เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


Smart Invest

  • 2019-03-16 19:01:50
  • 3749

กองทุน LTF …งานเลี้ยงใกล้เลิกรา

กองทุนLTF …งานเลี้ยงใกล้เลิกรา

By…มีตังค์


กลับมาเป็นประเด็นร้อนอีกรอบ สำหรับกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF ) ที่จะครบอายุการลดหย่อนภาษีในปี 2562 นี้

ล่าสุด อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  ย้ำจุดยืนว่าไม่ควรต่อเวลาให้กับกองทุน LTF อีกแล้ว  โดยให้เหตุผลว่าปัจุบันขนาดของตลาดทุนไทยเติบโตมากแล้ว หรือใหญ่กว่าจีดีพีค่อนข้างมาก สำหรับกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) มองว่า ควรมีอยู่ต่อและควรได้รับการส่งเสริม เนื่องจากต้องการส่งเสริมให้ประชาชนออม และมีเงินใช้หลังเกษียณ  พร้อมฝากรัฐบาลชุดใหม่นำไปพิจารณา แต่ยังสนับสนุนให้มี RMF ต่อไป เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีเงินใช้หลังเกษียณ


สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีกองทุนLTF  ดำเนินการมาเป็นเวลา 10 ปี  ล่าสุด ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2562 กองทุนดังกล่าวมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (เอ็นเอวี) ที่ 3.9 แสนล้านบาท ในขณะที่แต่ละปี มีเม็ดเงินใหม่เข้ามาใน LTF เฉลี่ย 7-8 หมื่นล้านบาทต่อปี


อธิภัทร มุทิตาเจริญ นักวิชาการจากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยงานวิจัย พฤติกรรมการลดหย่อนภาษีของผู้ซื้อกองทุน LTF  และผลของการเปลี่ยนนโยบาย LTF ต่อภาระภาษีและแรงจูงใจ ว่า กรณีที่จะไม่มีการต่อสิทธิประโยชน์ทางภาษีหลังปี 2562 จะกระทบต่อผู้มีรายได้สูงซึ่งมีสัดส่วนสูงถึง 30 %


ซึ่งกลุ่มนี้ อาจจะมีการเปลี่ยนพฤติกรรมไปใช้เครื่องมือการลดหย่อนภาษีตัวอื่น เช่น ประกันชีวิต หรือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ( RMF )โดยพบว่าประมาณ 70  % ของผู้ซื้อกองทุน LTF ที่มีรายได้น้อยและปานกลาง  ขณะที่ 49 % ของผู้ซื้อ LTF ที่มีรายได้สูง จะมีสิทธิ์ลดหย่อน RMF เหลือพอที่จะนำมาแทนที่ LTF ได้ทั้งหมด


ส่วนข้อเสนอการเปลี่ยนรูปแบบการลดหย่อน LTF เป็นการเครดิตเงินคืน  20 ของสภาธุรกิจตลาดทุนไทยนั้น อาจจะมีผลข้างเคียงต่อแรงจูงใจต่อการซื้อ RMF ของผู้มีรายได้น้อย เนื่องจากจะได้ส่วนลดภาษีจาก RMF เพียงเเค่ 5 % ซึ่งต่ำกว่า LTF ที่จะเครดิตเงินคืนได้ 20 % เป็นอย่างมาก ดังนั้นรัฐบาลจะต้องกำหนดนโยบายส่งเสริมการออมให้ชัดเจน หากเน้นการออมเพื่อการเกษียณอายุ ก็จะต้องออกแบบสิทธิภาษีให้เหมาะสมกับการออมในระยะยาว และหากต้องการเน้นให้คนมีรายได้น้อยถึงปานกลางเข้ามาออม ก็จะต้องกำหนดสิทธิประโยชน์ ให้มีแรงจูงใจกับผู้มีรายได้มากขึ้น เพราะที่ผ่านมาสิทธิภาษีจากการลงทุนใน LTF กระจุกตัวในกลุ่มคนรวย


จาก 2 ข้อเสนอและความเห็นข้างต้น โดยเฉพาะคำพูดของรมว.คลัง ที่เสนอแนะและส่งไม้ต่อเรื่องภาษีกองทุนLTF น่าจะพอเห็นเค้าลางได้ว่า การลดหย่อนภาษีกองทุนLTF ใกล้ถึงเวลาที่งานเลี้ยงต้องเลิกราแล้ว

 

  • ผู้โพสต์ kaweephon
  • 2019-03-16 19:01:50
  • 3749

ผู้สนับสนุน