เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ทอล์คออฟเดอะทาวน์


Smart Invest

  • 2019-06-10 11:54:54
  • 1203

ดอกเบี้ยขาลง...ลงทุนอะไรดี?

ซ้อแปด 


ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กลับลำ...ส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะเผชิญภาวะ “ขาลง” จากผลพวงจากปัญหาสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น และคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ 

ถือเป็น “บูมเมอแรง” ที่สะท้อนกลับมายังสหรัฐ หลังลุงทรัมป์ ขว้างใส่ชาวบ้านเขาไปทั่ว สุดท้ายก็กลับมายังสหรัฐ

สัญญาณการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ส่งผลดีกับตลาดหุ้นทั่วโลก กลับเข้าสู่ภาวะเก็งกำไรอีกครั้ง แต่ก็อีกนั่นแหละแม้การลงทุนตลาดหุ้นจะให้ผลตอบแทนสูง แต่ความเสี่ยงก็สูงเช่นเดียวกันละคร่า “ซ้อ”ว่า 

แต่สำหรับคนที่รับความเสี่ยงได้ในระดับต่ำ...”ซ้อ” เอาหัวเป็นประกัน ไม่มีใครชอบ “ดอกเบี้ย” ขาลงเป็นแน่แท้ 

ตอนนี้เลยมีหลายคนถามว่า ควรลงทุนไรดีละ “ซ้อ” แบบไม่เสี่ยงมาก แต่ผลตอบแทนพอใช้ได้ 

เพราะตอนนี้ลงทุนกองทุนตราสารหนี้ก็โดนรีดภาษี ฝากเงินดอกเบี้ยเกิน 20,000 บาท/ปี  ก็ถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% 

เปรียบเทียบผลตอบแทนลงทุน 

“ซ้อแปด” เลยเข้าไปสืบเสาะตามเว็บไซต์การเงิน-การลงทุนต่างๆ มาให้ดูว่า ผลตอบแทนในแต่ละสินทรัพย์ อยู่ที่เท่าไหร่ ( ณ วันที่ 7 มิ.ย.)

ตลาดหุ้นไทย ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่ 5.73% แต่ถ้าย้อนหลัง 6 เดือนอยู่ที่ 0.21% และย้อนหลัง 3 เดือน อยู่ที่ 1.24%

ทองคำ ผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีแทบไม่ขยับ แต่ถ้าเปรียบเทียบราคาต่ำสุดของปี 2561 ราคาทองทดสอบจุดต่ำสุดที่ 18,150   บาท/บาททองคำ หลังเฟดส่งสัญญาณดอกเบี้ย “ขาขึ้น” 

พลันที่เฟดกลับลำ ส่งสัญญาณแนวโน้มดอกเบี้ย “ขาขึ้น” ราคาทองคำในตลาดโลกพลิกกลับเข้าสู่ขาขึ้น และกลับมายืนเหนือระดับ 1,300 ดอลลาร์/ออนซ์ และทองคำแท่งกลับมายืนเหนือระดับ 19,000 บาท 

และในวันที่ 8 มิถุนายน 2562 ราคาทองคำแท่งในประเทศอยู่ที่ 19,800 บาท/บาททองคำ ขยับขึ้นเล็กน้อยเทียบราคาปิดในสิ้นเดือนธันวาคม 2561 ที่ปิดที่ 19,700 บาท/บาททองคำ โดยส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า 

ฝากธนาคาร เงินฝากประจำ 1 ปี อัตราดอกเบี้ย 1.85% 2 ปี อัตราดอกเบี้ย 2.5%

หุ้นกู้ อายุ 3-5 ปี อัตราดผลตอบแทน 3.75-5% ขึ้นอยู่กับเรตติ้งของบริษัทผู้ออกหุ้นกู้

กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (Property Fund) กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs) กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน Infrastructure Fund (IFF) อัตราผลตอบแทนอยู่ที่ 5-7%

“ซ้อแปด” แอบได้ยินมาว่า เร็วๆนี้ บมจ.ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น (SUPER) เตรียมเปิดขายหน่วยลงทุนกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้าซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี (Super Energy Power Plant Infrastructure Fund หรือ “SUPEREIF” ) แล้ว มูลค่าไม่ต่ำกว่า 8,000 ล้านบาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมบัวหลวง จำกัด ในฐานะบริษัทจัดการกองทุนเป็นผู้ยื่นขอจัดตั้งกองทุน โดยเงินที่ได้รับจากการจัดตั้งกองทุนเพื่อนำไปชำระหนี้และรองรับการขยายงานทั้งในประเทศและต่างประเทศภายในอนาคต

สำหรับสินทรัพย์ที่จะขายเข้ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานหรืออินฟราฟันด์ จะมาจากสินทรัพย์ที่คณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติก่อนหน้านี้ โดยได้มีการอนุมัติให้บริษัท 17 อัญญวีร์ โฮลดิ้ง จำกัด (17AYH) และ บริษัท เฮลท์ แพลนเน็ท เมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (HPM) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ SUPER ทำรายการจำหน่ายสินทรัพย์ในโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 19 โครงการ ขนาดกำลังการผลิต 118 เมกะวัตต์ ให้กับกองทุนฯ รวมทั้งคณะกรรมการยังได้อนุมัติให้บริษัทฯทำธุรกรรมซื้อหน่วยลงทุนของกองทุนดังกล่าวได้ในสัดส่วน 20-30%

คาดผลตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 7% น่าจะประกาศขายหน่วยลงทุนเร็วๆนี้...สนใจลองติดต่อไปยัง บลจ.บัวหลวงได้นะคะ 

ใครที่สนใจลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงระดับกลางๆ ผลตอบแทนสม่ำเสมอ ไม่ชอบอะไรที่มีความเสี่ยง ขึ้น-ลง หวือหวา เหมือนกับการลงทุนหุ้น กองทุนอินฟราฟันด์ฯน่าจะเป็นสินทรัพย์ที่ตอบโจทย์-เป็นหลุมหลบภัยในช่วงเศรษฐกิจโลกมีความผันผวน ดอกเบี้ยขาลง ได้เป็นอย่างดี แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าคร่า....

 >>กดติดตาม LINE@Share2Trade ได้ที่นี่<<

  • ผู้โพสต์ areeya
  • 2019-06-10 11:54:54
  • 1203