เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ
Image Slider
Image Slider
Image Slider
Image Slider

คอลัมนิสต์


เจ๊จิ๋ม...สายเถื่อน

  • 2021-07-22 07:30:06
  • 1732

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 22-07-21

เจ๊จิ๋ม..สายเถื่อน 22-07-21


22-07-21 สวัสดีพี่น้องชาวไทย "เจ๊จิ๋ม" มารายงานตัว ณ ที่เก่าเวลาเดิม www.share2trade.com เปิดอ่านได้เลยเวลา 7.30 น.มีเรื่องเด็ดๆ โดนๆ มาเม้าท์กันให้สนั่นวงการลงทุนของพวกเรากันเถอะ

***เมื่อวานไม่รู้จะเรียกว่า SET INDEX โกงความตายได้รึป่าวนะ??? ขำๆ นะคะ อย่าคิดมาก เพราะจริงๆ เมื่อวานสถิติคนติดโควิด และยอดคนตายยังคงพุ่งสูงต่อเนื่อง ไม่มีเห็นสัญญาณที่จะลดจำนวนลง ระหว่างวันหุ้นรูดลึกไปยืนในแดนลบ แต่สุดท้ายก้อเด้งขึ้นมาปิดที่  1,540.88 จุด เพิ่มขึ้นได้ 2.02 จุด มีมูลค่าการซื้อขายรวม 73,683.46 ล้านบาท 

***อาการของ SET INDEX เมื่อวานที่บวกมาได้ ต้องขอขอบคุณในประเทศ ที่ใจตรงกันเมื่อวานมียอดซื้ 29,952.17 ล้านบาท ยอดขาย 28,544.86 ล้านบาท เมื่อหักกลบกันแล้วเป็นซื้อสุทธิ 1,407.31 ล้านบาท แต่ที่เจ๊จิ๋มหวั่นๆ คือในส่วนของพอร์ตต่างประเทศ ที่มียอดขายสุทธิ -1,261.09 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นซื้อ 31,256.19 ล้านบาท และขาย 32,517.29 ล้านบาท

***ไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นเช่นใด แต่เจ๊จิ๋มรู้ว่า LEO งบไตรมาส 2/64 น่าจะออกมาเริ่ดดดดดหรูอลังการดาวล้านดวง สมเป็นหุ้นที่เจ๊เชียร์มาโดยตลอด เพราะประเมินจากปัจจัยรอบด้านแล้ว ล้วนสนับสนุนธุรกิจของ LEO ทั้งน๊านนน ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันลดลง ส่งออกดี เงินบาทอ่อนหนุนส่งออก  ซึ่งตรงนี้ทำให้ค่าระวางเรือตู้ที่ปรับขึ้นต่อเนื่อง แบบนี้ไม่ดีกับหุ้นโลจิสติกส์ แล้วจะดีกับหุ้นไหนล่ะจ๊ะ..ป่ะลุยกันเถอะเรา!!!!

***JR ส่งสัญญาณในไตรมาส 2/64 ผลงานมีลุ้นนิวไฮต่อเนื่อง ผลจาก Backlog ที่ตุนไว้เต็มมือกว่า 5 พันล้านบาท  และยังไม่นับรวมงานใหม่ ที่กำลังทยอยเข้าร่วมประมูลอีกเพียบ ผู้ถือหุ้น JR รู้แบบนี้แล้ว สบายใจหายห่วง!!! ส่วนเรื่องวิกฤติโควิด-19  "พี่ใหญ่-จรัญ วิวัฒน์เจษฎาวุฒิ" บอกว่าไม่มีปัญหายังยืนหยัดได้อย่างแข็งแกร่งเร่งส่งมอบงานตามแผน แบบนี้ขอยกตำแหน่งหุ้น  High growth ให้กับ “JR” ไปเลยจร๊าาาาา

