เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ทอล์คออฟเดอะทาวน์


Smart Invest

  • 2019-06-01 13:22:20
  • 395

ทริกเกอร์ฟันด์ไม่มีวันตาย

By มีตังค์

กลับมาอีกครั้ง"ทริกเกอร์ฟันด์" ช่วงนี้บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือบลจ.หลายเจ้าออกกองทุนประเภทนี้ ทั้งการลงทุนในหุ้นจีน หุ้นอินเดีย และหุ้นไทย หลังดัชนีปรับตัวลงแรงจนถึงจุดที่ผู้จัดการกองทุนซึ่งซุ่มดูตลาดอยู่นั้นมองว่าเอาละถึงเวลาลุย


อาจกล่าวได้ว่าทริกเกอร์ฟันด์ กลับมาเมื่อไหร่ ก็แสดงว่ามีรอบให้ทำกำไร สำหรับรอบนี้จะเห็นได้ว่าบลจ. 3 เจ้าที่ออกกองทุนนี้ตั้งเป้าหมายผลตอบแทนสั้นลง นั่นคือ อยู่ที่ 5-6% และตั้งเป้าเลิกโครงการในระยะเวลา 5-6 เดือน สรุปก็คือ เป้าก็สั้น ระยะเวลาก็สั้น


ขอยกตัวอย่าง กองทุนเปิด ทิสโก้ ไชน่า อิควิตี้ ทริกเกอร์ 5M#3 ความเสี่ยงระดับ 6 (เสี่ยงสูง) ทริกเกอร์ฟันด์หุ้นจีนกองทุนที่ 3 ตั้งเป้าเลิกโครงการที่ 5 % ภายในระยะเวลา 5 เดือน กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสาร และหมวดอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน


เหตุผลที่บลจ. ทิสโก้ กล้าลุยสนามรบสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน เพราะประเมินว่า ตลาดได้รับรู้ข่าว ร้ายไปค่อนข้างมากแล้ว ส่วนบลจ.วี ออกกองทุนหุ้นอินเดีย เจ้านี้เป้าไกลไปหน่อย โดยตั้งเป้าหมายเลิกโครงการเมื่อทำผลตอบแทนได้ 6 % ภายใน 9 เดือน

ส่วนบลจ.กรุงไทย ออกทริกเกอร์ฟันด์หุ้นไทย ตั้งเป้าผลตอบแทน 5 % ภายใน 6 เดือน


การลงทุนในกองทุนรวมประเภททริกเกอร์ ฟันด์ เหมาะกับนักลงทุนที่ไม่มีเวลาติดตามข้อมูล เพราะส่วนใหญ่จะไม่รู้ว่าควรซื้อตอนไหน และขายตอนไหน ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากนโยบายของกองทุนได้ หรืออาจเป็นกลุ่มนักลงทุนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุน ซึ่งต้องอาศัยผู้จัดการกองทุนให้บริหารเงินลงทุนให้และจับจังหวะตลาด


นอกจากนี้ ทริกเกอร์ฟันด์มีลักษณะเฉพาะตัว คือ เป็นกองทุนที่ไม่จ่ายเงินปันผลแต่จะเน้นสร้างผลตอบแทนให้ได้ภายในระยะเวลาที่กำหนดมากกว่า ดังนั้นการที่กองทุนจะมีกำไร หรือ ขาดทุนจะมาจากการเปลี่ยนแปลงราคาของสินทรัพย์ที่กองทุนนั้นๆลงทุนเป็นหลัก


อย่างไรก็ตาม มีกองทุนทริกเกอร์ประเภทมีการตั้งเป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจน มีการนำกลยุทธ์การซื้อขายในตลาดอนุพันธ์ มาบริหารความเสี่ยง ในสภาวะที่ตลาดผันผวน มีการบริหารความเสี่ยงในช่วงตลาดขาลง เมื่อตลาดปรับตัวลงผู้จัดการกองทุนจะขาย ตัดขาดทุน (Stop loss) ทำให้ผู้ลงทุนลดความเสี่ยงในช่วงตลาดปรับตัวลงได้


บทสรุป ทริกเกอร์ฟันด์ เหมาะกับผู้ลงทุนที่แสวงหาโอกาสได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นอย่างมีเป้าหมาย โดยให้ทางผู้จัดการกองทุนบริหาร สามารถรับความเสี่ยงและความผันผวนจากตลาดหุ้น และผู้ลงทุนที่ไม่ค่อยมีเวลาติดตามสถานการณ์การลงทุนในตลาดหุ้น

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-06-01 13:22:20
  • 395