เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

ทอล์คออฟเดอะทาวน์


พี่รวย...มองตลาด

  • 2019-03-15 12:49:59
  • 6140

SUPER เมื่อจอมทรัพย์ ติดดอย!

มองตลาด (15 มี.ค. 62)

By…พี่รวย


นานแล้วที่ไม่ได้เห็นราคาหุ้นของ SUPER ปรับขึ้นมาแรงๆแบบนี้ โดยล่าสุดราคาหุ้นบวกเพิ่มขึ้นมาถึง 10.17% จนทำให้สามารถปิดตลาดไปที่ราคา 0.65 บาท

 

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นของ SUPER มีการขยับตัวก็คงเป็นเรื่องที่ทาง กลต. ได้อนุมัติการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้าซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี (Super Energy Power Plant Infrastructure Fund หรือ “SUPEREIF” ) มูลค่า 8,000 ล้านบาทไปเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา

ซึ่งการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (Infra Fund) ที่ว่านี้ได้สำเร็จก็จะมีผลทำให้ SUPER สามารถขายโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 19 โครงการ ซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 118 เมกะวัตต์ ให้กับกองทุน

แน่นอนว่าเมื่อแบ่งขายสินทรัพย์ออกไปก็จะทำให้ SUPER มีเงินสดเข้ามาชำระหนี้และก็ยังเหลือเงินพอที่จะไปลงทุนทำอย่างอื่นได้ต่อไปในอนาคต

 

เรื่องของพื้นฐานก็ว่ากันไปเถอะครับ เพราะสำหรับนักลงทุนในตลาดหุ้นไอ้เรื่องน่าสนใจมันก็ยังคงเป็นเรื่องของราคาหุ้นอยู่เหมือนเดิมนั้นหละ..เพราะไอ้เจ้า SUPER ตัวเดียวกันนี่หละที่เคยทำให้นักลงทุนติดดอยกันทั้งประเทศ

 

แม้แต่ จอมทรัพย์ โลจายะ” ผู้ถือหุ้นใหญ่และยังเป็นผู้บริหารสูงสุดระดับ “ประธานคณะกรรมการ” ก็ยังติดดอยไปกับเค้าด้วยเช่นกัน

 

จะมีใครรู้บ้างว่าหลังจากที่ผ่านสงครามการชิงความเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ SUPER เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 61” มันทำให้ “จอมทรัพย์” ต้องติดดอย SUPER ที่ในระดับราคาเฉลี่ยที่สูงถึง “บาทกว่าๆ” และเป็น “ดอยสูง” ที่สูงกว่าราคาหน้ากระดานปัจจุบันถึงเกือบเท่าตัว...

 

ครั้งนั้น “กลุ่มโลจายะ” ที่นำโดย “จอมทรัพย์ โลจายะ” คิดการใหญ่ด้วยการไล่ซื้อหุ้นทั้งหุ้นหน้ากระดานหุ้น และซื้อหุ้นผ่านการเจรจาแบบ “บิ๊กล๊อต” จากกลุ่มของ “เสี่ย ป.” ซึ่งผู้ถือหุ้นใหญ่ของ SUPER ในขณะนั้น

 

“โลจายะ” หวังว่าจะได้กลายเป็นกลุ่มผู้หุ้นใหญ่ในกลุ่มแต่เพียงผู้เดียว


ขณะนั้นความต้องการของ “กลุ่มโลจายะ” มันก็ไปสอดคล้องกับความต้องการของ “เสี่ย ป.” ที่กำลัง “ร้อนเงิน” และกำลังต้องการเงินก้อนใหญ่เข้าไปลงทุนในหุ้น “เผือกร้อน” นอกตลาดตัวหนึ่งอย่างพอดิบพอดี...ดังนั้นขอตกลงในการซื้อหุ้นแบบ “บิ๊กล๊อต” จึงบังเกิด...


