เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2021-02-23 10:19:35
  • 793

ไอพีโอ "เอเซีย พลัส" ปี 64 คัดของดีลงกระดาน

ช่วงเวลาดีๆ ของผู้นิยมหุ้นจองหรือไอพีโอ (IPO) กำลังเบ่งบาน แม้ว่าภาพรวมดัชนีหุ้นบ้านเราจะแกว่งแรง ทว่าหุ้นที่เข้ามาต้นปีนี้เด่นๆ ได้แก่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) และ บริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน)  (TQR) ได้สร้างปรากฏการณ์ระดับ Talk of The Town ทำเอาหลายคนที่ไม่เคยเล่นหุ้นยังถามถึงความเป็นไปด้วยความสนใจ ในขณะที่อีก 2 ตัวคือ บริษัท จักรไพศาล เอสเตท จำกัด (มหาชน) (JAK) และ บริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (KISS) ก็ต่างมีราคาในช่วงเปิดตัวได้งดงามน่าประทับใจเช่นกัน

จริงๆ แล้ว สถิติย้อนหลัง IPO มันดีสวนกระแสความวิตกวิกฤตเศรษฐกิจมาตั้งแต่ปี 2563 ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้บรรดาที่ปรึกษาทางการเงินที่เข้าใจคัดสรรกิจการที่มีอนาคตและจุดขายได้ชัดเจน

มีหลายๆ ตัวที่แปลกแตกต่างเช่น หุ้นขายตรงแบรนด์ไทย บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) (SCM) ที่เข้ามาในกระดานหุ้นได้สำเร็จ 

หรืออีกหลายตัวที่ธรรมดาแบบไม่ธรรมดา เช่น หุ้นอสังหาริมทรัพย์ที่อัดแน่นด้วยความพรีเมียมเหนือธรรมดา บริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด (มหาชน) (SA) และอีก 1 ตัวอย่างคือ บริษัท ไมโครลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MICRO) ซึ่งเฉพาะกลุ่มเน้นรถบรรทุกมือสองอันเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มที่ผู้ประกอบการรายอื่นยากที่จะเข้ามาแข่งขันได้  โดย IPO ที่กล่าวไปใน 2 ตัวหลังนี้เป็นฝีมือของที่ปรึกษาการเงิน ค่าย บล. เอเซีย พลัส จำกัด และหากอยู่ในวงการมานานจะพอรู้ว่าหุ้นจากค่ายนี้เชื่อถือได้ถึงความตั้งใจเข้ามาเติบโตด้วยกลไกตลาดทุน

สำหรับปี 2564 ในเวลานี้หุ้นรอ IPO ที่อยู่ในการดูแลของค่ายดังกล่าว ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเข้ามาสร้างสีสันได้ในไม่ช้ามีรวม 3 บริษัทได้แก่ บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) (ASW), บริษัท เอ็นเอสแอล ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) (NSL) และ บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) (PROEN) โดยทั้ง 3 ตัวนี้นับ 1 ไฟลิ่งไปแล้ว

ASW นับ 1  ไฟลิ่งเมื่อ 8 ตุลาคม 2563 เพื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET)

ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ซึ่งบริษัทย่อยประกอบธุรกิจหลักได้แก่ธุรกิจพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่ออยู่อาศัย ทั้งโครงการอาคารชุดที่พักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียม และโครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทแนวราบ รวมไปถึงธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัย

จากข้อมูลล่าสุด จำนวนหุ้นที่ IPO ไม่เกิน 206,000,000 หุ้น คิดเป็น 27.07% ของหุ้นทั้งหมดหลัง IPO มีราคาพาร์เท่ากับ 1 บาท ส่วนช่วงเวลาเสนอขายยังไม่มีข้อมูลทางการ

 NSL นับ 1  ไฟลิ่งเมื่อ 25 ธันวาคม 2563 เพื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายสินค้าเบเกอรี่และอาหารรองท้อง, ขนมขบเคี้ยวหรือ “Snack” และธุรกิจ Food Services (การแปรรูปเนื้อสัตว์)

จากข้อมูลล่าสุด จำนวนหุ้นที่ IPO ไม่เกิน 75,000,000 หุ้น คิดเป็น 25.00% ของหุ้นทั้งหมดหลัง IPO มีราคาพาร์เท่ากับ 1 บาท ส่วนช่วงเวลาเสนอขายยังไม่มีข้อมูลทางการ

 และ PROEN นับ 1  ไฟลิ่งเมื่อ 20 มกราคม 2564 เพื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ประกอบธุรกิจเทคโนโลยีและการสื่อสาร และให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศด้านศูนย์ข้อมูล Data Center และบริการอินเทอร์เน็ต ISP และบริการคลาวด์  อีกทั้งมีธุรกิจรับเหมาก่อสร้างสำหรับงานโทรคมนาคมและสาธารณูปโภคพื้นฐานด้วย

จากข้อมูลล่าสุด จำนวนหุ้นที่ IPO คือ 86,000,000 หุ้น มีราคาพาร์เท่ากับ 0.50 บาท ส่วนช่วงเวลาเสนอขายยังไม่มีข้อมูลทางการเช่นกัน

ไม่ว่า IPO ตัวไหนจะได้ลำดับเข้ากระดานก่อน-หลังก็ตาม เชื่อเหลือเกินว่า ด้วยแนวโน้มที่ดีมาตั้งแต่ต้นปีจะสนับสนุนให้กระแสจุดติดได้ไม่ยาก เพราะหุ้นเหล่านี้ต่างมีจุดขายเฉพาะตัว และที่สำคัญการมียี่ห้อ "เอเซีย พลัส" เป็นที่ปรึกษาช่วยอุ่นใจได้ว่า พื้นฐานกิจการแน่นเต็มเครื่องแน่นอน

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-02-23 10:19:35
  • 793

ผู้สนับสนุน