เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ข่าว


Investment Strategy(AM) - บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี 08/05/63

  • 2020-05-08 09:44:54
  • 437

 Investment Strategy(AM) - บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี 08/05/63

Friday, May 08, 2020 09:32


Chart of the Day 

SET…Sideway


          หลังดัชนี SET ขึ้นมาแตะ 1300 จุด แล้วตลาดภายนอกเริ่มผันผวนจากความกังวลเรื่องความตึงเครียดรอบใหม่ระหว่างสหรัฐกับจีนใน 2 เรื่องคือ 1.เรื่องสหรัฐกล่าวหาว่าจีนแพร่เชื้อ COVID-19 และ 2. สหรัฐเริ่มไม่มั่นใจว่าข้อตกลงเรื่องการเจรจาทางการค้าเฟส 1 ทางจีนจะตกลงหรือไม่ โดยประเด็นกดดัน 2 เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อเพราะอาจเป็นความขัดแย้งรอบใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม โดยผลที่เห็นได้ชัดมากคือ เมื่อสถานการณ์ทั้ง 2 เริ่มผุดออกมา ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐก็เริ่มแกว่งตัวลงทันที ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ได้รับแรงหนุนจากการกลับมาเปิดเศรษฐกิจ

          ดัชนี SET ขึ้นมาแตะ 1300 จุดตามการขึ้นของตลาดหุ้นสหรัฐยังพอเข้าใจได้ว่าตลาดจะอิงการเคลื่อนไหวกับตลาดหุ้นสหรัฐเป็นหลักในช่วงที่ตลาดมีข่าวหนุน แต่ข่าวหนุนในสหรัฐกับไทย จะต่างกันตรงที่สภาพคล่องที่ฉีดเข้าไปในตลาดหุ้นสหรัฐ ทั้งเศรษฐกิจและบริษัทน่าจะฟื้นตัวได้เร็ว เนื่องจากเศรษฐกิจอยู่ในช่วงการขยายตัวและมีกลุ่มอุตสาหกรรมทันสมัยที่ยังสร้างรายได้ ส่วนโครงสร้างอัตราการทำกำไรของอุตสาหกรรมในไทยเริ่มเปลี่ยนการขึ้นในตลาดหุ้นสหรัฐถูกควบคุมโดยหุ้นไม่กี่ตัว โดยเฉพาะ กลุ่มเทคโนโลยีหรือ FANG จากรูปขวา พบว่าดัชนีหุ้น FANG ขึ้นสร้างสถิติสูงสุดท่ามกลางเศรษฐกิจสหรัฐกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย จึงเป็นที่มาว่า ต้องระวังการเทรดของตลาดหุ้นสหรัฐหลังจากนี้

          สำหรับแนวโน้มของตลาดหุ้นสหรัฐในเดือน พ.ค. จะเป็นอย่างไร หากดูผ่านวิกฤตที่เกิดในปี 2008 พบว่ายังมีช่องในการลงได้อีก แต่จะเป็นเมื่อไร ดูรูปด้านขวา เหตุที่การลงในรอบนี้ยังไม่เหมือนปี 2008 อาจเกิดจาก การออกมาตรการแบบไม่ยั้งมือของรัฐบาลกลางและธนาคารกลางสหรัฐ ที่หนุนให้เกิดสภาพคล่องท่วมตลาด จนดันดัชนีตลาดหุ้นทั้ง 3 ดัชนีของสหรัฐ ต่างดีดตัวขึ้นมาพลิกโผของเกือบทุกสำนัก แต่อย่างไรก็ตามสุดท้ายต่างมองกันว่าเมื่อดัชนีดีดตัวขึ้นมาสูงมากๆ หลังจากนี้ ตลาดต้องตอบรับกับตัวเลขเศรษฐกิจ และ งบ Q1/20 ที่จะนำไปสู่การปรับฐานในที่สุด

          หากดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐเริ่มย่อตัวลงตอบรับตัวเลขเศรษฐกิจ งบ Q1/20 และความกังวลรอบใหม่ระหว่างจีนกับสหรัฐ ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐจะลงไปเท่าไร บ้างก็บอกว่าจะมีจุดต่ำสุดใหม่ บ้างบอกว่าจะลงไปใกล้เคียงจุดต่ำสุดในวันที่ 23 มี.ค. และบางส่วนมองว่าลงประมาณ -10% ซึ่งแน่นอนจะส่งผลต่อดัชนีตลาดหุ้นไทย เพราะในตอนนี้กำลังขึ้นไปเทรดกันที่ ค่า P/E 12 เดือนล่วงหน้า สูงสุดรอบใหม่ที่ 16.2 เท่า เทียบสูงสุดเดิมที่ 15.9 เท่าสะท้อนให้เห็นว่าตลาดหุ้นไทยมีอัตราการทำกำไรที่ต่ำมากหรือไม่มีเลย โดยการคาดการณ์อัตราการทำกำไรต่อหุ้นปีนี้ใน IBES MSCI Thailand ตอนนี้ติดลบประมาณ -15%

          โดยสรุปการเทรดในเดือน พ.ค. เรามองว่าตลาดหุ้นสหรัฐจะเกิดการย่อตัวลงหรือปรับฐาน แต่ไม่แรงมาก ส่วนของไทยอาจลงมาที่ระดับ 1200 จุดเพื่อรอปัจจัยหนุนใหม่ๆ เนื่องจากสภาพตลาดที่เป็นอยู่ยังไม่มีเม็ดเงินใหม่เข้ามาหนุนประกอบกับหุ้นในกลุ่มสำคัญๆ ที่หนุนดัชนีมาตลอดเริ่มขึ้นไม่ไหวทั้ง พลังงานหลัก โรงกลั่น ปิโตรเคมี ผลิตไฟฟ้า ค้าปลีก สื่อสารและธนาคารใหญ่ ส่วนแนวโน้มดัชนีในวันนี้คาดจะดีดตัวกลับในช่วงสั้นแล้วปรับตัวลง จากแรงขายเพื่อลดความเสี่ยงจากงบ Q1/20 โดยมองแนวรับที่ 1250-1245 จุดและแนวต้านที่ 1265-1270 จุด แนะนำ ADVANC HMPRO


          Kiatkong Decho +66(2) 761 9236 - kiatkong.de@cgs-cimb.com / 

          Kitichan Sirisukarcha +66(2) 761 9232 -kitichan.si@cgs-cimb.com


          Line ID : @CGS-CIMB TH      Youtube : CGS-CIMB TH 


          ที่มา: บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด ประจำวันที่ 8 พ.ค. 2563

การเสนอคำแนะนำ ข้อมูลบทวิเคราะห์ และการคาดหมาย รวมทั้งการแสดงความคิดเห็นที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้ จัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดที่ได้รับมา และพิจารณาเห็นว่าน่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้  ทางบริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัดไม่อาจรับรองความถูกต้องและความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าว ความเห็นที่แสดงไว้ในรายงานฉบับนี้ไม่ถือว่าเป็นการเสนอแนะหรือการชี้ชวนให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ การนำไปใช้ซึ่งข้อมูล บทวิเคราะห์และการคาดหมายทั้งหลายที่ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้เป็นการนำไปใช้โดยให้ผู้ใช้ยอมรับความเสี่ยงและเป็นดุลยพินิจของผู้ใช้แต่ผู้เดียว

 

บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด อาจจะเป็นหรือเป็นผู้ทำหน้าที่ Market Maker และเป็นผู้ออกและเสนอขายใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (DW) และเป็นผู้ออกและเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์ (Structured Note) ที่อาจมีหลักทรัพย์อ้างอิงเป็นหุ้นดังต่อไปนี้ ผู้ลงทุนควรใช้ความระมัดระวังอ่าน และศึกษารายละเอียดของหนังสือชี้ชวนก่อนตัดสินใจลงทุน

 

  • ผู้โพสต์ natsinee
  • 2020-05-08 09:44:54
  • 437

ผู้สนับสนุน