เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-06-07 10:09:43
  • 620

รายงานพิเศษ : PROEN หุ้นเทคฯ ครบเครื่อง อนาคตรุ่ง

ภาพรวมตลาดหุ้นไทยในช่วงไตรมาส2/2564 ดัชนีหุ้นยังคงผันผวนต่อเนื่อง และหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ยังเป็นกลุ่มที่นักลงทุนให้ความสนใจในการลงทุน เนื่องจากเป็นหนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะได้รับผลเชิงบวกต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโวรัสโควิด-19 รวมทั้งยังเป็นหุ้นสามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนได้อย่างโดดเด่น


โดยเฉพาะ บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN หนึ่งในผู้นำในธุรกิจ Internet Data Center แบบครบวงจร ถือเป็นบริษัทฯที่มีความน่าสนใจ และมีคุณสมบัติที่เรียกได้ว่าเป็น"หุ้นเทคโนโลยีครบเครื่อง อนาคตโตก้าวกระโดด"

ทั้งนี้ จากการสำรวจข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พบว่า ในช่วงไตรมาส 2/2564 PROEN เป็นหุ้นที่ราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดเป็นอันดับที่ 2 ของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีในตลาดหลักทรัพย์ เอ็มเอไอ (mai) โดยราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น 115.38%  และสวนทางกับดัชนีภาพรวมของกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ซึ่งที่ปรับตัวลดลง 0.25%

ขณะเดียวกัน บริษัทฯประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลเป็นเงินสดให้กับผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 0.10 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นการจ่ายจากผลประกอบการงวดดำเนินงานวันที่ 1 ม.ค. 2563 ถึงวันที่ 31 มี.ค. 2564 โดยมีกำหนดจ่ายเงินสดในวันที่ 11 มิถุนายน 2564 ดังนั้นหากใครถือลงทุน หุ้นPROEN จนถึงทุกวันนี้ ก็ย่อมจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนได้ทั้ง ส่วนต่างของราคาหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น และผลตอบแทนจากเงินปันผลระหว่างกาลในครั้งนี้อีกด้วย

รวมทั้ง หากพิจารณาในเชิงปัจจัยพื้นฐาน จะเห็นว่า PROEN มีแนวโน้มการเติบโตได้อีกมาก เพราะอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่นับวันจะเติบโตได้อย่างรวดเร็วในยุคดิจิทัล รวมถึงด้วยศักยภาพที่เพิ่มขึ้นภายหลังจากการเข้าจดทะเบียนในตลาด mai ส่งผลให้มีความแข่งแกร่งโดยเฉพาะในด้านฐานทุน และโอกาสการในรุกขยายธุรกิจไปยังเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

"กิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN กล่าวว่า ปัจจุบันทุกอุตสาหกรรมเร่งปรับตัวเข้าสู่ระบบออนไลน์ ทำให้มีความจำเป็นต้องใช้บริการ Internet Data Center เพื่อเก็บฐานข้อมูลทุกชนิด ซึ่งธุรกิจดังกล่าวเป็นแหล่งสร้างรายได้สม่ำเสมอ ขณะเดียวกันบริษัทฯยังมีธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานโทรคมนาคมและสาธารณูปโภคพื้นฐาน เป็นอีกแหล่งรายได้ที่ช่วยสนับสนุนให้มีการเติบโตได้ต่อเนื่อง

อีกทั้งผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลมากขึ้น เพื่อรองรับธุรกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจ อีคอมเมิร์ซ อีเพย์เมนท์ หรือเกมออนไลน์ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของบริษัท ทำให้ธุรกิจศูนย์จัดเก็บศูนย์ข้อมูล (Internet Data Center) มีการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

"รวมถึงการที่ PROEN ได้เข้าไปร่วมเป็นหนึ่งในองค์กร Validator Node ในระบบ Blockchain ของ BitKub จะช่วยให้ผู้ประกอบการไทย หันมาสนใจในการทำธุรกิจผ่านระบบ Blockchain มากขึ้น เพราะการทำธุรกรรมจะมีต้นทุนที่ไม่สูง ขณะเดียวกันจะส่งผลดีกับบริษัทฯ เพราะจะทำให้ความต้องการใช้พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลมากขึ้น สนับสนุนธุรกิจ Internet Data Center - Cloud Service ของบริษัทฯ ให้มีรายได้มากขึ้น ซึ่งแนวโน้มของกลุ่มลูกค้า Exchange Platform ที่ให้บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล มีการขยายตัวสูงและรวดเร็วมาก"

สำหรับภาพรวมการดำเนินธุรกิจในไตรมาส 2/2564 PROEN ประเมินว่า บริษัทฯ จะยังสามารถรักษาการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย และเชื่อมั่นว่าในปี 2564 จะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยที่ 20% ต่อปีซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยจะมาจากการเติบโตของธุรกิจ Cloud Serviceอย่างเต็มรูปแบบ และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Internet ระดับองค์กร SD-WAN รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์มากขึ้น โดยธุรกิจดังกล่าวจะสนับสนุนการเติบโตของบริษัท ตามความต้องการใช้เทคโนโลยีที่สูงขึ้น

ส่วนเป้าหมายการดำเนินธุรกิจในอีก 3-5 ปีข้างหน้านั้น PROEN ปักธงไว้ว่า บริษัทฯจะมีการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด เพราะเมื่อมีศักยภาพในด้านฐานทุนเพิ่มขึ้นแล้ว ทำให้สามารถรับงานในโครงการที่มีมูลค่าสูงขึ้น จะช่วยผลักดันรายได้และกำไรเพิ่มขึ้นตามไปด้วย รวมถึงมีการเดินหน้าหาพันธมิตรทางธุรกิจเพิ่มเติมเพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตได้อีกช่องทาง 

ล่าสุดการที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ได้จำหน่ายหุ้นบิ๊กล็อต จำนวน 25 ล้านหุ้น หรือ 7.9113% ให้กับ "วิชัย วชิรพงศ์", "กชกร วชิรพงศ์", "หทัยชนก วชิรพงศ์" และ "อรรณพ ลิ้มประเสริฐ" ซึ่งในการทำบิ๊กล็อตครั้งนี้เป็นถือว่าเป็นการเพิ่มพันธมิตร เพื่อจะก้าวไปสู่การต่อยอดธุรกิจร่วมกันในอนาคต

จากข้อมูลข้างต้น สะท้อนให้เห็นว่า PROEN เป็นหุ้นเทคโนโลยีที่ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกไกล ด้วยความพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นแนวโน้มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ฐานทุนที่แข็งแกร่ง ศักยภาพการทำกำไรได้ดี มีพันธมิตรต่อยอดธุรกิจต่อเนื่อง ดังนั้นการมีหุ้น PROEN ติดพอร์ตไว้ก็น่าจะช่วยให้ผู้ถือหุ้นได้รับผลตอบแทนที่ดีได้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-06-07 10:09:43
  • 620

ผู้สนับสนุน