เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


สแกนหุ้น

  • 2019-10-24 16:33:48
  • 7955

คู่หูคู่หุ้นแบงก์ น่าซื้อหรือยังหลังราคาพังทุบสถิติ

ที่ราคาต่ำกว่า 140 บาท ของหุ้น KBANK ในวันนี้นับเป็นจุดต่ำสุดในรอบกว่า 7 ปีครึ่ง เฉกเช่นเดียวกับระดับราคา 109 บาท ของ SCB ที่ทำสถิติต่ำสุดในรอบเกือบ 8 ปีเต็มเช่นกัน ปรับลงราวกับกิจการจะเจ๊งทั้งๆ ที่งบล่าสุดมีกำไรพิเศษก้อนโต เกิดอะไรขึ้นกับหุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่เหล่านี้กันแน่? 


*งบไม่ช่วยอะไร

แม้หุ้นทั้งสองตัวนี้งบที่ประกาศออกมาก็เป็นไปสอดคล้องกับที่ตลาดคาด KBANK แจ้งกำไรไตรมาส 3 อยู่ที่ 9.95 พันล้านบาท ทรงตัวจากไตรมาสก่อนหน้า ทว่าเพิ่ม 2% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ส่วน SCB ก็มีกำไรดีเกินคาดไตรมาส 3 อยู่ที่  1.47 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 35% จากไตรมาสก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 41% จากช่วงเดียวกันปีก่อนเพราะบันทึกกำไรขาย SCB Life

*อนาคตเจ็บ

การลงทุนในตลาดหุ้นผู้คนมักจะให้ความสำคัญกับทิศทางในอนาคตมากกว่าปัจจุบัน ใครๆ ก็รู้ว่าเศรษฐกิจรากหญ้ากระตุ้นแทบไม่ขึ้นซึ่งไตรมาส 4 น่าจะได้เห็นตัวเลขเศรษฐกิจที่เจ็บกว่าเดิม ซึ่งแม้ว่าประเด็นทีเด็ดลูกหนี้ PACE แจ้งผิดนัดชำระหนี้ 2.64 พันล้านบาทกับ SCB จะบอกว่ามีการตั้งสำรองไว้หมดแล้ว แต่ใครจะการันตีได้ว่าผลกระทบจะไม่บานปลายไปกว่านี้

*กสิกรหั่นเป้าสินเชื่ออย่างเป็นทางการ

ก่อนหน้านี้ช่วงกลางๆ เดือนกันยาฯ KBANK เคยออกมาเกริ่นๆ ไว้แล้วว่าจะมีโอกาสทำเป้าสินเชื่อไม่ถึงระดับ 5-7%  แต่ก็เพิ่งมีการประกาศเป็นทางการชัดเจนวันนี้ว่าได้ตั้งเป้าการเติบโตเงินให้สินเชื่อรวมที่ 4-6% แถมอาจจะเปลี่ยนแปลงตัวเลขคาดการณ์ได้อีกหากมีการเปลี่ยนแปลงได้หากสภาวะเศรษฐกิจและสถานการณ์เปลี่ยนไป นี่ทำให้นักลงทุนผวากังวลไปถึงแบงก์อื่นๆ ตามไปด้วย

*นักวิเคราะห์รุมปรับเป้าราคาลง

ภาพในเชิงลบทำให้มีนักวิเคราะห์หลายสำนักต่างปรับเป้าหมายราคาพื้นฐานลงไปแล้วมิใช่น้อย ในหุ้นทั้งสองตัวนี้สะท้อนคาดการเติบโตของสินเชื่อชะลอตัวและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้นจากแนวโน้มเศรษฐกิจอ่อนแอ  และไม่แน่ว่าอาจจะตามมาอีกหลังจากนี้ หากมีการประเด็นลบกับธุรกิจแบงก์อีกท่ามกลางแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาลง

สำหรับใครที่สนใจเก็บของถูก ในเชิงกราฟแล้วบอกเลยว่ายังคงต้องรอการสร้างฐานให้ได้ก่อน ส่วนคนที่มองในเชิงราคาบนกระดานเมื่อเทียบกับพื้นฐานสามารถใจเย็นๆ ค่อยๆ ทยอยเก็บก็ได้โดยอาจอิงกับราคาเหมาะสมที่โบรกเกอร์ต่างๆ ประเมินไว้ดังนี้

  • ผู้โพสต์ superviser
  • 2019-10-24 16:33:48
  • 7955

ผู้สนับสนุน