราคาดว่ากำไรหลัก 2Q20 ของ HMRPO จะลดลง YoY และ QoQ เนื่องจากผลกระทบด้านลบจากการปิดสาขาตามนโยบายการปิดเมือง โดย SSS ยังติดลบ ทั้งนี้เราคาดการฟนตัวของกำไรที่ดีใน 2H20. 

          Fundamental: เราคาดหุ้นจะได้รับผลเชิงบวกในระยะสั้นจากกำไร 1Q20 ที่ดีกว่าตลาดคาด การอ่อนตัวของกำไรใน 2Q20 จะไม่สร้างความประหลาดใจแก่ใครทั้งสิ้นเราคงคำแนะนำ ซื้อ "let profit run"


DELTA  กำไรดีกว่าคาดจากรายการภาษี

          DELTA รายงานกำไรสุทธิ 1Q20 ที่ 856 ล้านบาท ลดลง 21% YoY แต่เพิ่มขึ้น 123% QoQ หากไม่รวมกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนกำไรหลักอยู่ที่ 638 ล้านบาท ลดลง 42% YoY แต่เพิ่มขึ้น 77% QoQ กำไรหลักดีกว่าที่เราคาด 8% จากรายการทางภาษีที่กลับเป็นบวก เรามองว่า 1H20 ยอดขายน่าจะยังรักษาระดับได้จากการตุนสินค้า แต่คาดยอดขายจะชะลอลงใน 2H20 จากอุปสงค์ที่แท้จริงที่อ่อนแอ

          Fundamental: เรายังคงคำแนะนำ ถือ 


Flow Tracker คาดว่าเม็ดเงินยังคงไหลออกจากตลาดหุ้นภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง 

          ในสัปดาห์ที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 512 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการขายต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ซึ่งขายที่ระดับ 276 ล้านเหรียญ สำหรับกระแสเงินลงทุนในภูมิภาค 5 ประเทศที่เราติดตาม พบว่าต่างชาติขายสุทธิในตลาดภูมิภาคที่ระดับ 3,326 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นการขายที่ต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนหน้าซึ่งขายที่ระดับ 517 ล้านเหรียญ ดัชนีระยะสั้นยังคงอ่อนแอ ดังนั้นเราคาดว่าเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติยังคงมีแนวโน้มไหลออกจากตลาดหุ้นภูมิภาค (รวมถึงตลาดหุ้นไทย) ในสัปดาห์นี้ 


หุ้นมีข่าว 


BTS  BA  STEC 

          + BTS BA STEC การบินกรุงเทพแท็กทีมบีทีเอส 'อีอีซี' ใส่เกียร์ลุยเมืองการบินภาคตะวันออก และโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา เงินลงทุนรวมประมาณ 290,000 ล้านบาท มีทั้งอาคารผู้โดยสาร ศูนย์ซ่อม เขตประกอบการค้าเสรี เป็นต้น โดยกลุ่ม 'บีบีเอส' นำโดยการบินกรุงเทพ-บีทีเอส ชนะคัดเลือกได้เข้าร่วมทุน (ที่มา ข่าวสด) 


CBG 

          + CBG ย้ำเปารายได้ปีนี้ โตไม่ต่ำกว่า 25% เล็งออกผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพเพิ่ม หลังวู้ดดี้ ซี+ล็อค ยอดขายทั้งปีน่าเกินเปา 100 ล้านขวด โบรกส่องกำไร Q1/2563 โต 83% จากปีก่อน (ที่มา ทันหุ้น) 


CENTEL 

          + CENTEL ย้ำ โควิด-19 ไตรมาส 1 กระทบแค่เดือนมีนาคมเต็มเดือน รับ Q2/2563 หนักสุด เชื่อรัฐผ่อนล็อกดาวน์หนุนธุรกิจอาหารทยอยฟนตัว เดินหน้าปรับกลยุทธ์ เน้นพัฒนา AI เข้าตรงกลุ่มลูกค้า ทุ่ม 3 พันล้านบาทปรับปรุงโรงแรม 2 แห่ง คาดกำไร Q1 ที่ 95 ล้านบาท (ที่มา ทันหุ้น) 


AOT    

          - AOT ยอมรับมาตรการพยุงผู้ประกอบการ-แอร์ไลน์ ฝาวิกฤติโควิด-19 ฉุดรายได้ปีนี้ทรุด 17% ขณะที่ล่าสุดพบสถิติผู้โดยสารไตรมาส 2/63 ร่วง 30.35% เที่ยวบินลดเกือบ 19% ปิดครึ่งปีแรกผู้โดยสารลด 14.29% เที่ยวบินหายเกือบ 10% ฟาก "กพท." ลุยชัตดาวน์ต่อ! ประกาศขยายเวลาห้ามอากาศยานขนส่งผู้โดยสารบินเข้าไทยยาวถึง 31 พ.ค.นี้ (ที่มา ข่าวหุ้น) 


SPALI 

          - SPALI เผยไตรมาส 1/63 ยอดขายลดเหลือ 5,720 ล้านบาท รับผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 เดินหน้าปรับแผนรับมือสถานการณ์ปัจจุบัน ลุยอัดแคมเปญและจัดโปรโมชั่นต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นยอดขาย (ที่มา ข่าวหุ้น)


