เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2021-01-08 14:47:40
  • 1206

3 ซิ่งหุ้น SET100 เถลิงศก 64 ตัวไหนแววดีอย่างไร

โดยไม่สนโควิด-19 ระลอก 2 ที่ระบาดอย่างรวดเร็ว ตลาดการลงทุนกลับมองไปข้างหน้า หลายๆ หุ้นแข่งกันบวกแรงซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากกระแสเงินต่างชาติไหลเข้ามาสู่พวกตลาดเกิดใหม่ ซึ่งหุ้นที่มักได้รับความสนใจก่อนจากเม็ดเงินเหล่านี้ย่อมไม่พ้นหุ้นที่ต้องอยู่ใน SET100 หรือหุ้นที่มีขนาดใหญ่สักหน่อย มูลค่าการซื้อขายต่อวันสูงๆ


ตีมการลงทุนสัปดาห์แรกของปีนี้ คำตอบที่ใช่คือกลุ่มโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน โดยตัวหลักๆ บวกกันได้มาก และก็ยังมีกลุ่มด้านการเงินที่โดนเก็งกำไรผลประกอบการไตรมาส 4 ว่าจะออกมาดีขึ้นจากฐานไตรมาส 3 ที่ต่ำ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ 3 อันดับแรกของหุ้น SET100 ที่เปิดมาเพียง 4 วันทำการ (ไม่นับรวมวันศุกร์ซึ่งเป็นวันที่เผยแพร่บทความนี้) ก็บวกกันไป 20-30% และมีหุ้นทั้ง 2 กลุ่มธุรกิจนี้อยู่ด้วยได้แก่ หุ้นบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA, หุ้นบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC และ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP

ข้อมูล ณ วันที่ : 07/01/64

จะว่าไปแล้ว เวลาหุ้นมันเป็นขาขึ้น ระดับ P/E ระดับ 30-40 เท่า ไม่ใช่เป็นประเด็นสำคัญในการเก็งกำไร เพราะขนาด DELTA ค่า P/E เกิน 100 เท่าก็ยังมีแรงซื้อได้เรื่อยๆ 

ขณะที่หุ้นเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น EA หรือ KTC ก็เคย P/E แพงๆ มาแล้วทั้งนั้น แต่ต่อมาผลประกอบการมันสอดรับค่า P/E จึงกลับมาเหมาะสมได้เอง ซึ่งอีกไม่นานเกินไปงบไตรมาส 4 ที่กำลังจะออกก็น่าสนับสนุนให้เกิดความสมดุลได้ ส่วน BCP ที่ยังประเมินค่า P/E ปัจจุบันไม่ได้ก็มีลุ้นเช่นกันว่าผลงานไตรมาสสุดท้ายของปี 63 จะสวยงาม สำหรับคำแนะนำการลงทุน 3 หุ้นที่ซิ่งตั้งแต่ต้นปีในเชิงการเก็งกำไรก็คงอยู่ที่จังหวะโดยหลักการง่ายๆ ก็คือขึ้นขายลงซื้อ แต่ในแง่มุมเชิงพื้นฐานของแต่ละตัวนั้น

  • EA มีประเด็นนโยบายด้านพลังงานสะอาดจากฝั่งผู้นำใหม่สหรัฐอเมริกาที่จะกระตุ้นกลายเป็นปัจจัยบวกได้เนืองๆ ด้านตัวธุรกิจเองก็ต้นปีโรงงานแบตเตอรี่ Phase 1 ขนาด 1GWh คาดเริ่มรับรู้รายได้ได้แล้วรวมถึงมีโอกาสในธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าอีก
  • KTC มีการให้ข้อมูลจากบทวิเคราะห์ว่าแนวโน้มสินเชื่อที่จะกลับมาขยายตัวเพิ่มขึ้นในปีละ 6 ถึง 8% จากปีปีก่อนที่จะขยายตัวต่ำเพียง 3% จากสภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้น,  การใช้จ่ายผ่านบัตรที่จะกลับมาขยายตัวเพิ่ม และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานจะอยู่ในระดับต่ำ  
  • BCP ได้อานิสงส์ปริมาณและค่าการตลาดธุรกิจน้ำมันค้าปลีกดีขึ้น และผลประกอบการธุรกิจพลังงานทางเลือกฟื้นตัว เหลือเพียงรอให้ค่าการกลั่นฟื้นตัวต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จะทำให้ยิ่งน่าสนใจมากขึ้่นอีก
  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-01-08 14:47:40
  • 1206

ผู้สนับสนุน