แต่ใครบ้างที่ไม่รู้ว่าฉายา “เสือร้ายตลาดหุ้น” ของ “เสี่ย ป.” มันไม่ได้มาเพราะโชคช่วย


ดังนั้น “หุ้นบิ๊กล๊อต” มันจึงถูกแบ่งเป็น “หลายล๊อต” โดยแต่ละล๊อตก็มีราคาที่ไม่เท่ากัน มันขึ้นอยู่กับราคาหน้ากระดานในขณะนั้นด้วย และมันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อหุ้นโดนไล่ซื้อราคาหุ้นหน้ากระดานก็จะถูกไล่ให้สูงตามกันไปด้วย..

ในขณะที่ขาย “บิ๊กล๊อต” ออกมาเรื่อยๆ มันก็เป็นเวลาที่ “เสี่ย ป.” และพันธมิตรก็แอบไล่ซื้อหุ้นหน้ากระดานเพื่อดันราคาหุ้นให้ขึ้นสูงตามไปด้วย

นัยว่าจะได้ขาย “บิ๊กล๊อต” ได้ราคา แล้วยังได้ “ค่าขนม” จากราคาหุ้นหน้ากระดานไปอีกทางด้วย..ว่างั้น

 

แต่ในจังหวะที่ทั้ง “จอมทรัพย์” และ “เสี่ย ป.” กำลังเล่นเกมเอาล่อเอาเถิด “หน้ามืด” กับการไล่ราคาหุ้นของ SUPER อยู่นั้นเอง มันก็เป็นเวลาที่ว่ากันว่ามี “มือที่สาม” เข้ามา “แจม” ด้วยการไล่ซื้อหุ้น SUPER ไปด้วยเช่นกัน

ที่เหนือกว่านั้น “มือที่สาม” ที่ว่านี้ยัง “แอบ Put หุ้นลูกอย่าง DW ของ SUPER เอาไว้จำนวนมากซะด้วย..และเมื่อสถานการณ์ทุกอย่าง “สุกงอม” หุ้นจำนวนมาหาศาลของ SUPER ก็โดนสาดออกมา พร้อมๆกับราคาหุ้นลูกอย่าง DW สาย Put ก็ดีดตัวทวีมูลค่าขึ้นมาอย่างมหาศาลเช่นกัน...

 

สงครามครั้งนั้นก็ทำให้ “จอมทรัพย์ โลจายะ” คนที่ไล่ทั้งหุ้น “บิ๊กล๊อต” และหุ้น “หน้ากระดาน” ต้องพบกับคำว่า “เจ็บ”

ส่วนทางฝั่ง “เสือร้ายตลาดหุ้น” อย่าง “เสี่ย ป.” คนที่เดินเกมสองขา ทั้งขายหุ้น “บิ๊กล๊อต” แต่กำลังเก็บหุ้นหน้ากระดานชุดใหญ่ก็ “เจ็บ” เหมือนกัน...


ว่ากันว่าสงครามชิง “เก้าอี๊” ผู้ถือหุ้นใหญ่ในครั้งนั้นทำให้ “กลุ่มโลจายะ” กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อย่างเด็ดขาดที่มีหุ้นเกือบๆ 50% แต่มันก็ทำให้ “จอมทรัพย์ โลจายะ” มีทุนเฉลี่ยของราคาหุ้นสูงถึง 1.25 บาทเลยทีเดียว

 

สุดท้ายคำตอบจึงมาลงตัวที่ว่าทำไม “กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (Infra Fund)จึงกลายเป็นความหวังของ “จอมทรัพย์ โลจายะ” เป็นความหวังของ SUPER และเป็นความหวังของผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ นั้นก็เพราะความเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้มีเงินก้อนใหม่เข้ามาต่อยอดธุรกิจของ SUPER อีกครั้งนั้นเอง... 

  • ผู้โพสต์ kaweephon
  • 2019-03-15 12:49:59
  • 6140