เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ออกจากระบบ

คอลัมนิสต์


การเงินการลงทุน

  • 2021-09-10 11:51:45
  • 643

รายงานพิเศษ : OCEAN พร้อมโตก้าวกระโดด มุ่งสู่เจ้าตลาดธุรกิจสกัดสารสมุนไพร

"โอเชี่ยน คอมเมิรช" ส่องประกายสดใส ซีอีโอ "ธีร ชุติวราภรณ์" เร่งล้างขาดทุนสะสมเกลี้ยงให้ได้ในปีนี้ ในขณะที่โครงการอสังหาฯ ขายดีสวนกระแสจากฐานตลาดแกร่ง มีโครงการรอสร้างรายได้อีก 1,500 ล้านบาทไปอีก 2-3 ปี ด้านธุรกิจสกัดสารสมุนไพรพร้อมโตก้าวกระโดดเป็นรายได้ที่มั่นคง คาดปีหน้าทำเงิน 100 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิ 20% เล็งลงทุนเพิ่มเติม ชี้เป้าระยะยาวจะเป็น Top 3 ในวงการ 


เพียงไม่นานหลังจาก บริษัท โอเชี่ยน คอมเมิรช จำกัด (มหาชน) (OCEAN) ได้มีการค่อยๆ ปรับโครงสร้างธุรกิจไปตั้งแต่ราว 3-4 ปีก่อน ผลประกอบการที่เคยเป็นขาลงจนติดลบสุทธิหลักร้อยล้านบาท ก็ทุเลาเริ่มมีภาพบวกที่ชัดเจนในงบปี 2563 ฟื้นมีกำไรสุทธิได้ 58.43 ล้านบาท

แม้จะไม่มากพอล้างขาดทุนสะสมทั้งหมดทันที โดย ณ สิ้นไปไตรมาส 2/2564 เหลือขาดทุนสะสม 84.66 ล้านบาท ทว่าจากวิสัยทัศน์ผู้บริหารหนุ่มคนรุ่นใหม่ "ธีร ชุติวราภรณ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ก็เล็งเห็นความเป็นไปได้ว่า ภายใต้โครงสร้างธุรกิจปัจจุบันที่แข็งแกร่งจากอสังหาริมทรัพย์ทำเลดีซึ่งเป็นรายได้หลัก ประกอบกับรายได้อื่นๆ รวมถึงธุรกิจใหม่ที่กำไรดี จะทำให้ในไม่ช้างบแสดงฐานะการเงินจะมีค่าเป็นบวกได้ และจะเป็นการบวกอย่างมั่นคงกว่าในอดีต

ทั้งนี้ OCEAN เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้แบรนด์ IKON และ THE 38 มีโครงการคอนโดมิเนียม ซึ่งอยู่ระหว่างเปิดขายได้แก่ Sukhumvit 77 และ IKON Udomsuk อีกทั้งคาดว่าไตรมาส 4 ปีนี้จะมีการเปิดตัวโครงการแนวราบด้วย 

"เราตั้งใจจะล้างขาดทุนสะสมให้หมดภายในปีนี้ด้วยผลการดำเนินงานที่ดี วันนี้โครงสร้างรายได้เรามาจากอสังหาริมทรัพย์ 80-90% ส่วนอื่นๆ 10-20% ซึ่งในส่วนอสังหาฯ เราไม่กังวลเลยเพราะโครงการเราเป็นกึ่งๆ นีชมาร์เก็ต (ตลาดเฉพาะกลุ่ม) กำลังซื้อบ้านในระดับ 20 ล้านยังมีอยู่ตลอด และเราก็แข็งแรงมากในพื้นที่ของเรา เรายังมีโครงการอีกรวมกว่า 1,500 ล้านบาท ที่จะรับรู้ไปถึงปี 2566" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โอเชี่ยน คอมเมิรช กล่าว

จิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่ผู้บริหารคาดการณ์ว่า จะทำให้ต่อจากนี้ไป สัดส่วนรายได้ประจำและผลกำไรจะเสถียรมากขึ้นคือ ธุรกิจสกัดสารสำคัญจากพืช โดยมีการลงทุนมากกว่า 30 ล้านบาทนำเข้าเครื่องจักรไว้แล้ว พร้อมจะดำเนินการได้ทันที

ในเดือนสิงหาคมที่เพิ่งผ่านมา OCEAN ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับบริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เพื่อตรวจสอบสถานะด้านต่างๆ ก่อนการเข้าลงทุนการผลิตสินค้า ในการผลิตสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ วัตถุดิบประเภทรวมถึงกัญชงพืช เพื่อใช้ในการผลิต อาหาร อาหารเสริม และยา ตลอดจนผลิตภัณฑ์อื่นๆ โดย เจเอสพี เป็นบริษัทที่มีความรู้ความชำนาญ และมีความสามารถในการผลิตสินค้าดังกล่าว

ประเมินรายได้ธุรกิจสกัดสารสำคัญจากพืชจะเดินเครื่องเต็มกำลังการผลิตได้ในปี 2565 และจะสร้างรายได้ราว 100 ล้านบาท ( ไม่นับรวมกรณีมีการลงทุนเพิ่มเติม) ให้อัตรากำไรสุทธิ 20%

"ก่อนการลงทุนครั้งนี้เราได้มีการสำรวจความต้องการของลูกค้าไว้แล้ว เราพร้อมจะมีรายได้เข้าทันที ผมมั่นใจว่าทั้งเราและพันมิตรเป็นตัวจริงมีความเชี่ยวชาญสูงในเรื่องนี้ เครื่องจักรที่เรามีไม่ใช่สกัดได้แค่ กัญชา แต่กระท่อม หรือพืชสมุนไพรอื่นๆ เราก็รองรับได้ ถ้ามีความต้องการในตลาดมากพอเมื่อไหร่เราก็พร้อมทำได้ทันที ซึ่งเราจะยังมีการลงทุนต่อเนื่องอีกกับธุรกิจนี้ในปีถัดๆ ไป เป้าหมายของผมคือต้องเป็น Top3 ในวงการนี้" ผู้บริหาร กล่าวอย่างมั่นใจ

มหาสมุทรของ OCEAN ส่องประกายสดใส แนวโน้มการเติบโตปี 2564 นี้ที่วางเป้าหมายไว้ 10% ดูมีความเป็นไปได้สูง ทว่าที่น่าจับตายิ่งกว่าคือ การก้าวกระโดดของผลงานในปี 2565 และ 2566 จากธุรกิจใหม่ๆ ที่จะเข้ามาเป็นฐานรายได้สำคัญพลิกโฉมความสามารถทำกำไรให้โดดเด่นได้ยิ่งกว่าเดิม

  • ผู้โพสต์ gobmariam
  • 2021-09-10 11:51:45
  • 643

ผู้สนับสนุน