เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-01-21 13:56:24
  • 565

รายงานพิเศษ : How to “สร้างตัว” ในยุควิกฤต “วิกร ภูวพัชร์” เจ้าของ ฟังก์ชั่น กรุ๊ป และ เลค เฮฟเว่น เผยเคล็ดวิชาเถ้าแก่พันล้าน

สร้างตัวอย่างไรในยุควิกฤตเศรษฐกิจ "ดร.วิกร ภูวพัชร์" ผู้ผันตัวเองจากมนุษย์เงินเดือนมาปั้นธุรกิจด้วยมือตนเองจากเงิน 1 แสนบาท กลายมาเป็นนักธุรกิจพันล้านเจ้าของ "กลุ่มฟังก์ชั่น" และ"เลค เฮฟเว่น" พร้อมเผยบทสรุป 11 เคล็ดลับเริ่มต้นธุรกิจเองให้ร่ำรวย


วิกฤตโรคระบาดโควิด-19 คือฝันสยองข้ามปีที่กระหน่ำเศรษฐกิจทั่งโลกรวมถึงประเทศไทย ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจตามปกติไม่ได้ พนักงานกินเงินเดือนจำนวนมากถูกปลดหรือไม่ก็ลดเงินเดือน ลามสู่รากหญ้าทั้งระบบ แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ยังมีบางกิจการแข็งแรงเติบโตต่อได้ จำนวนหนึ่งในนั้นเป็นธุรกิจของ ดร.วิกร ภูวพัชร์ ในฐานะเจ้าของและผู้บริหารสูงสุด กลุ่มบริษัท ฟังก์ชั่น และเลค เฮฟเว่น รีสอร์ท ซึ่งมีสินทรัพย์ร่วมมูลค่าพันล้านบาท

วิกร ภูวพัชร์ เริ่มต้นทำงานในบทบาทมนุษย์เงินเดือน โดยในช่วงที่เป็นพนักงานขายหม้อไอน้ำ (Boiler) แม้จะมีรายรับรวมสูงสุดเหยียบแสนบาทต่อเดือน ทว่าก็ตัดสินใจออกมาตั้งบริษัททำธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องกรองน้ำของตนเองเมื่อปี 2540 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่เกิดวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย หรือที่เรียกว่า วิกฤตต้มยำกุ้ง 

"ตอนเริ่มต้นธุรกิจเอง ผมใช้เงินทุนแค่แสนเดียว มีทำแคตตาล็อกสินค้าไปวิ่งหาลูกค้าเอง แล้วช่วงแรกก็ซื้อของมาขายด้วยการรูดบัตรเครดิตหลายๆ ใบหมุนให้ทันรอบ ซึ่งในช่วงเวลาที่เป็นวิกฤต การเริ่มต้นมันไม่ง่ายแต่ผมมั่นใจว่าบริษัทไปรอดได้แน่"

อีกมุมก็ต้องมีการวางแผนการเงินส่วนตัวก่อนจะกลายเป็นปัญหาตามมา เริ่มจากจัดสรรใช้เงินอย่างพอดี ไม่แบกรายจ่ายที่ไม่จำเป็น 

"สมัยนั้นผมเองมีทั้งรถยนต์ ทั้งบ้านที่ยังผ่อนอยู่ แต่พอทิศทางเศรษฐกิจทำท่าจะเป็นขาลง ผมก็ตัดขายรถยนต์ส่วนตัวทิ้งเลยเพื่อลดภาระรายจ่าย เหลือเฉพาะอะไรที่จำเป็นเท่านั้น" 

สิ่งที่ทำให้ ฟังก์ชั่น ตั้งตัวได้เร็วมาจากความพร้อมและองค์ความรู้ของผู้บริหาร ผนวกกับการทำงานแบบไม่รู้เหนื่อยโดยในช่วงปีแรกในฐานะเจ้าของกิจการเป็นชีวิตการทำงานวันละ 10 ชั่วโมงแทบไม่มีวันหยุดพัก แม้กระทั่งวันอาทิตย์ที่หน้าร้านปิดหากมีลูกค้ามาหาก็ยังต้องเปิดให้บริการทันที  จึงมีแต่โอกาสเข้ามาเสมอในวันที่ภาพรวมผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประสบวิกฤต

"ทุกธุรกิจมีโอกาส  ปีต้มยำกุ้งเราก็โตได้ ช่วงปี 2554 น้ำท่วมเราก็ยังโตได้ เพียงแต่ว่าปัจจัยสำคัญคือเราต้องมองภาพธุรกิจให้ออก มุ่งเติบโตในสิ่งที่เรามองเห็น ทำสิ่งที่เราถนัดแล้วก็ชอบ จำไว้ว่าถนัดต้องมาก่อนชอบ" 

ด้านแนวคิดบริหารงานเน้นให้ความสำคัญกับการปรับตัวตามเทรน และการบริหารคน รู้จักเข้าใจคน ใช้คนให้ถูกกับงาน 

