เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2021-06-30 11:42:15
  • 1596

10 อันดับหุ้นแรง SET / mai ประจำเดือน มิ.ย. 64

รอบ 30 วันที่ผ่านมานี้ นอกเหนือจากประเด็นวัคซีนโควิด-19 และการออกประกาศนโยบายล็อกดาวน์นะจ๊ะแล้ว ความเคลื่อนไหวราคาหุ้นต่างๆ ทั้ง SET และ mai ก็ยังน่าสนใจ หลายตัวบวกได้แรงไม่สนภาวะเศรษฐกิจติดหล่ม อาจเป็นไปได้เม็ดเงินอาจโยกจากภาคธุรกิจที่แท้จริงหลบมาซื้อๆ ขายๆ สินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้นไปก่อนพลางๆ

ราคาหุ้นเป็นเรื่องชั่วคราว ตอนนี้ภาพใหญ่คือความผันผวน ไม่ใช่หุ้นทุกตัวจะบวกได้ และไม่ใช่ว่ากิจการที่เคยได้รับความเชื่อมั่นว่าพื้นฐานดีจะมีผลการดำเนินงานออกมาน่าพอใจ แต่กลายเป็นว่า ความมั่งคั่งในระบบเศรษฐกิจโยกย้ายไปบางธุรกิจที่ปรับตัวตามกระแสได้เท่านั้น ดังนั้นการซื้อหุ้นต่อจากนี้ก็จำเป็นต้องเน้นเลือกเป็นรายตัวอาจจะปลอดภัยกว่า

สำหรับในรอบ 30 วันที่ผ่านมา อ้างอิงราคาปิดหุ้นไทย ณ สิ้นวันที่ 29 มิ.ย. 2564 พบว่า 10 อันดับแรกหุ้น SET ที่ยังปรับเพิ่มขึ้นโดดเด่นกว่าหุ้นอื่นเป็นดังนี้ AQ, JTS, FSS, TBSP, KWG, AEC, UP, SABUY, TKT และ SF

อย่างไรก็ตาม อันดับหนึ่งบนตารางนี้ถือว่าไม่มีนัย เนื่องจากราคาต่อหุ้นที่ต่ำสุดๆ ระดับ 0.01-0.04 บาท การบวกหรือลบแค่ช่องเดียวก็ทำให้ราคาทะลุซิลลิ่งได้แล้ว ที่น่าสนใจกว่าคืออันดับ 2 หุ้น JTS หรือ บริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ จำกัด (มหาชน) บวกได้ 95.27% ตัวนี้งบไตรมาสแรกกำไรปรับขึ้นนิดหน่อย ประจวบกับเพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้บริหารระดับสูงในเดือนนี้แบบฉับพลัน นอกเหนือจากนั้นราคาที่ขึ้นมาแรง บริษัทชี้แจ้งว่า ไม่ได้มีพัฒนาการใดพิเศษ

ทว่าในอีกแง่หนึ่งราคาหุ้นที่เพิ่งสร้างจุดสูงสุดใหม่ อาจเกี่ยวข้องกับเรื่อง การปรับโครงสร้างธุรกิจ โดยให้ JTS ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจจัดหา ออกแบบ และวางระบบสื่อสารและโทรคมนาคม (System Intergration Business) เข้าซื้อหุ้นของบริษัท จัสเทล เน็ทเวิร์ค จำกัด (JASTEL) ซึ่งแน่นอนว่าได้เพิ่มโอกาสทางธุรกิจในภายหน้า 

ทว่าจากราคาที่สะท้อนความหวังมาแรงแล้วก็จึงควรต้องระวังตัวในการเก็งกำไรต่อจากนี้

ส่วนทางด้านกระดาน mai สำหรับในรอบ 30 วันที่ผ่านมา อ้างอิงราคาปิด ณ สิ้นวันที่ 29 มิ.ย. 2564 พบว่า 10 อันดับแรกที่ปรับเพิ่มขึ้นโดดเด่นกว่าหุ้นอื่นเป็นดังนี้ NCL, KUMWEL, MVP, ADD, UKEM, TPLAS, STAR, BC, SR และ EFORL

แชมป์อันดับ 1 เป็นของ NCL หรือ บริษัท เอ็นซีแอล อินเตอร์เนชั่นแนล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน)ที่ยังดูว่าจะยังไม่หยุดความร้อนแรงหลังจากบวกมาแล้ว 111.69% ระยะสัปดาห์นี้ทำท่าเเค่พักฐาน โดยโดนดับร้อนจากมาตรการกำกับการซื้อขาย โดน Cash Balance ระดับ 1 มีผลไปแล้วตั้งแต่ 23 มิ.ย. 2564 ถึง 13 ก.ค. 2564

และแน่นอนว่า สาเหตุการปรับขึ้นบริษัทชี้แจงตามระเบียบว่า ไม่มีพัฒนาการสำคัญใดๆ แต่หากจะให้วิเคราะห์ต้องบอกว่า  NCL ทำธุรกิจโลจิสติกส์ซึ่งธุรกิจเฉพาะตัวมีการฟื้นตัวมีการพลิกจากงบที่เคยลบแดงกลับกลายเป็นบวก ที่น่าสนใจมากคือแค่ไตรมาสแรกไตรมาสเดียวกำไรสุทธิก็มากกว่าที่ทำได้ 4-5 ปีหลังรวมกันชนิดไม่เห็นฝุ่นแล้ว มีโอกาสที่โมเมนตัมที่ดีอย่างนี้จะต่อเนื่องไปยังไตรมาสอื่นๆ ด้วย ซึ่งหากจะลงทุนเอาแบบชัวร์ๆ ก็ควรติดตามผลงานไตรมาส 2 ให้ชัดเจนก่อนว่าดีจริงไหม ทว่าถ้าใจร้อนก็ใส่กันได้เลยแต่ต้องรับความเสี่ยงกันเอาเองเพราะภาวะเศรษฐกิจแบบนี้อะไรๆ ก็ไม่มีความแน่นอน สถานการณ์โรคระบาดก็ไม่นิ่ง นโยบายภาครัฐบาลไทยก็เปลี่ยนไปมา ประสาอะไรกับราคาหุ้นบนกระดาน

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-06-30 11:42:15
  • 1596

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน