เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2020-07-03 13:00:01
  • 487

5 คำถามนัก “เล่นหุ้น” มือใหม่

การเป็นมือใหม่อะไรๆ ก็ต้องเรียนรู้เต็มไปหมด ในโลกการลงทุนหุ้นก็เช่นกัน หลังจากเปิดพอร์ตผ่านเรียบร้อยแล้ว ครั้นตอนที่จะเริ่มลงทุนครั้งแรกจริงๆ นักลงทุนจำนวนมิใช้น้อยน่าจะมีข้อสงสัยมากมาย 

รวบรวม 5 คำถามที่เชื่อมั่นว่ามีบางคนอยากรู้มากที่สุดและควรต้องรู้เช่น ขั้นตอนการเทรดหุ้น, คำสั่งในการเทรด, หุ้นที่เริ่มต้นลงทุนได้แบบไม่เสี่ยงมาก, จังหวะในการลงทุน และคำแนะนำสำหรับนักลงทุนมือใหม่ มีคำตอบสั้นๆ กระชับๆ ดังนี้

1. ขั้นตอนการเทรดหุ้น

แบ่งเป็น 2 อย่างคืออย่างแรกเทรดผ่านมาร์เก็ตติ้ง อย่างนี้ง่ายที่สุด คือโทรไปที่บริษัทหลักทรัพย์ที่เราเปิดบัญชีไว้แล้ว โดยโทรในเวลาทำการแล้วบอกไปเลยว่าอยากจะซื้อหุ้นตัวไหน แต่ถ้าไม่รู้อีกว่าจะซื้อตัวไหนก็ยังขอคำแนะนำได้ด้วย

ส่วนการเทรดด้วยตนเอง ทำได้ทั้งในสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเฉพาะซึ่งตัวที่นิยมที่สุด 1 ตัวคือ Streaming Pro ลองดาวน์โหลดมาติดตั้งแล้วทดสอบใช้งานได้เลย

*แต่ก่อนเทรดเราต้องมีวงเงิน หรือไม่ก็ต้องใส่เงินในบัญชีเข้าไปก่อนซึ่งถ้าไม่เข้าใจกระบวนการในครั้งแรกก็จำเป็นต้องคุยกับเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการก่อน

2. คำสั่งในการเทรด

มีคำสั่งหลายตัวมาก แต่ที่จำเป็นต้องรู้คือ Buy กับ Sell ซึ่งแปลตรงตัวง่ายๆ ว่า เราต้องการซื้อ กับ เราต้องการขาย

เพียงแค่บอก หรือกรอกชื่อหุ้นไปก่อน แล้วเลือกว่า  Buy หรือ Sell 

ทีนี้ต่อมาก็กำหนดราคาที่เรารับได้ไปว่าต้องการที่เท่าไหร่ หรือไม่กำหนดราคา โดยปกติทั่วไปซื้อหรือขายได้ครั้งละ 100 หุ้นขึ้นไป เช่น 100, 200, 300, 400, 500, 600 หรือ 1000, 1100, 2000, 2300 แบบนี้เป็นต้น แต่จุดนี้ไม่น่าจะสับสนมากหากเทรดผ่านสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์เพราะมันจะล็อกจำนวนให้อยู่แล้ว

สุดท้ายก็บอกหรือใส่รหัสประจำตัวพร้อมพาสเวิร์ดไปเพื่อยืนยันคำสั่งของเรา หากมีผู้สนใจตามราคาที่เราตั้งไว้ทำรายการในฝั่งตรงข้ามก็จะเป็นอันสำเร็จ

3.หุ้นที่เริ่มต้นลงทุนได้แบบไม่เสี่ยงมาก 

เริ่มศึกษาหุ้นพื้นฐานดีก่อนโดยเน้นตัวที่มีกำไรสุทธิสม่ำเสมอหลายๆ ปีต่อเนื่อง และคัดกรองตัวที่มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูง

หากเลือกไม่ถูกให้ดูหุ้นที่เป็นประเภท SET50 หรือ SET100 ก่อนซึ่งถือได้ว่าตลาดหลักทรัพย์กรองมาให้ระดับหนึ่งแล้ว

ที่สำคัญซื้อหุ้นครั้งแรกอย่าใช้เงินหมดหน้าตัก เจียดเพียงบางส่วนพอเพื่อการเรียนรู้

4. จังหวะในการลงทุน

ต้องรู้จักคำว่าแนวโน้ม แบ่งเป็น 3 อย่างหลักๆ คือ แนวโน้มขาขึ้น แนวโน้มขาลง และไซด์เวย์ (ทิศทางไม่ชัดเจน)

มือใหม่ควรเริ่มจากหุ้นและในภาวะที่เป็นตลาดขาขึ้นก่อนจะง่ายที่สุด โดยเลือกจับตาหุ้นที่กราฟปรับขึ้นต่อเนื่องมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งจังหวะซื้อที่ปลอดภัยคือเมื่อมีการย่อตัวไม่แรงมาก แล้วดีดกลับขึ้นมาใหม่

ที่สำคัญกว่าคือซื้อเป็นก็ต้องขายเป็นด้วย โดยจุดขายสำหรับมือใหม่แนะนำให้กำหนดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่เราต้องการกำไรไว้ก่อนเช่นตั้งใจว่า 2% หรือ 5% ขาย แต่หากมีความชำนาญแล้วควรยึดแนวต้านเป็นหลักในการตัดสินใจขาย

5. คำแนะนำสำหรับนักลงทุนมือใหม่ 

เรียนรู้เยอะๆ ด้วยตนเอง อย่าเชื่อกูรูหุ้น

พวกที่ออกมาสอนคนมีเพียงหยิบมือที่เก่งจริง 

สำคัญที่สุด ต้องรู้จักตนเองก่อนว่าชอบความเสี่ยงมากหรือน้อย แล้วจึงแบ่งเงินไปลงหุ้นตามสไตล์นั้น ห้ามทุ่มสุดตัวตั้งแต่ต้น


  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2020-07-03 13:00:01
  • 487

ผู้สนับสนุน