เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2020-11-04 13:45:00
  • 745

สำรวจ SET50 ต่ำบุ๊ก พีอีถูก-มีปันผล

วินาทีนี้การเลือกตั้งในสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ถ้านับคะแนนกันไม่จบก็ไม่กล้าฟันธงจริงๆ ว่าใครจะชนะ แต่ดูเหมือนว่าฝั่งตลาดทุนบ้านเราหลายคนจะเชียร์ผู้เฒ่า "โจ ไบเดิน" (แต่ในสื่อไทยอ่านว่าไบเด้น) มากกว่าเพราะเชื่อว่าจะส่งผลดีกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่า ซึ่งหุ้นทั่วโลกรวมทั้งหุ้นใหญ่ในกระดานหุ้นเราชอบแน่ๆ  


หากโฟกัสหุ้นใหญ่ย่อมไม่พ้นที่หุ้นจากบรรดาหุ้นใน SET50 จะถูกหยิบมาพิจารณาก่อน โดยหุ้นขนาดใหญ่พื้นฐานดี Valuation ค่อนข้างถูกจะเริ่มน่าสนใจ ที่ผ่านมาช่วงเดือนตุลาคมหุ้นใหญ่มากมายโดนเทกระจาดจนหุ้นดีๆ ไม่น้อยราคาต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชี


จากหุ้นเหล่านี้ได้แก่ KTB, TMB, BBL, KBANK, SCB, IRPC, TOP, PTTGC, PTTEP และ EGCO ล้วนมีปันผลทุกตัว ทว่าบางตัวเริ่มมีผลประกอบการย้อนหลังขาดทุนจนประเมินค่า P/E ไม่ได้แล้วเช่น IRPC, TOP และ PTTGC 

สำหรับหุ้นใน SET 50 ที่ทั้งต่ำบุ๊ก, P/E ต่ำ และมีปันผล (Dividend Yield) มากที่สุด เป็นหุ้นประเภทแบงก์คือ KTB และ SCB ซึ่งหากกระแสเงินไหลกลับเข้ามาทั้งสองตัวนี้ก็น่าจะเป็นตัวแรกๆ ที่ถูกเลือก

บทวิเคราะห์ บล.ทิสโก้ ระบุ กลยุทธ์การลงทุนว่า หาก SET Index ปิดเหนือระดับ 1225 ภาพเทคนิคจะยิ่งเป็นบวก คาดจะมีแรงซื้อ “Short Covering” เปิดโอกาสการเก็งกำไรกลับมา เล็งเป้า SET ระยะสั้นขึ้นทดสอบ 1240-50 / พอร์ตลงทุน ยังแนะหาจังหวะสะสม-ถือลงทุนข้ามปี

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2020-11-04 13:45:00
  • 745

ผู้สนับสนุน