***ถึงเวลาที่แฟนพันธ์แท้ WP ต้องมาเกาะติดงบไตรมาส 2 แล้วล่ะว่าจะโชว์ฟอร์มให้แฟนคลับได้ชื่นใจหรือไม่ท่ามกลางโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น "ชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง" สาวสวยและเก่งขวัญใจเจ๊จิ๋ม ได้ลุยจัดกระบวนทัพรุกขยายธุรกิจก๊าซ LPG แบบเต็มเหนี่ยว ทั้งขยายจุดกระจายสินค้าภาคครัวเรือน ,ขยายช่องทางการขาย (Export) ทำให้ภาพรวมธุรกิจได้รับผลกระทบไม่มากนัก  ทุ่มสุดตัวขนาดนี้..งบคงออกมาสวยเจิดและโดดเด่นโดนใจแน่ๆๆ แต่จะมากแค่ไหนต้องรอชม

***ไม่ต้องแปลกใจที่ระยะนี้หุ้น BIZ จะไปอยู่ในโฟกัสของนักลงทุน  เพราะแว่วๆ มาว่าปีนี้มีลุ้นสร้างผลการดำเนินงานโดดเด่นทำสถิติ new high นับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาด mai   ครึ่งปีแรกคว้างานใหม่มาไว้ในมือ (backlog) แล้ว  2.5 พันล้านบาท ส่วนผลงานไตรมาส 2 บิ๊กบอส "สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์" ส่งซิกว่ามีแนวโน้มดี๊-ดี!!!  ง่ะ!!! ไม่เก็บเข้าพอร์ตตอนนี้ แล้วมาเสียใจทีหลังไม่ได้นะคะ..เด๋วจะหาว่าสวยไม่เตือน โฮะ-โฮะ-โฮะ 

***งานใหญ่แบบนี้ไม่พูดถึงได้รึคะ  เมื่อวันก่อน EA ได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์พิเศษ ดร สุรเกียรติ์ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง บมจ.พลังงานบริสุทธิ์  (EA) ผ่านระบบออนไลน์ (Zoom) กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.)เพื่อเตรียมความพร้อมภาคแรงงาน การผลิตและซ่อมบำรุงยานยนต์ไฟฟ้า วิจัยพัฒนาแบตเตอรี่และสถานีอัดประจุไฟฟ้า ส่งเสริม Green University 

***"พี่สมโภชน์ อาหุนัย" ซีอีโอ EA คนดี-คนเดิม (หนึ่งในใจตลอดกาลของเจ๊จิ๋ม)  บอกว่า "ความร่วมมือ มทร.ในครั้งนี้ จะนำไปสู่การพัฒนาบุคลากร สร้างความเข้มแข็งให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า New S-Curve ที่จำเป็นต้องใช้ทักษะแรงงานฝีมือ รองรับการเติบโตในอนาคต เรากำลังเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยเตรียมพร้อม Up-skill / Re-skill บุคลากรไทย สร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อให้ประเทศไทยดำรงความเป็น Detroit of Asia ที่เราภาคภูมิใจและรักษาอุตสาหกรรมหลักนี้ไว้ได้  ผมคิดว่ายานยนต์ไฟฟ้าเหมาะกับประเทศไทย เพราะประสิทธิภาพที่ดีกว่า ช่วยประหยัดต้นทุนพลังงานและแก้ปัญหา PM 2.5 เสริมจุดแข็งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการแพทย์ของไทย นอกจากความร่วมมือด้านวิศวกรรม การพัฒนากัญชง CBD สูงร่วมกับ มทร. อีสาน จะเป็นประโยชน์ต่อการแพทย์และเพิ่มมูลค่าภาคเกษตรกรรม ช่วยยกระดับรายได้ของคนไทยให้ก้าวข้าม Middle Income Trap หากเราเชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทยและร่วมกันส่งเสริมคนไทย” ปรบมือรัวๆๆๆๆๆ 


  • ผู้โพสต์ natsinee2
  • 2021-07-22 07:30:06
  • 1732

10 ข่าวยอดนิยม

โฆษณา
ผู้สนับสนุน