เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2020-09-15 15:35:55
  • 800

ส่องอาณาจักรเครื่องเขียน COL ทำไม"เซ็นทรัล" ต้องเสนอเงินให้นับหมื่นล.

ชื่อ บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) หรือ COL อาจฟังดูไม่คุ้นหูเท่า "ออฟฟิศเมท" เป็นที่รู้จักมานานในฐานะผู้นำธุรกิจเครื่องเขียนโดยแบรนด์ต่างๆ ในเครือได้แก่ OfficeMate, B2S และ MEB ต่างประสบความสำเร็จกระทั่งกลายไปเป็นส่วนเติมเต็มให้เครือกิจการของกลุ่มเซ็นทรัล


แต่ดั้งเดิมร้านขายเครื่องเขียน “กิจวิทยา สเตชั่นเนอรี่” คือจุดกำเนิดของออฟฟิศเมท (เริ่มตั้งบริษัทปี 2537) โดยมี "วรวุฒิ อุ่นใจ" เป็นกำลังสำคัญให้การปั้นกิจการบ้านๆ ให้มีเทียบชั้นสากลด้วยโมเดลธุรกิจ Catalog Sales ขยายสาขาและยอดขายได้อย่างรวดเร็วจนเข้าสู่ความเป็นบริษัทจดทะเบียนได้สำเร็จเมื่อปีกลางปี 2553  

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญอีกครั้งเกิดขึ้นในปี 2555 ซึ่ง OfficeMate ได้แลกหุ้นบางส่วนกับบริษัทเครื่องใช้สำนักงาน ออฟฟิซ คลับ (ไทย) และร้านหนังสือ B2S ของเครือเซ็นทรัล โดยโครงสร้างหลังการควบรวมมีกลุ่มเซ็นทรัลถือหุ้นใหญ่ ทว่า "วรวุฒิ อุ่นใจ" ยังเป็นผู้บริหารหลักอยู่พร้อมกับเปลี่ยนชื่อ บริษัท ออฟฟิศเมท จำกัด (มหาชน) (OFM) เป็น บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) (COL) 

เข้าสู่ยุค New Normal ที่ยอดขายด้านออนไลน์เติบโตกว้างขวางสวนทางกับยอดขายหน้าร้านที่ต้นทุนสูงกว่าทำให้ทุกธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการค้าปลีกต้องให้ความสำคัญด้านออนไลน์มากขึ้น 

ในที่สุดวันที่ 14 ก.ย. 2563  บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ได้มีเอกสารเผยแพร่เป็นทางการใจความว่า ได้เสนอแผนเข้าซื้อธุรกิจและหุ้นทั้งหมดของ COL จำนวน 640 ล้านหุ้น โดยเสนอซื้อด้วยเงินสดให้แก่ผู้ถือหุ้นของ COL ในราคาหุ้นละ 19 บาท รวมเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 12,160 ล้านบาทคาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 1/2564

เท่ากับว่า ต้นปีหน้า COL ก็จะออกจากตลาดหุ้นไทยไป ส่วนผู้ก่อตั้งดั้งเดิมคือ วรวุฒิ อุ่นใจ ก็จะมีการขายหุ้นที่ถือครองอยู่ออกไปด้วย

ประโยชน์ที่เซ็นทรัลจะได้รับคือ ดีลนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลง 2 - 3% และช่วยลดต้นทุนขายในกระบวนการจัดซื้อได้ราว 2 - 3% โดยเป็นการนำความแข็งแกร่งของแบรนด์ภายใต้ COL ได้แก่ ออฟฟิศเมท บีทูเอส และเมพ มาต่อยอดความเป็นผู้นำ Omnichannel Retailing Platform และเสริมพอร์ตธุรกิจค้าปลีกของ CRC ให้มีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

สำหรับอาณาจักรเครื่องเขียน COL ที่เซ็นทรัลกำลังเข้าลงทุนอยู่นี้มีฐานรายได้รวมปี 2562 ที่ 11,320 ล้านบาท กำไรสุทธิ 762 ล้านบาท

มีโครงสร้างในรายละเอียดดังนี้

สัดส่วนรายได้ในแต่ละบริษัทย่อยสำคัญเป็นดังนี้ (จากฐานรายได้จากการขายสินค้า ปี 2562)

ออฟฟิศเมท -ขายผ่านหน้าร้าน 31%

-ขายผ่านช่องทางอื่น 30%
บีทูเอส-ขายผ่านหน้าร้าน 34%
เมพ คอร์ปอเรชั่น-ขายผ่านช่องทางอื่น 5%
  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2020-09-15 15:35:55
  • 800

ผู้สนับสนุน