เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-01-08 09:27:38
  • 413

รายงานพิเศษ : EA ร้อนแรงด้วย New S-Curve ยนตรกรรมพลังไฟฟ้า

คำต่อคำ "อมร ทรัพย์ทวีกุล" รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA กับภาระกิจบนเส้นทางยานยนต์ระบบไฟฟ้าที่จะมาสร้าง New S-Curve ผลักดันให้ปี 2564 ผลงานทะยานได้อีก 20-30% เผย มุ่งเน้นการบุกตลาดยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ ส่วนเรือไฟฟ้าจะมีให้บริการเฟสแรกจะมีทั้งหมด 27 ลำราวปลายไตรมาสแรกนี้เป็นอย่างเร็ว ระบุเป็นช่วงเก็บเกี่ยวยอดขายหลังปีก่อนๆ หว่านลงทุนไปแล้ว ขณะที่ธุรกิจพลังงานไฟฟ้าทดแทนเน้นเดินเกมรอบคอบ ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำระดับ 3,000  MW ที่ลาวยังอยู่ในขั้นศึกษาตามแผนงานระยะยาว


ทิศทางการเติบโตในปีนี้ (2564) ของ EA จะเป็นอย่างไร โควิด-19 กระทบหรือไม่

- เรายังมั่นใจว่า รายได้จะสามารถโตได้ 20-30% ส่วนเรื่องของโควิด-19 จะบอกว่าไม่กระทบเลยก็ไม่ได้ แต่ของเรากระทบน้อยมากจริงๆ เพราะเรามีการปรับแผนรับสถานการณ์ไว้พร้อมแล้ว

อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้ยังคงเติบโตขนาดนี้

- โดยหลักก็มาจากพวก EV (สายธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า) นี่แหละ จากปี 2563 ที่รายได้ส่วนนี้น้อยระดับแทบเรียกได้ว่าไม่มี ปี 2564 จะกลับกลายเป็นสัดส่วนรายได้ถึง 20-30 % เมื่อเทียบกับรายได้รวมในส่วนอื่นๆ ซึ่งต้องบอกว่ารายได้ธุรกิจพลังงานทดแทนของเราก็ไม่ได้ลดลง ทุกอย่างเพิ่มขึ้นหมด

สายธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าของเรามีอะไรบ้าง และทำไมมองว่าน่าสนใจ

- เรามียานยนต์ไฟฟ้าได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้า (EV) รถบัสโดยสารไฟฟ้า (e-Bus) แล้วเราก็ยังมีเรือโดยสารไฟฟ้า (e-Ferry) ที่เพิ่งให้บริการแล้วอีกด้วย โดยแผนการดำเนินธุรกิจใหม่ หันมามุ่งเน้นการบุกตลาดยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ ที่ปัจจุบันนี้มีศักยภาพในการเติบโตสูง เนื่องจากเป็นยานพาหนะที่มีการใช้งานในแต่ละวันสูง เพื่อให้บริการการเดินทางแก่ประชาชนจำนวนมาก การปรับเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนจะช่วยทั้งลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้แก่ผู้ให้บริการเดินรถและเรือลงได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งไม่มีมลพิษทางอากาศ และ PM 2.5 อีกด้วย  

ตั้งเป้ายอดขายยานยนต์ไว้กี่คัน

- ยังตอบชัดเจนตอนนี้ไม่ได้ บอกได้แต่ว่าปีนี้จะเห็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญแล้ว หลายบริษัทในบ้านเราก็มีนโยบายที่จะเปลี่ยนรถยนต์ธรรมดาใช้น้ำมันให้เป็นไฟฟ้ามาใช้แทน และหลายบริษัทก็จะเอาไปใช้รับส่งลูกค้า รับส่งแขก รับส่งพนักงานของเขาอะไรอย่างนี้ ตัวรถบัสเองซึ่งผมว่ามันก็มียอดทยอยสั่งเข้ามาพอสมควรแล้วนะ มาทีละ 6 คัน 8 คัน โรงแบตเตอรี่ก็ดีด้วย อีกตลาดที่เราจะเน้นคือประเภทรถขนส่งต่างๆ และปี 2564 นี้เราก็วางแผนจะออกรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นแท็กซี่ด้วย แต่ส่วนนี้ยอดอาจจะไม่ได้เยอะมาก คนที่ขับแท็กซี่ตอนนี้บางคนยังไม่พร้อมจะรับภาระการเปลี่ยนรถยนต์เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจ

ในแง่ธุรกิจจุดที่เหนือกว่าคู่แข่งอื่น เราคิดว่าเป็นตรงไหน

- คีย์ที่เรามองคือเรามองเรื่องระบบการชาร์จของเรา ผมว่ายังไม่มีใครทำได้ที่จะชาร์จเสร็จได้ภายใน 15 นาที ในขณะที่เจ้าอื่นๆ ใช้เวลาชาร์จประมาณ 3 ชั่วโมงต่อครั้ง ซึ่งการชาร์จได้เร็วกว่าก็ Utilize (ใช้ประโยชน์) ได้มากกว่า ดังนั้นสมมุติถ้าผู้ประซื้อการรถยนต์ไฟฟ้าที่ต้องชาร์จนานกว่าของเราไป ผู้ประกอบการรายนั้นก็จำเป็นต้องมีขนาดอู่ที่ค่อนข้างใหญ่เพื่อวิ่งบริการรถให้ได้รอบมากพอ แต่ของเราประหยัดเวลากว่ามากทำให้จำนวนติดตั้งหัวชาร์จก็ใช้น้อยลง และการลงทุนอื่นๆ ก็มีค่าใช้จ่ายถูกกว่า

ปีนี้เรือไฟฟ้าจะมีให้บริการกี่ลำ เมื่อไหร่

- ตามแผนงานของเราเฟสแรกจะมีทั้งหมด 27 ลำ น่าจะเป็นปลายไตรมาส 1 หรือไม่ก็ต้นไตรมาส 2 ก็จะทำได้ครบจำนวน ซึ่งเดือนธันวาคมที่ผ่านมา EA ได้เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการทดลองเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยาไปแล้ว ซึ่งเป็นเรือไฟฟ้าที่กลุ่ม EA ออกแบบและสร้างขึ้น โดยใช้ชื่อเรือว่า MINE Smart Ferry ในวันพิธีเราเริ่มให้บริการ 3 ลำ นโยบายเราคิดราคาเท่ากับผู้ให้บริการเดิม

มีแผนจะทำเฟส 2 ต่อเลยไหม

- ถ้าภาคการท่องเที่ยวกลับมาดี มีการเดินทางทางน้ำมากขึ้น เราน่าจะมีการพิจารณาขยายกองเรือเพราะอย่างไรก็คุ้มค่า แม้ว่าวันนี้ในวันนี้ต้นทุนการทำเรือโดยสารแพงกว่าเรือที่ใช้น้ำมันอยู่ราว 20% โดยมันแพงที่แบตเตอรี่ แต่ค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษามันน้อยกว่า ประหยัดกว่า และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

ปีนี้จะต้องลงทุนอะไรใหญ่ๆ เพิ่มเติมไหม แหล่งเงินทุนมาจากไหน

- ปี 2564 ส่วนของเงินลงทุนที่ใช้เยอะที่สุดก็คือเงินทุนหมุนเวียน ส่วนการลงทุนอื่นๆ ไม่ได้มีอะไรมาก เหลือที่ต้องใช้ต่อเนื่องนิดเดียวเนื่องจากมันใช้ไปเยอะแล้วตั้งแต่ปีก่อนๆ ทั้งในส่วนโรงประกอบ โรงงาน และโรงแบตเตอรี่ เงินทุนก็จะเป็นการกู้ยืมธนาคาร ซึ่งจริงๆ เราก็มีเตรียมไว้หมดแล้ว

จะมีการลงทุนโรงไฟฟ้าที่ไหนอีกบ้าง และความคืบหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำจากเขื่อนเป็นอย่างไร

- นอกเหนือจากแผนเดิม เรายังน่าจะไม่มีลงทุนโครงการใหญ่ๆ ในเร็วๆ นี้ เหตุผลไม่ใช่ว่าเราจะไม่อยากเร่งลงทุนเพิ่มในโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนนะ เพียงแต่เรามองหาโอกาสแล้วยังไม่พบผลตอบแทนที่ดีเหมือนเมื่อก่อนที่เราเคยได้ ตอนนี้ทุกคนก็มองมาที่ธุรกิจนี้หมดแล้ว เข้ามากันเต็มเลย เราเห็นความเสี่ยงบางอย่างอยู่จึงต้องรอบคอบ ที่จริงต้องบอกว่ามันมีคนมาติดต่อเราอยู่เรื่อยๆทั้งจากที่ประเทศเวียดนาม ที่ประเทศเมียนมาร์ มีมาหมดแหละ แล้วก็มีทุกประเภทด้วยไม่ว่าจะเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โรงไฟฟ้าพลังงานลม โรงไฟฟ้าพลังน้ำ หรือประเภทอื่นๆ แต่สุดท้ายเงื่อนไขระหว่างเรากับเขามันไม่ลงตัว ดีลก็จึงยังไม่เกิด ส่วนเรื่องเขื่อนโครงการพัฒนาแหล่งน้ำธรรมชาติของลาวกำลังผลิตรวม 2 แห่ง 3,000 MW ก็ยังคงอยู่ในขั้นตอนการศึกษา ตรงนั้นเป็นแผนระยะยาว ผมว่าต้องมีอย่างน้อย 5 ปี โดยเรามีแผนเตรียมการเป็นขั้นเป็นตอนไว้แล้วว่า ปีไหน จะอะไร อย่างไร ซึ่งการลงทุนโรงไฟฟ้าเขื่อนมันไม่เร็วอยู่แล้ว....

  • ผู้โพสต์ chisanupong
  • 2021-01-08 09:27:38
  • 413

ผู้สนับสนุน