เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-04-30 15:30:32
  • 637

Free Float Adjusted Market Capitalization คืออะไร / แตกต่างอย่างไร / หุ้นใดได้ประโยชน์ ?

จากปรากฏการณ์หุ้น DELTA ร้อนแรงเกินไปเมื่อปลายปีก่อน ทำให้ทางตลาดหลักแห่งประเทศไทยใส่ใจกลไก Free Float (ปริมาณหุ้นหมุนเวียนในส่วนที่ผู้ลงทุนทั่วไปสามารถเข้าถึงเพื่อการซื้อขายได้) มากกว่าเดิม 


เมื่อราคาของหุ้นขนาดใหญ่ตัวใดตัวหนึ่งที่ปรับขึ้นหรือลงทีละมากอย่างรวดเร็ว ทั้งๆ ที่ยอดการซื้อขายไม่ได้สูงนัก ส่งผลให้ค่าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ SET Index ผันผวนแรงอย่างที่ไม่ควรจะเป็น ทำให้เกิดแนวคิดที่จะปรับสูตรการอ้างอิงราคาหุ้นแต่ละตัวที่จะมีผลต่อระดับดัชนีหุ้นไทยใหม่ เฉกเช่นเดียวกับที่หลายๆ แห่งทั่วโลกก็นิยมใช้วิธีถ่วงน้ำหนักก่อนคำค่ามาคำนวณ ตัวอย่างเช่น การที่  Morgan Stanley Capital International (MSCI)  พิจารณาเลือกหลักทรัพย์ที่ให้น้ำหนักการลงทุนจากสภาพคล่องของหลักทรัพย์ ก่อนขั้นต่อไปจะเพิ่มน้ำหนักหลักทรัพย์ที่ใช้ในการคำนวณ  

ด้านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเราเองก็ตัดสินใจใช้สิ่งที่เรียกว่า Free Float Adjusted Market Capitalization แทนที่ Full Market Capitalization โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นทางการในอีกไม่ช้า จากข้อมูลล่าสุด คาดเริ่มใช้กับ SET50 SET100 และ SETHD ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 ที่จะถึงส่วนดัชนีอื่นๆ จะทยอยดำเนินการในอีก 1-2 ปีถัดไป 2565-2566

ดังนั้นจึง สรุปได้ว่า Free Float Adjusted Market Capitalization คือการพิจารณาใช้เรื่องปริมาณหุ้นหมุนเวียนเพื่อเลือกหุ้นที่จะนำมาอ้างอิงก่อน แล้วค่อยถ่วงน้ำหนักด้วยค่าที่เหมาะสม ก่อนนำมาคำนวณเป็นระดับดัชนีนั้นๆ นั่นเอง

ส่วนของเดิมคือ Full Market Capitalization (ใช้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดในการคำนวณ) นำราคาหุ้นมาคูณเข้ากับจำนวนหุ้น ซึ่งหุ้นตัวไหนมูลค่าสูงกว่าก็จัดเป็นอันดับบน

ความแตกต่างระหว่าง 2 แบบนี้ การให้ค่าหุ้นแต่ละตัวไม่เท่ากันนั่นเอง  

แน่นอนว่า จะมีหุ้นจำนวนมิใช่น้อยที่นักลงทุนประเภทสถาบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทุนประเภท Passive จะต้องลดความสำคัญลง และในทางกลับกันก็จะไม่หุ้นใหม่ๆ อีกหลายตัวที่ถูกขยับความสำคัญเพิ่มขึ้น

และอาจรวมถึงนักลงทุนประเภทอื่่นๆ เช่นนักลงทุนทั่วไป นักลงทุนต่างประเทศ หรือกระทั่ง บัญชีซื้อขายหุ้นของบริษัทหลักทรัพย์ด้วย ที่อาจใช้ประเด็นนี้พิจารณาประกอบการลงทุนหุ้นใดๆ

สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่จะมีขึ้นกลางปีนี้ บทวิเคราะห์ บล.ทิสโก้ คาดว่า หุ้นได้ประโยชน์จากการคำนวณดัชนีเป็น Free Float Adjusted Market Capitalization ได้แก่ BBL, SCB, KBANK, SCC และ CPALL 

ส่วน บล.ไทยพาณิชย์ ระบุว่า ภายใต้เกณฑ์ใหม่ (คำนวณด้วยราคาปิดหุ้นเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2564) หุ้นใน SET50 ที่คาดว่ามีโอกาสถูกเพิ่มน้ำหนัก 10 อันดับแรก ได้แก่ BBL, SCB, KBANK, SCC, BDMS, CPALL, INTUCH, CPN, PTT และ TISCO ขณะที่หุ้นที่คาดว่ามีโอกาสถูกลดน้ำหนัก ได้แก่ AOT, DELTA, OR, GULF, ADVANC, PTTEP, GPSC, AWC, SCGP และ BJC

หุ้น SET100 คาดมีโอกาสถูกเพิ่มน้ำหนัก 10 อันดับแรก ได้แก่ BBL, SCB, KBANK, SCC, BDMS, CPALL, INTUCH, CPN, PTT และ TISCO ขณะที่หุ้นที่คาดว่ามีโอกาสถูกลดน้ำหนัก ได้แก่ AOT, DELTA, OR, GULF, ADVANC, PTTEP, GPSC, AWC, SCGP และ BJC

และหุ้น SETHD คาดมีโอกาสถูกเพิ่มน้ำหนัก 10 อันดับแรก ได้แก่ BBL, SCB, KBANK, SCC, BDMS, CPALL, INTUCH, CPN, TISCO และ PTT ขณะที่หุ้นที่คาดว่ามีโอกาสถูกลดน้ำหนัก 10 อันดับแรก ได้แก่ PTTEP, PTT, IVL, KTB, PTTGC, BCPG, TPIPP, TTW, TOP และ THANI

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-04-30 15:30:32
  • 637

ผู้สนับสนุน