เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Business Trends

  • 2020-06-07 08:00:01
  • 1342

เปิดลงทะเบียนแจกเงิน...ก๊อปแนวชิมช้อปใช้

อัดอั้นกันมากคนไทยแห่เที่ยวบางแสนแน่นหาดเมื่อวันหยุดนักขัตฤกษ์วันที่ 3 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา จนลืมเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมกันแล้ว  ทำเอาสาธารณสุขหวาดผวาจะเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ขึ้นมาอีก


ร้อนถึงผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) “ยุทธศักดิ์ สุภสร” ที่ออกมาบอกว่า แม้จะคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว ว่า หากเปิดให้เดินทางข้ามจังหวัดได้ เมืองท่องเที่ยวที่อยู่ระยะใกล้ จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทุกคนจะไปก่อน เพราะติดอยู่กับบ้านมานานหลายเดือน จาก”อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ“

“เรื่องนี้ จะมีการหารือกับผู้ประกอบการในภาคตะวันออก ว่าจะมีการวางแผนรับมือนักท่องเที่ยวอย่างไร”

ที่สำคัญ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้ จะเป็นจังหวะปลดล็อกดาวน์เฟส 4 ให้คนเดินทางได้มากขึ้น โรงแรมที่พักต่างๆ ก็เริ่มกลับมาเปิดดำเนินการได้ตามปกติ ภายใต้มาตรฐานที่กำหนดเช่นกัน

ซึ่งจะสอดรับกับเป้าหมายรัฐบาลที่ต้องการฟื้นฟูภาคท่องเที่ยว โดยจัดทำแพ็กเกจไทยเที่ยวไทย ในช่วงเวลา 4 เดือน (ก.ค.-ต.ค.) เพื่อจูงใจให้คนไทยเที่ยวในประเทศกัน โดยเฉพาะคนไทยที่เที่ยวต่างประเทศ หันมาเที่ยวในประเทศ จะเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการต่างๆในภาคท่องเที่ยวด้วย  ซึ่งมีการจ้างงานถึง 2.5 หมื่นคนทีเดียว   

สำหรับรูปแบบของแพ็คเกจไทยเที่ยวไทย ผู้ว่าททท. บอกว่า ได้มีการเสนอไปยังกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นแหล่งเงินงบประมาณที่จะใช้ในการดำเนินมาตรการนี้ โดยเสนอหลากหลายแนวทาง ตั้งแต่เงินให้เปล่า หรือการลงทะเบียนเหมือนมาตรการชิมช้อปใช้ การให้ส่วนลดที่พักร้านอาหาร คูปองดิจิทัล

โดยกลุ่มเป้าหมาย 2 กลุ่มสำคัญ คือ คือ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวน 1.2 ล้านคน ซึ่งเป็นแพ็คเกจที่จัดให้เพื่อขอบคุณช่วยให้คนไทยฝ่าโควิด-19 ไปได้ และอีกกลุ่ม ประชาชนทั่วไป

แต่จากการประชุมหารือกับปลัดกระทรวงการคลัง “ประสงค์ พูนธเนศ“ ได้ขอให้ทำการบ้านรายละเอียดว่า แนวทางต่างๆเกิดประโยชน์คุ้มค่ากับการใช้จ่ายงบประมาณหรือไม่ จะมีคนไทยเที่ยวมากขึ้นอย่างไร ภายใต้การท่องเที่ยววิถีใหม่ (new norm) ซึ่งททท.จะกลับมาประชุมเพื่อให้ได้ข้อสรุปอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

“เงื่อนไขของแพ็คเกจ จำนวนคน วงเงินที่จะใช้ ขณะนี้ตัวเลขยังไม่นิ่ง แต่ยอมรับว่า เราอาจไม่ได้ช่วยทุกคน หากต้องมีการลงทะเบียน แต่หลักๆต้องการกระตุ้นการท่องเที่ยวให้คนไทยเที่ยวในประเทศ และหวังว่าจะช่วยฟื้นฟูภาคท่องเที่ยวกลับมาได้บ้าง ให้ต่อเนื่องในช่วงไตรมาส 4 ที่เป็นไฮชีซั่น”

รัฐบาลมีความตั้งใจที่อยากฟื้นฟูภาคท่องเที่ยวให้กลับมาเร็วที่สุด เพราะช่วงที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปหมดและไม่รู้เมื่อไหร่จะกลับมา ซึ่งทำให้รายได้จากภาคท่องเที่ยวเป็นศูนย์ จากเดิมที่เคยมีรายได้ภาคท่องเที่ยวมากถึง 1.2 ล้านล้านบาท โดยมาจากคนไทยเที่ยวในประเทศ 4-5 แสนล้านบาท

ขณะที่สถานการณ์ท่องเที่ยวในประเทศ ผู้ว่าททท. มองว่า ขณะนี้ดีขึ้นเมื่อดูจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา  ซึ่งขณะนี้มีโรงแรมที่พักในพัทยา หัวหิน เริ่มเปิดให้บริการแล้ว และพบว่ามียอดจองโรงแรมแล้วกว่า 70%ด้วย สะท้อนถึงคนไทยอยากเดินทางเที่ยวกันไม่น้อย ซึ่งก็ต้องขอให้ทุกคนเที่ยวแบบวิถีใหม่ เพิ่มความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 กลับมาอีก

คงต้องจับตา หลังเงินอัดฉีดใส่เข้าแพ็คเกจปลุกชีพท่องเที่ยวแล้ว จะเป็นแรงส่งชีพจรเศรษฐกิจไทย 

  • ผู้โพสต์ natsinee
  • 2020-06-07 08:00:01
  • 1342

ผู้สนับสนุน