เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2021-03-25 16:48:51
  • 7216

P/E ต่ำก็แรงได้ จัดอันดับซิ่ง 20 หุ้นพลังงาน

ตามปกติราคาหุ้นบนกระดานมักจะมีความสัมพันธ์ในกับอัตราส่วน P/E เนื่องจาก หากยิ่งราคาบวกมากๆ ค่าตัว P ก็จะสูงเมื่อเทียบฐานกำไรทำให้ดูเหมือนว่าหุ้นนั้นๆ จะแพงจนอาจมีความเสี่ยง ซึ่งนับแต่ต้นปีที่ผ่านมาหุ้นหมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภคใน SET Index จำนวนไม่น้อยโดดเด่นมากเรื่องราคาที่ปรับขึ้น ทว่ายังมีหุ้นในหมวดนี้บางตัวที่ฐานกำไรตัว E ขยับขึ้นมาจนความเสี่ยงต่ำลงได้มาก

จากข้อมูลของ SET ปัจจุบันไม่รวม mai มีหุ้นในหมวดหมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค (จากนี้จะเรียกย่อๆ ว่า หุ้นกลุ่มพลังงาน) ทั้งสิ้น 59 ตัว และจากงบการเงินรอบ 12 เดือนล่าสุดมีหุ้นในหมวดนี้ที่มีกำไรเป็นบวกให้ประเมินค่า P/E ย้อนหลังได้เท่ากับ 43 ตัว

หุ้นพลังงานตัวที่ค่า P/E แพงที่สุด ณ สิ้นวันที่ 24 มีนาคม 2564 คือ GREEN ที่มีค่าระดับ 126.94 เท่า ขณะที่พวกที่อยู่ค่ากลางๆ มี P/E ราวๆ 20 เท่าเศษๆ ไม่เกิน 30 เท่าได้แก่  GPSC, ACE, PDI, SKE, EASTW, SUPER, BCPG, WHAUP และ RPC

อย่างไรก็ตาม หากจัดลำดับ 20 หุ้นในกลุ่มนี้ที่ถือว่าค่า P/E ต่ำกว่าค่ากลางของกลุ่มจะเรียงจากน้อยไปมากได้ดังนี้ EP, SPCG, TPIPP, AI, GUNKUL, AGE, SGP, AKR, EGCO, RATCH, TSE, BPP, LANNA, SUSCO, MDX, TTW, WP PTG, SSP และ PTTEP

จาก 20 อันดับหุ้นที่ค่า P/E ต่ำนี้แชมป์ตารางได้แก่ EP ซึ่งเป็นกิจการที่แต่เดิมทำสื่อสิ่งพิมพ์ แต่ได้มีการลงทุนในโรงไฟฟ้าจนสัดส่วนรายได้พลังงานกลายเป็นแกนหลัก ก่อให้เกิดการเติบโตอย่างรวดเร็วของกำไรในระยะหลายปีที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ย้ำว่า ความหมายของค่า P/E ที่ต่ำนี้ ไม่ได้แปลตรงตัวว่า หุ้นนั้นๆ ดีหรือไม่ดีเมื่อเทียบกับหุ้นที่ P/E แพงกว่า เนื่องจากบางครั้งหุ้นที่ค่า P/E สูงก็อาจแพงได้อีกถ้ามีโครงการที่จะก่อให้เกิดผลกำไรโตก้าวกระโดด ส่วนหุ้นที่ P/E ต่ำๆ อาจตีความหมายได้ว่า ความเสี่ยงเชิงราคาน้อยกว่า ซึ่งก็ต้องประเมินดูแนวโน้มกำไรในอนาคตประกอบก่อนตัดสินใจลงทุนด้วย

อีกทั้งบ่อยครั้งที่หุ้นในกลุ่มพลังงาน P/E ต่ำกว่าเฉลี่ยอาจสร้างผลตอบแทนเชิงราคาหรือที่เรียกกันว่า Capital Gain ได้ดีมากๆ ซึ่งหุ้นพลังงาน 20 ตัวข้างต้นเมื่อมาเรียงเทียบการปรับเพิ่มของราคาหุ้นจากราคาปิดสิ้นปีก่อนแล้วจะได้ดังนี้ MDX, GUNKUL, AKR, AGE, EP, SSP, PTG, WP, BPP, AI, SUSCO, SGP, PTTEP, LANNA, TSE, TPIPP, SPCG, RATCH, EGCO และ TTW

จาก 20 อันดับหุ้นที่ค่า P/E ต่ำนี้แชมป์ตารางในแง่ราคาปิดวันที่ 24 มีนาคม 2564 เทียบกับราคาปิดสิ้นปีที่ผ่านมาแล้วปรับขึ้นแรงสุดอันดับแรกคือ MDX ที่ประกอบสาธารณูปโภคพื้นฐานและพลังงาน ซึ่งกราฟราคาเพิ่งมาซิ่งติดสปีดเอามากๆ เมื่อปลายๆ เดือนกุมภาพันธ์นี่เอง แล้วเริ่มพักฐานไปในระยะ 2 สัปดาห์นี้ 

โดยก่อนหน้านี้ MDX ถือว่ามีค่า P/E อยู่กลางๆ ทว่าด้วยกำไรปี 2563 ที่ดีมากทำให้ตัว E ขยับขึ้นมาให้ค่าโดยรวมต่ำลงไป

และอีกหลายๆ ตัวบนหัวตารางที่ราคาทะยานมาแรงหลังงบปี 2563 ประกาศออกมางดงามได้แก่ GUNKUL, AGE, EP, SSP,  PTG และ WP ส่งผลให้ราคาหุ้นตอบรับผลดีในปรับเพิ่มขึ้นได้แรงต่อเนื่อง โดยฐานค่า P/E ก็ยังไม่ได้สูงขึ้นมาก ซึ่งนับเป็นโอกาสให้นักลงทุนที่ชอบหุ้นความเสี่ยงไม่สูงยังสามารถพิจารณาประเมินโอกาสเข้าลงทุนระยะยาวได้ต่อไป


  • ผู้โพสต์ superya
  • 2021-03-25 16:48:51
  • 7216

ผู้สนับสนุน