เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ทอล์คออฟเดอะทาวน์


Smart Invest

  • 2019-06-07 13:40:05
  • 768

กล้าพอมั้ย! ลุยตลาดหุ้นอินเดีย-ยุโรป

By....มีตังค์ 

ผ่านมาจะครึ่งปีเข้าไปแล้ว การลงทุนทั่วโลกก็ยังอยู่ในอาการที่เรียกว่า “3 วันดี 4 วันไข้” จากพิษสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา กับจีน ที่ยังฮึ่ม ๆกันอยู่ และพัฒนาเป็นสงครามเทคโนโลยี  ซึ่งสงครามการค้าที่ยืดเยื้อไม่เป็นผลดีกับเศรษฐกิจโลก เพราะทั้ง 2 ประเทศเป็นมหาอำนาจของโลก 


ส่วนบ้านเราเองนั้น เรื่องหลักที่ยังต้องติดตามกันในตอนนี้ และตอนต่อ ๆไป ก็หนีไม่พ้นเรื่องการเมือง ที่รัฐบาลชุดใหม่ (เหล้าเก่าในขวดใหม่) ที่เสียงปริ่มน้ำ  

แต่อย่างไรก็ตามยังคงต้องรอการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีเพื่อรอดูการจัดสรรงบประมาณว่าจะออกมาเป็นอย่างไร และสามารถผ่านไปได้ด้วยดีหรือไม่

ภายใต้สถานการณ์ที่การลงทุนอึมครึมอย่างนี้ ยังมีโอกาสสำหรับผู้กล้า หรือ รับความเสี่ยงได้สูง ที่สำคัญ คือ ต้องรับความผันผวนได้สูง ตลาดหุ้นอินเดียและตลาดหุ้นยุโรป ถือว่าน่าสนใจ

ถามว่าน่าสนใจอย่างไร เราสามารถดูได้จากช่วงนี้มีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือบลจ. ออกกองทุนสำหรับลงทุนในตลาดหุ้นอินเดีย ขณะที่บางบลจ.ก็นำกองทุนที่มีอยู่แล้วมาโปรโมทใหม่เพื่อให้ความรู้นักลงทุนและดึงเงินไหลเข้ากองทุน  

ตัวอย่างเช่น บลจ.กรุงไทย  ที่ได้ดึงผู้จัดการกองทุนต่างประเทศมาให้ข้อมูลนักลงทุนถึงบ้านเรา คือ อินเวสโก้ ที่บริหารกองทุนเปิดเคแทม อินเดีย อิควิตี้ ฟันด์ ( KT-INDIA ) และกองทุนเปิดเคแทม ยูโรเปียน อิควิตี้ ฟันด์ ( KT-EURO )  ทั้งสองกองทุนนี้เหมาะลงทุนระยะยาว 3-5 ปี 

ชันดราเชค ค้าร์ ซันบ์ซิวาน ผู้จัดการกองทุนของ Invesco India Equities Fund ระบุว่า ฝ่ายลงทุนยังมีมุมมองต่อภาพรวมเศรษฐกิจในอินเดียว่ายังมีโอกาสเติบโต คาดจีดีพีปีนี้อยู่ที่ 7.2 -7.5% จากสิ้นเดือนพฤษภาคม 2562 อยู่ที่ 6.8% โดยการเติบโตเริ่มมาจากภาคเอกชนอย่างมีนัยสำคัญ และหลังจากมีการเลือกตั้งใหม่ในประเทศอินเดีย ซึ่งนายนเรนทรา โมดี ยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ส่งผลให้การดำเนินเศรษฐกิจยังคงต่อเนื่องโดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ หลังจากอินเดียปรับระบบการจ่ายภาษีใหม่ที่สะดวกขึ้นช่วยหนุน ด้านการลงทุนในตลาดหุ้นเริ่มมีสัญญาณสดใสเห็นได้จากแต่ก่อนคนอินเดียจะนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ดินและทองคำประมาณ 70% แต่ปัจจุบันเริ่มหันมาฝากเงินในธนาคาร ระบบการเงินมากขึ้น

มีเครื่องชี้สำคัญอีกตัวที่ผู้จัดการกองทุนรายนี้ระบุ นั่นก็คือ ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา มีเงินทุนไหลเข้าลงทุนในกองทุนหุ้นอินเดียทุกเดือน สะท้อนถึงพฤติกรรมการเก็บเงินของคนอินเดียจากในอดีตที่นิยมเก็บในสินทรัพย์ที่มีตัวตน เช่น อสังหาริมทรัพย์ หรือทองคำ มาสู่สินทรัพย์ทางการเงินมากขึ้นรวมถึงเงินฝากธนาคารที่มีการเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญซึ่งจะไปหมุนเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจต่อไปในอนาคต 

มาที่หุ้นยุโรป ถามว่าน่าสนใจอย่างไร โดย อิริก โยฮัน เอสเซลิงค์ ผู้จัดการกองทุนของ Invesco European Small Cap Equities Fund  มองว่าการลงทุนในยุโรปจะเริ่มได้รับอานิสงส์จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีน เนื่องจากฝั่งยุโรปอาจแข็งข้อกับสหรัฐอเมริกา มากขึ้น   

สำหรับบริษัทเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกา ที่เคยเติบโตอย่างโดดเด่นในอดีตนั้น แนวโน้มจะประสบปัญหาการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น ดังนั้นผู้จัดการกองทุนจากอินเวสโก้ แนะว่า ใครที่ลงทุนอยู่ควรใส่เกียร์ถอยหลังได้แล้ว และหันมามองหุ้นขนาดเล็กและขนาดกลางในยุโรปแทน 

ทั้งหมด คือ โอกาสการลงทุนในหุ้นต่างประเทศผ่านกองทุนรวม ใครที่ต้องการแบ่งเงินลงทุนไว้ในหลายตะกร้าเพื่อกระจายความเสี่ยง และเพื่อเพิ่มผลตอบแทน ตลาดหุ้นอินเดียและหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กในยุโรป ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ


>>กดติดตาม LINE@Share2Trade ได้ที่นี่<<

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2019-06-07 13:40:05
  • 768