เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ทอล์คออฟเดอะทาวน์


Smart Invest

  • 2019-06-19 11:16:28
  • 652

วัดใจรายใหญ่ เพิ่มทุนPACE?

BY พูเมซ่า 

ภาพรวมตลาดหุ้นไทยในเดือนมิ.ย.ดัชนียังคงผันผวนและค่อยๆปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีแรงซื้อจากต่างชาติทยอยเข้ามาล่าสุด ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติมียอดซื้อสุทธิ 2 หมื่นล้านบาท และหากพิจารณาตั้งแต่ต้นปีต่างชาติมียอดซื้อสุทธิอยู่ที่  1.4 หมื่นล้านบาท เมื่อหันไปดูการเคลื่อนไหวหุ้นรายตัว พบว่า หุ้นขนาดเล็กกลับมีราคาปรับตัวขึ้นแรงกว่าหุ้นขนาดใหญ่


สะท้อนให้เห็นได้จากดัชนีตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในเดือนมิ.ย. ปรับตัวขึ้นมาประมาณ 4.49%ขณะที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปรับตัวขึ้นเพียง 2.90% ดังนั้น แสดงให้เห็นว่า หุ้นขนาดใหญ่ได้รับความสนใจอย่างคึกคัก 

ในช่วงเดือนก.ค.นี้ มีหุ้นจะเพิ่มทุนโดยการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นเดิม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทขนาดกลางถึงเล็ก ประกอบด้วยหุ้นPPPM หรือ  บริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจหลักในธุรกิจจำหน่ายและผลิตอาหารสัตว์น้ำและสัตว์เลี้ยง (FOOD) โดยแบ่งเป็น สายการผลิตอาหารกุ้ง (Shrimp Feed) สายการผลิตอาหารปลา (Fish Feed) และอาหารสัตว์เลี้ยง (PET Food) บริษัทบริหารจัดการฟาร์มเพื่อเป็นศูนย์วิจัยสำหรับการทดสอบและพัฒนาอาหารสัตว์น้ำ นอกจากนี้บริษัทได้ดำเนินธุรกิจใหม่ที่สร้างผลตอบแทนที่ดีและต่อเนื่องเพื่อความยั่งยืนตลอดไปในอนาคต (FUTURE) โดยบริษัทเตรียมจะเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 281.52 ล้านหุ้น ในอัตรา 2 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ราคา 2 บาท ซึ่งจะเปิดให้ชำระเงินค่าหุ้นเพิ่มทุนในวันที่ 1-5ก.ค. 62 

ถัดมาเป็นหุ้นPACE หรือ บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)บริษัทประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับไฮเอนด์ ขนาดใหญ่เป็นต้น ขณะเดียวกันยังมีธุรกิจไลฟ์สไตล์รีเทลด้านอาหารและเครื่องดื่มกูร์เม่ต์ ภายใต้ของเครื่องหมายการค้า "ดีน แอนด์ เดลูก้า"  โดยบริษัทจะเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน จำนวน  8,025.79 ล้านบาท ในอัตรา 3 หุ้นเดิมต่อ 2 หุ้นใหม่ ราคาหุ้นละ 0.25 บาท ระหว่างวันที่ 2-8 ก.ค.นี้ 

หุ้น TRC หรือ บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจ รับเหมาก่อสร้างในงานวางระบบท่อ ธุรกิจรับเหมาติดตั้งระบบวิศวกรรมและก่อสร้างโรงงานในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี และธุรกิจพัฒนาโครงการและการลงทุน จะเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน จำนวน 3,423.98 ล้านหุ้น อัตรา 9 หุ้นเดิมต่อ 5 หุ้นใหม่ในราคาหุ้นละ 0.125บาท  โดยจะเสนอขายระหว่างวันที่ 15-22 ก.ค.นี้

จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นว่า บริษัทที่เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนในครั้งนี้ จะมีภาระการขาดทุนทุกบริษัท  โดยเฉพาะPACE ไตรมาส1/62 มีขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 316.82 ล้านบาท ดังนั้นสิ่งที่น่าสนใจก็คือ แผนการเพิ่มทุนในจำนวนหุ้นที่สูงมาก จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ในภาวะที่สถานการณ์การเงินที่อาจสั่นคลอน  โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ ซึ่งมีฐานะเป็นผู้ถือหุ้นเดิม กล้าที่จะตัดสินใจใส่เงินเติมทุนในครั้งนี้หรือไม่ คงต้องจับตาดูกันต่อไป 

ทั้งนี้ ผู้ลงทุนรายใหญ่ที่ถือครองหุ้นPACE ล่าสุด ประกอบด้วย จิรวุฒิ คุวานันท์ หรือเจ้าของโค้วยู่ฮะมอเตอร์ ถือหุ้น 302.40 ล้านหุ้นคิดเป็น 2.51% วิชัย วชิรพงศ์ หรือ เสี่ยยักษ์  ถือหุ้นจำนวน 284.96 ล้านหุ้น คิดเป็น 2.37% วริศ บูลกุล ถือหุ้นจำนวน 198.17 ล้านหุ้นคิดเป็น 1.65% ชนะชัย ลีนะบรรจง หรือเสี่ยขุน จำนวน 88.44 ล้านหุ้น คิดเป็น 0.73%

ส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อย อาจต้องคิดหนัก แต่คงต้องตัดสินใจกันเอาเองว่า พร้อมที่จะให้โอกาส และยังต้องการครองความเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นผู้ถือหุ้นPACE กันต่อไปอีกหรือเปล่า ถึงเวลาที่จะต้องตัดสินใจ ตามแต่ใจคุณต้องการ....


 >>กดติดตาม LINE@Share2Trade ได้ที่นี่<<

  • ผู้โพสต์ chalita
  • 2019-06-19 11:16:28
  • 652