เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2021-04-23 09:55:40
  • 1378

TIDLOR ไอพีโอกระแสแรง! ไม่กลัวแพง กลัวไม่ได้หุ้นจอง

Mr.Data

กระแสแรงไม่เบาสำหรับหุ้นไอพีโอน้องใหม่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) (TIDLOR) ผุู้นำธุรกิจให้บริการสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกันแบบครบวงจร กำหนดช่วงราคาหุ้น IPO ที่หุ้นละ 34.00-36.50 บาท  คาดว่าจะประกาศราคาสุดท้ายในวันที่ 28 เม.ย.นี้ 


และเปิดจองซื้อออนไลน์ระหว่างวันที่ 22-26 เม.ย.นี้ ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) (สำหรับบุคคลที่เป็นลูกค้าของบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) เท่านั้น) ด้วยวิธีการจัดสรรหุ้นแบบ Small Lot First กำหนดจำนวนจองซื้อหุ้นขั้นต่ำที่ 1,000 หุ้น หรือคิดเป็นมูลค่า 36,500 บาท ที่ราคาเสนอขายสุงสุด 

โดยคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) เป็นวันแรกภายในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยมีบล.เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน 

ถามว่าแพงมั๊ยราคาไอพีโอ TIDLOR แพงมั๊ย??? ตอบเลยว่าแพง เพราะถ้าเทียบกันหมัดต่อหมัด P/E 

บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (MTC) อยู่ที่ประมาณ 26 เท่า

บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SAWAD)อยู่ที่ประมาณ 25 เท่า

บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) (TIDLOR) อยู่ที่ประมาณ 32.6-35 เท่า

แต่ด้วยความสดใหม่ ของ TIDLOR ยังไม่นับรวมราคาหุ้นที่ถูกกว่า MTC SAWAD (เปรียบเทียบราคาในกระดาน) MTC ราคาในกระดานอยู่ที่ 69 บาท ส่วน SAWAD อยู่ที่ 87 บาท 

ไม่ได้มองในแง่ของ P/E รวมไปถึงความร้อนแรงของหุ้นไอพีโอในปีนี้ ที่สร้างผลตอบแทนสุดประทับใจให้กับนักลงทุน ราคาวิ่งฉิว 100-200%  ถือเป็นอีกแรงหนุนสำคัญที่ทำให้  TIDLOR ได้รับความสนใจจากนักลงทุน จนไม่กลัวว่า...ราคาหุ้นไอพีโอแพง แต่กลัวไม่ได้หุ้นจองมากกว่า

บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ผ่ามุมมองกรณี หุ้นบริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) (TIDLOR) เตรียมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) วันแรก 10 พฤษภาคมนี้ หลังจากประกาศขาย IPO และผลการจัดสรรหุ้นแก่นักลงทุนทั่วไปอย่างเป็นทางการวันที่ 28 เมษายน โดยจะมีการเปิดจองระหว่างวันที่ 22-26 เมษายน 64

"มองว่าอาจจะมีผลกระทบชิ่งไปยัง Fast Track SET50 คือ TIDLOR ได้เข้าทันที ส่งผลให้หลักทรัพย์ที่มี Market Cap. น้อยหลุดออกไป เหมือนคราว OR เข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ TTW และ TKN ก็หลุดออกไป ซึ่ง candidate ที่เหลือปัจจุบันก็จะมีเช่น TOA,BAM,COM7,VGI และ TU ก็อาจจะมีแรงขาย (Selling Pressure) ในช่วงเวลานั้น"

ทั้งนี้ มีกองทุนประเภท Passive มีนโยบายลงทุนใน SET50 จำเป็นที่จะต้องขายออกไปแล้วนำ TIDLOR มาแทน แต่เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพื้นฐาน อย่างไรก็ตาม มีบางตัวลงแรงก่อนตอนหลุด แต่ต่อมาฟื้นตัว เช่น KKP ซึ่งก็เป็นไปตามปัจจัยพื้นฐานที่ดีเฉพาะตัวนั่นเอง

อีกทั้ง คาดว่าในช่วงที่ TIDLOR ยังไม่ได้เข้ามาซื้อขายในตลาดฯ จะมีการเก็งกำไร SAWAD กับ MTC ก่อน เพราะมีธุรกิจคล้ายคลึงกัน ตามปัจจัยจิตวิทยาทางบวก 

แต่เมื่อ TIDLOR เข้ามาซื้อขายในตลาดฯ อาจจะเป็นหนังคนละม้วนคือ อาจจะมีแรงขาย SAWAD กับ MTC เพราะถือเป็นสินค้าทดแทนกัน และ TIDLOR มีข้อดีคือ สดใหม่กว่า ด้านปัจจัยพื้นฐานก็ไม่ด้อย มี BAY เป็นบริษัทแม่ หรือเป็น Back อยู่

ตามปัจจัยพื้นฐาน คงคำแนะนำ ซื้อ SAWAD ราคาพื้นฐาน 98.00 บาท และ MTC ราคาพื้นฐาน 85.00 บาท

  • ผู้โพสต์ Chitphon
  • 2021-04-23 09:55:40
  • 1378

ผู้สนับสนุน