เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


เจ๊จิ๋ม...สายเถื่อน

  • 2021-06-10 07:30:01
  • 976

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 10-06-21

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 10-06-21


*** 10-06-21 สวัสดีพี่น้องชาวไทย "เจ๊จิ๋ม" มารายงานตัว ณ ที่เก่าเวลาเดิม www.share2trade.com เปิดอ่านได้เลยเวลา 7.30 น.มีเรื่องเด็ดๆ โดนๆ มาเม้าท์กันให้สนั่นวงการลงทุนของพวกเรากันเถอะ

***เมื่อวานเรื่องราวของ  ADVANC น่าจะเป็นเรื่องราวที่ร้อนแรงที่สุดในวงการหุ้น เพราะได้รับเลือกเป็นผู้ให้บริการอย่างเป็นทางการในไทยของ Disney Hotstar ซึ่งเป็นหนึ่งในสตรีมมิ่งชั้นนำที่ได้รับความนิยมสูง เริ่ม 30 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะช่วยต่อยอดศักยภาพในการแข่งขันด้าน content สูงขึ้น นอกเหนือจากปัจจุบันที่มีให้บริการผ่าน AIS play อยู่แล้ว กูรูหุ้นรายแรกประเมินว่าจะส่งผลดีต่อรายได้และเป็นการต่อยอดธุรกิจในอนาคต, มองเป็น 1ในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการกระตุ้นการบริโภคภายในปท.และแนวโน้มการฟื้นตัวศก.ในครึ่งปีหลัง, การประเมินมูลค่าถูก PER เพียง 17x ปีนี้ ต่ำสุดในรอบ 5ปีและมีเงินปันผลดีที่ 4% ต่อปี, เป้าพื้นฐาน 205 บ. 

***ส่วนเซียนหุ้นอีกรายบอกว่าเบื้องต้น คาดยังไม่ส่งผลบวกมากนักต่อประมาณการรายได้บริการปี 21-22F  ทั้งนี้ได้ประเมินจะเกิด upside รวมราว 0.2%/ 0.5% ตามลำดับ ส่วนในเชิงการลงทุนเชื่อว่าราคาหุ้น ADVANC ปัจจุบันถือเป็นระดับ safe zone เพราะ i) ซื้อขายบน PBV ปี21F ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต -1.5SD และ ii) ใกล้เคียงกับต้นทุนเสมือน (170 บ.-171 บ.) ที่ GULF เข้าลงทุนผ่านการจะเข้าทำ Tender หุ้น INTUCH ที่ราคา 65 บ./หุ้นแล้ว ในขณะที่

ด้าน Operation มองว่า ADVANC มีจุดเด่นเรื่องพัฒนาการการให้บริการ 5G ,การรุกต่อยอดบริการลูกค้าองค์กร (Enterprise solution) และความสำเร็จในการขยายฐานลูกค้า Broadband ที่จะหนุนการฟื้นตัวรายได้บริการจะค่อนข้างเร็วกว่ารายอื่น โดยเฉพาะ DTAC ผสานกับปันผลที่สม่ำเสมอ 3-4% ต่อปีและคาดครึ่งหลังปีนี้จะจ่าย 3.0 บ./หุ้น 

***สรุปคือฟังหลายๆ เสียงก้อดีเนาะจะได้แตกประเด็นในสมองว่าเชื่อกูรูหุ้น-หรือ-เซียนหุ้นดีอ่ะ!!! แต่โดยสรุปคือหุ้น ADVANC ปัจจัยพื้นฐานดี ลงทุนได้..จอ-ออ-บอ-จบ

***ขอย้ำกับแฟนคลับของจิ๋มเพื่อกันลืม เพราะมันใกล้วันเข้ามาเต็มทีแล้ว  FTSE Rebalance : น้ำหนักการลงทุนของไทยใน FTSE All World Ex US 0.01% สู่ 0.59% เพิ่มราว 66.8ล้านเหรียญฯ โดยหุ้นที่เข้าใหม่ FTSE All World Index ได้แก่ OR 90 ล้านเหรียญฯ(Large Cap), SCGP 75.4ล้านเหรียญฯ(Large Cap) เพิ่มน้ำหนัก CBG 11ล้านเหรียญฯ, OSP 8 ล้านเหรียญฯ ลดน้ำหนัก BBL-R, PTT, SCC, CPALL, AOT,SCB, KBANK-F ตัวละ -13 ถึง -5ล้านเหรียญฯ ไม่มีหุ้นออก 

***ส่วน FTSE Small Cap หุ้นเข้าใหม่ คือ KEX หุ้นออก คือ THAI และสุดท้าย FTSE Micro Cap หุ้นที่เข้าใหม่ ได้แก่ JR,NEX, NRF, RT, SA, SO ขณะที่ไม่มีหุ้นออก ทั้งหมดมีผลราคาปิด 18 มิ.ย.นี้

***สำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหาตัวเล่นใหม่ๆ แนะนำว่า SAMART ก้อน่าสนใจมิใช่น้อย เป็นหุ้นที่มีโอกาส Turnaround แบบแรงๆ ได้เลย เพราะมีแนวโน้มว่าผลประกอบการเริ่มตั้งแต่ปีนี้จะฟื้นตัวได้ อันมีแรงหนุนมาจากบริษัทลูกหลายตัวที่เริ่มดีขึ้นไม่ว่าจะเป็น  

1) SAMTEL (ถือ 70%) ที่ฐาน Backlog เร่งตัวขึ้น และชนะประมูลงานปีนี้แล้วราว 1.8 พันลบ. และคาดยังชนะงานติดตั้งมิเตอร์อัจฉริยะเฟส 3 อีก2.3 พันลบ. (คาดเซ็นมิ.ย.) 

2) SDC คาดปีนี้ลดผลขาดทุนมีลุ้นคุ้มทุน จากเริ่มงานบริการและขายอุปกรณ์ระบบวิทยุสื่อสารแบบปลอดภัยสูงให้หน่วยงานรัฐ 

3) SUT คาดบริการวิทยุการบินในกัมพูชา จะฟื้นตัวในครึ่งหลังปีนี้และมีแผนนำเข้าตลาดอีกครั้ง

***ส่วนสายซิ่งร้อนๆ แนะนำ ACC ซิจ๊ะ..สารภาพเลยว่า ยังไม่รู้อ่ะว่ามีสตอรี่ใดเกิดขึ้น (นอกเหนือจากเรื่องของการย้ายหมวดจากกลุ่มอุตสาหกรรมเดิม-คือ- สินค้าอุปโภคบริโภค หมวดธุรกิจเดิม : ของใช้ในครัวเรือนและสำนักงาน ตอนนี้ย้ายมาอยู่ กลุ่มอุตสาหกรรมใหม่-คือ-ทรัพยากร หมวดธุรกิจใหม่ : พลังงานและสาธารณูปโภค ) ขอเวลาเจ๊ซักนิดจะรีบส่งกุมารทองไปสืบข่าวมาด่วนๆ ได้เรื่องเมื่อไหร่ จะมาแจ้งพวกเราให้รู้โดยเร็วแน่นอน!!! แต่ราคาหุ้นมันพุ่งไปแล้วนี่ดิ สุภาษิตโบราณบอกว่า "น้ำขึ้นให้รียตัก" เพราะฉะนั้นเจ๊ขอตัวไปลุยหุ้น ACC ก่อนน้าาาาาาา เรื่องอื่นๆ เด๋วค่อยมาคุยกัน


  • ผู้โพสต์ natsinee2
  • 2021-06-10 07:30:01
  • 976

ผู้สนับสนุน