Trend Forecasting 


SET Index ปิด 1,267.41 (+0.69%) มูลค่าการซื้อขาย 4.9 หมื่นล้านบาท 


หัวข้อ: ข่าวดีเดือนเม.ษ. ...SET Index ranking อันดับ 1+++      


กลยุทธ์เทคนิค:

          โค้งสุดท้ายสิ้นเดือน Hot..เม.ษ. เราลองจัดอันดับ ranking ผลตอบแทนตลาดหุ้นเอเชีย พบว่าตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นได้ดีที่สุดอันดับ 1... +12.5% ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมขึ้นทุกกลุ่มเด่นสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ 1.กระดาษ สิ่งพิมพ์ 2.รับเหมาฯ 3.มีเดีย นำโด่ง....ปิโตรเคมีก็ไม่น้อยหน้าขึ้นมากกว่า 20% ส่วนแบงค์รั้งท้ายขึ้นน้อยที่สุด......  


มุมมองทางเทคนิค:

          วางแผนการเทรดขึ้นสไตล์ wave5...ดัชนีขึ้นรวดเดียวไปแตะ 1300 จุดหรือจะมีหยุดพักบ้าง...มีความเป็นไปได้ทั้ง 2 แบบ อย่างไรก็ตามการขึ้นในรอบนี้จะเทรดยากขึ้น! ดังนั้นหุ้นตัวไหนขึ้นแรง ชนต้าน ชนเปาหมาย อยากจะล๊อคกำไรไปบ้างก็ไม่ว่ากันครับ+++ ส่วนจุดที่ต้องระวังคือ 1. RSI เริ่มตึงๆขึ้นยาก ระวังเกิดภาพ Divergence เตือนปลายทางขาขึ้น 2. หลุดเส้นแนวรับ (เส้นทึบ)บริเวณ 1,250 จุด อาจต้องระวังเช่นกัน+++  


วิธีการเลือกหุ้น:

          แนะใช้เครื่องมือทางเทคนิคหาสัญญาณกลับตัวระยะสั้น พ่วงด้วยเครื่องมือปิดความเสี่ยงหรือจุด Trailing stop อาทิเช่น เส้นค่าเฉลี่ย, RSI, MACD , Bollinger band , Stochastic อาจปรับการมองให้กว้างขึ้นโดยใช้รูปแบบรายสัปดาห์-เดือน เผื่อลดความผันผวนระยะสั้น  


โมเดลพอร์ตทางเทคนิค:

          สรุปผลตอบแทนการลงทุน Year to date -0.8% สูงกว่าตลาดที่ -20%  

          *Addition(หุ้นเพิ่ม): RS, JMT, THANI 

          *Deletion(หุ้นออก): PTTGC เล่นไม่ขึ้น 

          หุ้นคงเหลือ: TOP, BEM, SAWAD, SCC, PTT, PTTEP  


          ธนรัตน์ อิศรกุลนักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค                                              

          Thanarut@bualuang.co.th +662-618-1334


Track with Technical: "วางแผนเทรดเก็งกำไร หุ้นซึ่งกลาง-เล็ก" 


          RS 

          มุมมอง ลุ้นเด้งโซนแนวรับ 

          แนะนำ ซื้อเก็งกำไร 

          เหตุผล RS 

          โซนซื้อ: 10.5-10.8 บ. 

          เป้าหมาย: 12 

          Stop loss < 10.4 


          THANI 

          มุมมอง รอวอลุ่มดัน! 

          แนะนำ ซื้อเก็งกำไร 

          เหตุผล THANI รอทะลุต้าน  พร้อมวอลุ่มเพิ่มขึ้น

          Follow buy ทะลุ 4 บ. 

          เป้าหมาย: 4.4 

          Stop loss < 3.8 


          SCC 

          มุมมอง ลุ้นทะลุต้าน 

          แนะนำ ซื้อเก็งกำไร 

          เหตุผล SCC Follow buy ทะลุ 330 บ.

          เป้าหมาย: 345 

          Stop loss < 327  


          ที่มา: บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง ประจำวันที่ 28 เม.ย. 2563

          เอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยอาศัยข้อมูลที่ได้รับพิจารณาแล้วว่ามีความน่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้บริษัทฯ มิอาจรับรองความถูกต้อง ความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าว บทวิเคราะห์ หรือความเห็นที่แสดงไว้ในเอกสารฉบับนี้ จัดทำขึ้นโดยการพิจารณาโดยเหมาะสมและรอบคอบแล้ว เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุน และอาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เอกสารฉบับนี้ไม่ถือเป็นการชี้ชวน หรือเสนอแนะในการซื้อขายหลักทรัพย์แต่อย่างใด ดังนั้นการนำไปใช้ให้ถือว่าเป็นผลจากการยอมรับความเสี่ยงและดุลยพินิจของท่านเป็นสำคัญ

 

  • ผู้โพสต์ natsinee
  • 2020-04-28 11:42:00
  • 540

ผู้สนับสนุน