เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2021-04-30 13:22:12
  • 751

จัดอันดับ 30 หุ้นแรงประจำเดือน กลุ่มเหล็กยกพวกครองแชมป์

รอบ 30 วันที่ผ่านมานี้ นอกเหนือจากประเด็นโควิด-19 ระบาดรุนแรงแล้ว ก็ยังมีหุ้นกลุ่มเหล็กบนกระดานหุ้นไทยที่เคลื่อนไหวแรงๆ เช่นกัน โดยหลักททรัพย์ราคาปรับเพิ่มสูงสุด 30 อันดับแรกใน SET Index มีหุ้นเหล็กถึง 11 ตัว บวกกันตั้งแต่ 38-163%

เกือบทั้่งเดือนเมษายนนี้ เรียกได้ว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยแกว่งตัวผันผวน ซึ่งหากใครจับจังหวะเล่นรอบได้ย่อมมีกำไรไม้โตๆ เป็นกอบเป็นกำ 

จัดอันดับ 30 หลักทรัพย์ใน SET Index ที่บวกเพิ่มมากที่สุดเมื่อเทียบกับ  1 เดือนที่แล้ว (ข้อมูล ณ สิ้นวันที่ 29 เมษายน 2564 เทียบกับ ราคาปิดตลาด 1 เดือนก่อนหน้านี้) พบว่าอันดับ 1 หัวตารางบวกถึง 163.33% ส่วนอันดับที่ 30 บวก 37.18%

ทั้งนี้หุ้นที่ติดอันดับทั้งหมดได้แก่ SAM, TSTH, ACG, GJS, AQ, VPO, TGPRO, PPPM, INOX, BSBM, BFIT, CEN, THE, PAF, CPL, SCM, ASK, CSP, IT, WGE, RCL, B52, TMT, CMR, ROJNA, KWG, AJA, PERM, GEL และ TH

จำแนกตามหมวดธุรกิจจากทั้ง 30 อันดับ มีถึง 11 ตัวที่เป็นหุ้นกลุ่มเหล็ก, รองลงมาเป็นหุ้นอสังหาริมทรัพย์ กับหุ้นแฟชั่นที่ติดอันดับหมวดละ 3 ตัวเท่ากัน, ถัดมาเป็นหุ้นไฟแนนซ์ หุ้นพาณิชย์ และหุ้นเกษตร ที่ติดอันดับหมวดละ 2 ตัว ส่วนที่เหลือที่เหลือคือหมวดหุ้นขนส่ง หุ้นโรงพยาบาล หุ้นก่อสร้าง หุ้นวัสดุก่อสร้าง หุ้นยายนต์ และหุ้นของใช้ในครัวเรือน-สำนักงาน

การที่หุ้นเหล็กขึ้นแรงยกขโยง ซึ่งบางตัวเช่น TSTH ปีนี้ราคาสูงสุดถือเป็นนิวไฮในรอบ 12 ปี ภาวการณ์นี้ สอดคล้องกับราคาเหล็กที่ปรับขึ้นสูงตั้งแต่กลางๆ ปีก่อนแล้ว กระทั่งมาแพงจัดรุนแรงขึ้นอีกในระยะหลายเดือนนี้ ซึ่งส่งผลดีให้แง่กำไรสต็อกของผู้ประกอบการเหล็กส่วนใหญ่ อีกทั้งมูลค่าการขายก็จะดีขึ้นด้วย จึงเป็นไปได้ว่างบการเงินไตรมาสแรกปีนี้ของกิจการเหล็กส่วนใหญ่จะออกมาสวยงามสวนกระแสวิกฤตเศรษฐกิจ

วิเคราะห์ว่าราคาเหล็กในตลาดลงโลกจะไม่ลงง่ายๆ โดยภาพระยะยาวจากการที่เศรษฐกิจโลก (ย้ำว่า "โลก" มิใช่ประเทศไทย) น่าจะพ้นขีดอันตรายไปแล้ว จะทำให้ดีมานด์เหล็กจะอยู่ในระดับสูงต่อไประยะยาว ทว่าในแง่ของราคาหุ้นเหล็กเป็นอะไรไวและผันผวนจึงต้องระวังเสมอถ้างบประกาศว่าดีจริงอาจมีการ Sell on Fact ได้ อีกทั้งปัจจัยภายในของหุ้นเหล็กแต่ละตัวก็ต่างกันไป ไม่ได้แกร่งทุกตัวเสมอไป

นอกจากนี้ยังมีหุ้นกลุ่มอื่นๆ บนตารางที่ราคาแรงและพื้นฐานดีได้แก่  

SCM เป็นหุ้นขายตรงแบรนด์ไทยรายเดียวที่แทรกเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ และผลประกอบการหลังเข้าตลาดมาก็ยอดเยี่ยมตามแผนงานที่วางไว้ โดยมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ทยอยออกมาตอบโจทย์ผู้บริโภคสม่ำเสมอ

WGE ผู้ให้บริการก่อสร้างฝีมืองานมาตรฐานคุณภาพ ซึ่งล่าสุดเพิ่งมีข่าวคว้างานใหม่จากการร่วมลงนามสัญญาก่อสร้างอาคารสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมระบบวิศวกรรมประกอบอาคาร ของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 

ส่วนอีกตัวที่น่าจะเป็นการปรับขึ้นแรงโดยคาดหวังได้เห็นการเทินอะราวด์ในอนาคตคือ  B52  ผู้จจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภค-บริโภค โดยการเชื่อมโยงเครือข่าย Consumer Products Distribution Network ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง และขยายการลงทุนครั้งใหญ่ซึ่งภายหลังการปรับเปลี่ยนลงตัวแล้ว น่าจะเห็นผลดีชัดเจนในไม่ช้า

  • ผู้โพสต์ superya
  • 2021-04-30 13:22:12
  • 751

ผู้สนับสนุน