เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2020-11-20 11:12:56
  • 830

รายงานพิเศษ : WP คืนฟอร์มเก่ง นักวิเคราะห์ชี้เป้า 5.20 บาท

"ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่" คืนฟอร์มเก่งดันกำไรสุทธิไตรมาส 3/63 พุ่ง 276 % ด้วยความสามารถดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพกว่าเดิม ครองส่วนแบ่งตลาดติดอันดับ 2 ด้วยยุทธศาสตร์เพิ่มจุดกระจายสินค้าทั่วประเทศต่อเนื่อง คาดผลักดันโค้งท้ายปีและปีหน้าทะยานได้อีก ผนวกธุรกิจอาหารระดับมิชลินสตาร์ไปได้สวยช่วยกระจายความเสี่ยง ด้าน "นักวิเคราะห์" มั่นใจศักยภาพชี้ภาพสดใสพร้อมแนะนำให้ซื้อ ด้วยราคาเป้าหมาย 5.20 บาท


บมจ.ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ (WP) ประกาศผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 3/63 ออกมาน่าประทับใจอีกครั้งโดยเป็นการเร่งตัวแรงจากไตรมาสก่อนหน้าซึ่งแผ่วลงจากผลพวงภาวการณ์ไม่ปกติ

โดยในไตรมาส 3 ปีนี้มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 62.87 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 276.27% จากไตรมาส 2/63 ซึ่งทำได้ 17.24 ล้านบาท 

แต่หากนำไปเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนแม้บรรทัดสุดท้ายจะหย่อนลงมา ทว่าเป็นเพราะไตรมาส 3/62 มีรายการกำไรพิเศษก้อนโต ซึ่งในความเป็นจริงหากตัดรายการนี้ออกแล้วในแง่ศักยภาพการบริหารงานถือว่ามีประสิทธิภาพกว่าเดิมอย่างเด่นชัด ทั้งที่สถานการณ์เศรษฐกิจยากลำบากกว่าด้วยซ้ำ

เนื่องจากเมื่อต้นปีนี้ทางภาครัฐได้ประกาศปรับลดราคา LPG ลงมาซึ่งเป็นปัจจัยกดดันยอดขายบางส่วน แต่ด้วยความเตรียมพร้อม ผนวกกับยุทธศาสตร์ลงทุนขยายจุดกระจายสินค้าทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปีก่อนส่งผลสนับสนุนให้ยอดขายในภาพรวมปัจจุบันฟื้นตัวกลับมาใกล้เคียงกับระดับปกติได้ในที่สุด

นางสาวชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร WP อธิบายถึงผลประกอบการว่า  "ใน 9 เดือนแรกปีนี้ ส่วนแบ่งการตลาดโดยรวมของบริษัทฯ อยู่ที่อันดับ 2 หรือคิดเป็น Market Share 18.49% ส่วนตัวเลขเฉพาะในไตรมาส 3/63 หากไม่รวมรายได้จากกำไรจากการขายที่ดินในไตรมาส 3 ปี 2562 กำไรสุทธิของกลุ่มบริษัทในไตรมาส 3 ปี 2563 จะเพิ่มขึ้น 9.20 ล้านบาทหรือเพิ่ม 17.14 %"

ทั้งนี้ ไตรมาส 3/62 กลุ่มบริษัทได้มีรายการพิเศษเป็นรายได้จากกำไรจากการขายที่ดินจำนวน 1 แปลงมูลค่า 103.37 ล้านบาท (ก่อนหักภาษี) ซึ่งเป็นอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน  

ขณะที่กระแสเงินสด WP ก็ยังแข็งแกร่งเพียงพอต่อการดำเนินงาน และขยายงานซึ่งงบไตรมาส 3/63  มีเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด รวมทั้งสิ้น 734.41 ล้านบาท อีกทั้งยังมีเงินลงทุนระยะสั้นในตลาดเงินและตลาดตราสารหนี้จำนวน 159.35 ล้านบาท จำนวนดังกล่าวมาจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน โดยแต่ละปีกลุ่มบริษัทมี EBITDA เฉลี่ยประมาณ 500-600 ล้านบาท  

ทิศทางในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้มีโอกาสสูงที่จะได้เห็นการคืนฟอร์มเก่งของผลงานอย่างต่อเนื่อง และในปีหน้าก็ดูน่าสนใจขึ้นจากจุดกระจายสินค้าที่ครอบคลุมกว่าเดิม และคลังสินค้าใหม่ที่จะเริ่มใช้เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารสินค้า

ในปี 64 นั้น WP วางงบลงทุน 400-500 ล้านบาทเพื่อขยายศูนย์กระจายสินค้า (ไม่รวมกับงบลงทุนเพิ่มเติมหากบรรลุดีลซื้อกิจการ) ทำให้มั่นใจว่ายอดขายปีหน้าจะเติบโตได้

อีกทั้ง WP ได้ต่อยอดความหลากหลาย และกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจ เช่น การรุกสู่ธุรกิจอาหารระดับมิชลินสตาร์ ซึ่งยอดขายในช่วงเริ่มต้นเป็นไปได้สวยถึงขั้นต้องมีสาขาเพิ่มเติมหลังจากสาขาแรกเปิดตัวไปได้ไม่กี่เดือน กำหนดตามแผนจะมีสาขารวม 3 แห่งภายในสิ้นปีนี้ ใช้เงินลงทุนรวม 18 ล้านบาท ส่วนภาพระยะยาว 4-5 ปีข้างหน้าธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับพลังงานจะมีสัดส่วนต่อฐานกำไรรวมราว 40-50% จากปัจจุบันฐานกำไรยังไม่มีนัย

สำหรับมุมมองจากนักวิเคราะห์ มอง WP เป็นหุ้นที่น่าลงทุนด้วยศักยภาพทางธุรกิจอันแข็งแรง และมีการกระจายความเสี่ยงเป็นอย่างดี

บริษัทหลักทรัพย์จีเอ็มโอ-แซด คอม (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ผ่านจุดต่ำสุดของผลประกอบการไปแล้ว และอยู่ในช่วงที่ผลประกอบการจะฟื้นตัวตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวในครึ่งปีหลังนี้

ในขณะที่บริษัทมีความแข็งแกร่งด้านฐานะทางการเงินสูง  มีศักยภาพในการลงทุนรวมถึงมีความสามารถในการอยู่รอดในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ อีกทั้งชื่นชอบในแนวทางการเน้นขยายลูกค้าในกลุ่มลูกค้าร้านค้าปลีกแก๊ส และยังมองบวกต่อการขยายไปในธุรกิจอาหาร เชื่อว่าจะช่วยหนุนการทําตลาดในลูกค้ากลุ่มร้านอาหารและ กลุ่มลูกค้าร้านแก๊สทางอ้อม กระจายความเสี่ยงเข้าสู่ธุรกิจ ใหม่ๆ จะช่วยเปิดโอกาสการเติบโต 

ดังนั้นจึง แนะนํา “ซื้อ” ให้ราคาเหมาะสมปี 2564 ที่ 5.20 บาท อิง PER 13.69 เท่า  

แม้จะไม่มีกำไรพิเศษเช่นปีก่อน แต่ WP ก็ยังมีศักยภาพการเติบโตที่ชัดเจนด้วยยุทธศาสตร์ที่วางแผนไว้ทำให้ยอดขายฟื้นตัวได้เร็วท่ามกลางวิกฤต แถมกระแสเงินสดยังแกร่งเพียงพอต่อการดำเนินงาน-การลงทุน ที่จะต่อเสริมเติมแนวโน้มกำไรในปีหน้าให้สวยงามกว่าเดิมได้ และเชื่อว่าราคาเป้าหมายที่ 5.20 บาทไม่ได้ไกลเกินคาดหวัง 

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2020-11-20 11:12:56
  • 830

ผู้สนับสนุน