เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


เจ๊จิ๋ม...สายเถื่อน

  • 2021-01-13 10:17:16
  • 1415

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 13-01-21

 เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 13-01-21

***13-01-21 สวัสดีพี่น้องชาวไทย "เจ๊จิ๋ม" มารายงานตัว ณ ที่เก่าเวลาเดิม www.share2trade.com เปิดอ่านได้เลยเวลา 7.30 น.มีเรื่องเด็ดๆ โดนๆ มาเม้าท์กันให้สนั่นวงการลงทุนของพวกเรากันเถอะ

***ตอนนี้จับตาดูการเคลื่อนไหวของ Fund Flow ตอนนี้เริ่มไหลออกจากภูมิภาคแล้ว โดยส่วนใหญ่ไหลจากเกาหลีใต้ ส่วนของประเทศไทยเราเองก้อมีเม็ดเงินไหลออกเช่นกัน  ทรงนี้มีแนวโน้มว่ากระแสเงินทุนอาจไหลออกระยะสั้น เป็นเพราะว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่แข็งค่าขึ้น จากกระแสคาดการณ์เศรษฐกิจที่ฟื้น หนุนให้ FED อาจขึ้นดอกเบี้ยอย่างเร็วในช่วงกลางปีหน้า

***ในเชิงกลยุทธ์การลงทุน มีกูรูมาแนะนำให้ทยอยลดน้ำหนักก่อน เพราะสถานการณ์ของตลาดหุ้นระยะต่อจากนี้ น่าจะมีความผันผวนมากขึ้น นอกเหนือจากเรื่องการไหลออกของ  Fund Flow  ระยะสั้นแล้ว คาดว่าจะมีแรงขายทำกำไรในช่วงประกาศผลประกอบการไตรมาส 4/63 (Earnings Season) และการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของ Joe Biden อย่างเป็นทางการ  

***จังหวะนี้ เจ๊จิ๋มว่าการเล่นหุ้นต้องเลือกเป็นรายตัว ที่ผ่านมาเจ๊ชื่นชอบ SAWAD-MTC แต่ดูจากราคาที่ซื้อขายกัน ณ ขณะนี้ ออกจากตื้อๆ ซักหน่อย..เลยขอหันไปมองตัวอื่นๆ บ้าง แล้วก้อสะดุดตา MICRO เซียหุ้นประเมินแนวรับไว้ที่ 4.9 บาท  แนวต้าน 5.2 -5.3 บาท  พร้อมประเมินว่ากำไรจะเติบโตดีต่อเนื่อง ที่สำคัยอีกเรื่องคือสถาบันการเงินปลดล๊อกเพดาน DE ratio จาก 1.5 เท่า เป็น 2.0 เท่า แบบนี้ฉลุย!!! รุกธุรกิจแบบไม่ต้องมีห่วงรัดคอแบบแน่นๆ อีกแล้ว 

***ส่วนหุ้นตัวอื่นๆ ที่น่าสนใจเจ๊จัดให้เลย IHL เป็นหุ้นที่น่าเข้าไปเล่นเก็งกำไร  ตอนนี้มีแนวต้านทางเทคนิคอยู่ที่ 4  บาท หุ้นตัวนี้ราคาหุ้นยัง Laggard โดยในช่วงที่ 1 ปีที่ผ่านมา -10% กลุ่มยานยนต์ 15% และ CWT ที่ทำธุรกิจคล้ายกัน 52%  นอกจากนี้มีการประเมินผลประกอบการงวดไตรมาส 4/63  จะกลับมาโตแบบโดดเด่น ตามลูกค้าหลักในกลุ่มยานยนต์ที่ฟื้นตัวทั้ง Toyota, Honda, Nissan พร้อมไปกับกลุ่มลูกค้าเฟอร์นิเจอร์ที่ส่งผลิตเต็ม Capacity และเริ่มผลิตรองเท้าให้กลุ่มลูกค้าใหม่ 

***ต่อด้วย BCPG โดยภาพทางเทคนิค มีแนวต้าน 16.00 บาท มีแนวรับ 15.20 บาท และจุด Stop loss หากต่ำกว่า 14.70  บาท เซียนหุ้นบอกว่ามีมุมมองบวกต่อการเติบโตในระยะยาวของ BCPG หลังเสร็จสิ้นการเพิ่มทุนแล้วในปีที่ผ่านมา จึงมีความพร้อมเต็มที่ในการขยายตัวธุรกิจจากความต้องการใช้ไฟฟ้าใน ASEAN ที่เติบโต  ลุยโลดดดดดด!!!!!!

***สุดท้ายคือ TTA รับผลบวกจากดัชนีค่าระวางเรือเฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก 9.7% อยู่ที่ 1,761 จุด  พร้อมประเมินว่าผผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา จะโตทั้ง QoQ และ YoY จากธุรกิจเรือเทกองที่โตต่อเนื่อง และผลขาดทุนจากธุรกิจบริการนอกชายฝั่งที่ลดลง  นอกจากนี้ราคาหุ้นที่เทรดอยู่นั้นปัจจุบันซื้อขายบน PBV เพียง 0.7 เท่า ยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยภูมิภาคที่ 1.4 เท่า และฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง มี Net D/E เพียง 0.05 เท่า

    


  • ผู้โพสต์ superya
  • 2021-01-13 10:17:16
  • 1415

ผู้สนับสนุน