เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-04-27 14:32:10
  • 322

รายงานพิเศษ : PROEN ไอพีโอเทคโนโลยีอนาคตไกล Sunrise ท่ามกลางวิกฤต Covid-19

ไอพีโอร้อน "บมจ.โปรเอ็น คอร์ป (PROEN)" แรงเหนือวิกฤต ธุรกิจบริการไอทีมุ่งสู่ขาขึ้นรอบใหญ่จากความต้องการใช้นวัตกรรม-เทคโนโลยีสู้ผลกระทบ Covid-19 ในยุค New Normal ผู้บริหารมั่นใจพร้อมใช้เงินที่ได้จากระดมทุนเพิ่มศักยภาพธุรกิจ Internet Data Center รองรับฐานลูกค้าทะลัก เร่งสร้างการเติบโตไว ขณะที่ยอดจองหุ้นสถาบันท่วม 11 เท่า จับตา 1st Day เทรด 29 เมษายน นี้... ระเบิดฟอร์มสนั่นกระดาน mai

ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่บรรดาหุ้นไอพีโอกระจุกเข้ามาระดมทุนรอซื้อขายในกระดานหุ้นไทยได้แก่ บริษัท พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ PROS, บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASW, บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN, บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR, บริษัท ดิทโต้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DITTO, บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือ DMT และ บริษัท วินเนอร์ยี่ เมดิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ WINMED 

ทุกตัวล้วนมีความน่าสนใจในมุมที่ต่างกันไป อีกทั้งต่างก็มีกระแสความต้องการจองซื้อหุ้นเหล่านี้เป็นจำนวนมากทั้งจากประชาชนทั่วไป นักลงทุนรายใหญ่ และสถาบันการเงิน เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นในผลตอบแทนจากตลาดทุนว่ายังคุ้มความเสี่ยงท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในหุ้นน้องใหม่ที่กำลังจะลงกระดานมาสร้างสีสันในเร็ววันนี้คือ  PROEN เป็นเพียง "หุ้นตัวเดียวที่ชัดเจนด้วยภาพลักษณ์แห่งเทคโนโลยีซึ่งเป็นเมกะเทรนด์ในโลกยุคใหม่" ซึ่งเป็นโลกใบที่ผู้ประกอบการต่างๆ จำเป็นต้องปรับตัวด้วยนวัตกรรม และเทคโนโลยี เพื่อทั้งหนีและสู้กับผลพวงโรคระบาด Covid-19 

"โปรเอ็น คอร์ป" ประกอบกิจการให้บริการ Internet Data Center เต็มรูปแบบรายแรกๆ ในประเทศไทย มีจุดเด่นด้วยศักยภาพเชื่อมต่อข้อมูลได้ปริมาณมาก ครอบคลุมผู้ให้บริการโครงข่ายมือถือทุกราย มีทีมงานวิศวกรด้านไอที ทีมการตลาด และผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจมากกว่า 20 ปี และมีสินค้าให้บริการตั้งแต่ระบบอินเทอร์เน็ต, Data Center รวมไปถึงฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ต่างๆ จากการเป็นตัวแทนจำหน่ายของบริษัทชั้นนำของโลก ตลอดจนมีฐานลูกค้าในอุตสาหกรรมต่างๆ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอีคอมเมิร์ซ, เกมส์ ออนไลน์ และสื่อบันเทิงต่างๆ ที่มีความสัมพันธ์มาอย่างยาวนาน

ทั้งนี้ภาวการณ์ที่รัฐบาล และจังหวัดต่างๆ ประกาศยกระดับมาตรการควบคุมสถานการณ์โรคระบาดร้ายแรง ย่อมส่งผลโดยตรงให้เศรษฐกิจที่สะดุดอยู่แล้ว ได้รับผลลบเพิ่มขึ้นอีก ทว่าในมุมของผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีกลับกลายเป็นฝ่ายรับประโยชน์เต็มในระยะยาวจากความเปลี่ยนแปลงนี้  (Disruption) เนื่องจากผู้ประกอบการที่ต้องการอยู่รอดต่อไปจำเป็นต้องพึ่งพานวัตกรรม และเทคโนโลยีมากขึ้น โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการสื่อสารโทรคมนาคม 

New Normal ที่เริ่มต้นขึ้นแล้วนี้ สนับสนุนให้ผู้บริการไอทีที่มีความพร้อม กลายเป็นธุรกิจในช่วง Sunrise หรือแปลว่า เริ่มต้นขาขึ้นซึ่งจะเติบโตไปได้อีกไกล สะท้อนจากปริมาณลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการมากขึ้นอย่างก้าวกระโดดในระยะที่ผ่านมา ซึ่งยังเป็นเพียงส่วนน้อยเมื่อเทียบกับคาดการณ์ความต้องการในอนาคต 

นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  PROEN กล่าวว่า "เป้าหมายการเข้าระดมทุนในครั้งนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการขยายธุรกิจ Internet Data Center ให้มีพื้นที่รองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในยุค New Normal ขณะเดียวกันต้องเร่งเพิ่มบริการ Cloud Service และระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์มากขึ้น เพราะปัจจุบันองค์กรต่างๆ มีความต้องการสูงขึ้นหลายเท่าตัว และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเมื่อบริษัทฯ มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ก็ช่วยเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ประจำ ผลักดันการเติบโตได้อย่างยั่งยืน และพร้อมก้าวขึ้นไปสู่การเป็นหุ้นเทคโนโลยีบริการครบวงจรแถวหน้าของประเทศไทย"

ขณะที่นางสาว สุวิมล ศรีโสภาจิต  ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ  บริษัท ที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวเสริมว่า "สถานการณ์โควิด-19 แม้จะเป็นวิกฤติของโลก แต่กลับเป็นโอกาสของธุรกิจอินเทอร์เน็ตออนไลน์ ซึ่งต้องการใช้บริการ Data Center ทั้งสิ้น จึงน่าจะสนับสนุนให้ PROEN มีการเติบโตได้ดีหรือเป็นหุ้น High Growthในกลุ่มเทคโนโลยีแถวหน้าของประเทศไทย"

ทั้งนี้ PROEN เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ระหว่างวันที่ 21-23 เมษายนที่ผ่านมา จำนวน 86 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 3.25 บาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็น 27.2% ของจํานวนหุ้นที่ออก และเรียกชําระแล้ว โดยได้รับความสนใจจากนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนรายย่อย สูงกว่าจำนวนหุ้นที่เสนอขายเป็นจำนวนมาก  โดยเฉพาะในส่วนของสถาบันได้แสดงความต้องการเข้ามามากกว่าที่จัดสรรให้ถึง 11 เท่า เนื่องจากกำหนดราคาขายหุ้นในระดับราคาที่เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง กำหนดเข้าจดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ได้ในวันที่ 29 เมษายน 2564  ในหมวดธุรกิจเทคโนโลยี

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-04-27 14:32:10
  • 322

ผู้สนับสนุน