"คำว่าปรับตัวเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราไม่รู้จักการปรับตัวจากสถานการณ์ก็จะไปได้ลำบาก เราต้องอัปเดตตัวเองเสมอ วางแผนให้คนลดการทำงานรูทีนลง ให้คนทำงานเข้ากับความเปลี่ยนแปลงได้"

ขณะที่สถานการณ์ปัจจุบันปีนี้กลุ่มฟังชั่นก็ยังตั้งเป้าหมายการเติบโตจากปี 2563 ไว้ที่ 18-20% กำหนดผลักดัน "ฟังก์ชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล" เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยให้ได้ในปี 2564 ส่วน "เลค เฮฟเว่น รีสอร์ท" ภายใต้บริษัท ศรีชงโค จำกัด แม้จะรับผลลบเฉกเดียวกับภาคธุรกิจท่องเที่ยวอื่นทั้งหมด แต่ก็ยังมั่นใจว่าการใช้สื่อโซเชียลออนไลน์ทำการตลาดจะช่วยให้ยอดคนเข้ามาใช้บริการยังคงมีอยู่ และฟื้นตัวเร็วเมื่อวิกฤตการณ์คลายลง

"ย้ำอีกครั้งว่าทุกอย่างต้องเกิดการปรับตัว เรามีการเพิ่มสินค้าใหม่ ลูกค้าจะเห็นสินค้าของเราผ่านทางสื่อโซเชียลมากขึ้น ส่วนธุรกิจรีสอร์ทของเราผมก็ว่ายังไปได้ ผมเชื่อว่าถึงจุดหนึ่งภาครัฐบาลก็ต้องผลักดันให้คนออกนอกบ้านมากขึ้นอยู่ดี" 

สรุป 11 เคล็ดการทำธุรกิจของ ดร.วิกร ภูวพัชร์ สำหรับผู้ที่อยากเริ่มธุรกิจเอง 

1. เข้าใจและรู้จักความถนัดตน
ถนัดสิ่งใดให้เลือกทำสิ่งนั้น ต้องแยกแยะระหว่างความถนัดกับความชอบให้ออก บางครั้งสิ่งที่ชอบอาจไม่ใช่สิ่งที่ถนัด

2. มีความรู้ในสิ่งที่จะทำ
การมองเห็นภาพของธุรกิจที่จะทำอย่างชัดเจน ย่อมช่วยให้การวางแผนและลงมือทำธุรกิจมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล 

3. ฝึกนิสัยการเงินที่ดี
รู้จักใช้เงินอย่างพอดี ยิ่งหากไม่ได้มีเงินทุนจำนวนมากก็ควรตัดรายจ่ายที่จำเป็นน้อยออกไป หรืออาจต้องตัดขายสินทรัพย์ที่เป็นภาระดอกเบี้ย 

4. เริ่มต้นอย่างทุ่มเทเต็มตัว
ถ้ามีความตั้งใจจริง ก็ต้องกล้าตัดสินใจเริ่มต้นเต็มตัว พอเริ่มลงมือแล้วจะเลิกล้มไม่ได้ ลุยไปข้างหน้าอย่างเดียว 

5. โฟกัส
ห้ามวอกแวกมองว่าอะไรก็น่าทำไปหมด เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะทำหลายๆ อย่างพร้อมกันให้ดีที่สุดในวันที่เริ่มต้น

6. อย่ากลัววิกฤตเศรษฐกิจ
ทุกจังหวะเวลาล้วนมีโอกาส อย่าไปมองว่าปีนี้ที่มีวิกฤตโควิด-19 เศรษฐกิจไม่ดีแล้วการทำธุรกิจมันจะเติบโตไม่ได้  

7. ปรับตัว
ธุรกิจที่จะอยู่รอดต้องรู้จักคำว่า "ปรับตัว" ให้ได้กับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ไม่ยึดติดกับสิ่งเดิม

8. ติดตามเทรนและใช้ประโยชน์จากไอที-โซเชียล
ผู้ประกอบธุรกิจต้องอัปเดตตนเองให้เท่าทันโลกที่เปลี่ยนไป เช่นในยุคปัจจุบันก็ต้องรู้จักใช้ระบบไอที และสื่อโซเชียลออนไลน์เพื่อธุรกิจ

9. บริหารคน
ถ้าบริหารคนได้ก็เท่ากับบริหารธุรกิจได้ รู้จักเข้าใจคน ใช้คนให้ถูกกับงาน สามารถสร้างคนทำงานด้วยตัวเองได้ 

10.มีผู้ช่วยเติมเต็ม
เป็นไปได้ยากที่มนุษย์หนึ่งคนจะเชี่ยวชาญรอบด้าน ดังนั้นหากทักษะด้านใดที่จำเป็นแต่เราขาด ก็ต้องหาผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นมาเป็นพี่เลี้ยงหรือทำหน้าที่แทนให้ก่อน

11. พัฒนาตนเองเสมอ
แม้ไม่ใช่วัยเรียนก็ควรเพิ่มทักษะจากตำรา หรือคอร์สอบรมเพื่อให้เก่งขึ้นในด้านที่จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งตนเองและต่อธุรกิจ

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-01-21 13:56:24
  • 565

ผู้สนับสนุน